Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Hóc Môn

(ĐTTCO)-Tại nhiều khu đất ruộng không đường giao thông, không hệ thống điện, cấp nước và thoát nước, UBND huyện Hóc Môn đã cho chuyển mục đích sử dụng đất, duyệt phương án tách thửa.
 

Tại khu đất thuộc tờ bản đồ số 56 (tổ 84A, ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn), chủ đất đã san lấp kênh mương, mở đường vào khu phân lô trái phép

Tại khu đất thuộc tờ bản đồ số 56 (tổ 84A, ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn), chủ đất đã san lấp kênh mương, mở đường vào khu phân lô trái phép

Đáng lưu ý hơn, các cán bộ trực tiếp ký cấp, duyệt hồ sơ sai quy định đối với những khu đất vừa mới phát hiện này có dấu hiệu cấu kết với “đầu nậu” để phân lô, bán nền, trục lợi. 
Biết sai vẫn duyệt, cấp
Các thửa đất 617, 618 và 619 (tờ bản đồ 56) tại xã Tân Thới Nhì có tổng diện tích hơn 6.600m2, là đất lúa, bà Võ Thị Hương Vân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tháng 4-2015, các thửa đất này được UBND huyện Hóc Môn cho chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm.
Tháng 5-2015, bà Vân chuyển nhượng số đất trên cho bà Đặng Ngọc Bích. Dù các thửa đất nằm giữa cánh đồng, không nằm trong khu dân cư hiện hữu, không có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhưng ngày 17-12-2015, ông Lý Hiếu Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, vẫn ký cho chuyển mục đích sử dụng thành đất ở tại đô thị.
Ở vị trí cạnh bên, thửa đất số 620 với diện tích hơn 2.250m2 cũng được UBND huyện Hóc Môn duyệt hồ sơ, cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất trồng cây lâu năm và sang đất ở trong điều kiện tương tự. Thời gian chuyển mục đích từ đất lúa sang đất ở đối với thửa đất số 620 cũng rất “thần tốc”, từ tháng 3 đến 12-2015. Hiện nay, chủ của thửa đất này là ông Đặng Kim Anh.
Sau khi chuyển mục đích sang đất ở đô thị, tại 4 thửa đất trên liên tục xuất hiện tình trạng phân lô, tách thửa không phép. Theo ghi nhận, giữa năm 2017 có 10 lô (mỗi lô khoảng 900m2), kết cấu tường xây 0,5m nối tôn, mái tôn, cột xi măng. Để dễ chiêu dụ người dân vào mua đất nền, đầu nậu còn tự ý san lấp 300m kênh AH3A (đoạn từ kênh Trung Ương đến kênh 4), rồi trải đá dăm để làm đường dẫn vào các khu phân lô.
Nhiều người dân địa phương cho biết rất bức xúc khi chứng kiến cảnh “đầu nậu” phân lô, bán nền trái phép và càng phẫn nộ hơn khi biết lãnh đạo, cán bộ địa phương duyệt hồ sơ, cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định.    
Không chỉ chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, UBND huyện Hóc Môn còn duyệt phương án tách thửa của nhiều khu đất sai với nội dung Quyết định 33 của UBND TPHCM.
Đơn cử, ngày 15-4-2015, UBND huyện Hóc Môn ra quyết định duyệt phương án tổng mặt bằng - thiết kế hạ tầng kỹ thuật các thửa đất số 548, 549, 180, 187 và một phần thửa 188 (tờ bản đồ 58) tại xã Đông Thạnh, do ông Võ Văn Trớt làm chủ đầu tư. Theo phương án được duyệt, tổng diện tích khu đất là 6.401,9m2 nhưng không hề có hạng mục phụ như công viên, nhà giữ trẻ; hệ thống cấp nước là sử dụng giếng khoan… Từ phương án được duyệt này, chủ đầu tư đã san đất và lấp luôn một phần mương thoát nước 72m2, sau đó phân lô, bán nền, chứ không phải chia cho các nhân khẩu trong gia đình xây nhà ở như quy định. 
Đang xác minh, xử lý
Để làm rõ các sai phạm trên, phóng viên Báo SGGP đã liên hệ với địa phương. Ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, xác nhận việc cho chuyển mục đích từ đất lúa sang đất ở tại đô thị đối với 4 thửa đất 617, 618, 619 và 620 (tờ bản đồ 56) là “có vấn đề”. Bởi, các thửa đất trên chưa có kết nối hạ tầng, không nằm trong khu dân cư hiện hữu; các trường hợp nhận chuyển nhượng các thửa đất cũng không phải là người địa phương; khi chuyển sang đất trồng cây lâu năm, chủ đất cũng không trồng cây sản xuất.
Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của xã trong việc cho chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, ông Chiến cho biết: “Theo Quyết định 8043 ngày 6-11-2014 của UBND huyện Hóc Môn, quy trình chuyển mục đích sử dụng sang đất ở không chuyển về xã mà do Phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu cho UBND huyện giải quyết. Do đó, xã tự thấy không có trách nhiệm trong việc này”. 
Về việc để xảy ra tình trạng phân lô, xây dựng trái phép, san lấp mương để làm đường tại các thửa 617, 618, 619 và 620, ông Trần Văn Chiến cho biết cán bộ địa chính, trật tự đô thị xã đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời. “Xã đã lập biên bản, xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu tháo dỡ trả lại nguyên trạng. Đến nay, vi phạm đã được khắc phục. Để tránh vi phạm tái diễn, xã đang chỉ đạo công an, dân quân, cán bộ địa chính, đô thị thường xuyên chốt chặn, xử lý, không để xe chở vật liệu xây dựng ra vào khu đất”, ông Chiến thông tin. 
Theo UBND huyện Hóc Môn, hiện nay Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đang xác minh, làm rõ các sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng đất, cũng như duyệt phương án cho phân lô, tách thửa sai quy định đối với khu đất nêu trên. “Khi có kết luận cuối cùng, địa phương sẽ xử lý trách nhiệm cụ thể từng cá nhân, tổ chức liên quan, đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả và thông tin kết quả đến báo”, đại diện UBND huyện Hóc Môn nói.

Đầu nậu bán tháo đất nền

Nắm được thông tin Ủy ban kiểm tra Thành ủy TPHCM đang xác minh, xử lý các sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng đất, duyệt phương án tách thửa sai quy định, hiện nay tại khu phân lô của ông Võ Văn Trớt, đầu nậu đang bán tháo đất nền để “hốt” lại phần nào số tiền đã đầu tư, hòng tránh bị “mất trắng” sau khi cơ quan chức năng có kết luận, yêu cầu khắc phục sai phạm.
Cụ thể, với đất nền diện tích 80m2 và đã có sổ riêng, đầu nậu, cò đất rao bán với giá 700 triệu đồng/nền; nền 60m2 - 68m2 giá 500 triệu đồng. Ngoài việc hạ giá bán xuống thấp, đầu nậu, cò đất còn chiêu dụ, lừa đảo người muốn mua bằng nhiều cách, như hỗ trợ xin giấy phép xây dựng, bên bán chịu luôn phí công chứng và trước bạ khi thực hiện giao dịch mua bán… Với các chiêu trò này, không ít người dân đã “dính bẫy”. Tuy nhiên, sau khi mua đất, người mua đã “té ngửa” vì không được địa phương cấp phép xây dựng.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Giao dịch bất động sản mùa dịch: Vẫn trên đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Trong giai đoạn thị trường gần như “đóng băng” thì lượng giao dịch trong lĩnh vực bất động sản lại có dấu hiệu bật tăng trở lại, đây được xem là hiện tượng lạ, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống