Nhiều quận sai phạm về sử dụng đất công

(ĐTTCO) - Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận 3, 4, Bình Thạnh và Tân Bình trong quản lý và điều hành ở địa phương.

Đối với quận Bình Thạnh, Thanh tra TPHCM thông báo kết luận về trách nhiệm của chủ tịch UBND quận trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tại UBND quận (thời kỳ 2017-2018): Trên địa bàn quận có 4 mặt bằng đơn vị thuê đã cải tạo, sửa chữa, thay đổi kiến trúc nhưng chưa có sự đồng ý của Công ty Dịch vụ công ích quận là chưa phù hợp về quản lý, sử dụng tài sản công; có 48 đơn vị còn nợ gần 4,3 tỷ đồng tiền thuê mặt bằng; quận cũng chậm bán đấu giá, thẩm định giá đối với nhà công sản; qua rà soát, phát hiện một số địa chỉ nhà đất khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp sử dụng một phần diện tích là trụ sở làm việc, có một phần diện tích cho thuê; nhiều địa chỉ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND quận quản lý bị bỏ trống nhiều năm.

Ngoài ra, hiện có 270 khu đất có diện tích nhỏ, lẻ do UBND các phường quản lý nhưng chỉ có 39 khu đất UBND quận đang rà soát và đề xuất phương án quản lý, còn lại 231 khu chưa đề xuất. 

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh khẩn trương thực hiện các kiến nghị xử lý sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và quản lý đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, sử dụng không đúng mục đích, rà soát đề xuất phương án xử lý các khu đất dôi dư trình UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Đối với UBND quận 4, Thanh tra TPHCM kết luận: hiện còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích; một vài thửa đất công có tình trạng bị lấn chiếm; 8 thửa đất do Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Kênh Tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại là sai mục đích; UBND quận cho phép Công ty Dịch vụ công ích quận 4 cho thuê, khai thác Dự án công viên hồ Khánh Hội không phù hợp với quy hoạch… 

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo chủ tịch UBND quận 4 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân có thiếu sót, tồn tại trên; rà soát từng thửa đất công để tham mưu đưa vào sử dụng hợp lý không để xảy ra tình trạng cho thuê đất không đúng thẩm quyền, mục đích; quận phải báo cáo đầy đủ và đề xuất cụ thể với UBND TPHCM và Thường trực Ban Chỉ đạo 167 (Sở Tài chính) xem xét giải quyết đối với việc thực hiện quy hoạch các khu đất thuộc Công viên hồ Khánh Hội; giao Công ty Dịch vụ công ích quận 4 thực hiện quản lý, cho thuê nhà ở, nhà tạm cư và nhà kinh doanh đúng quy định; thu hồi công nợ tồn đọng; thu hồi và quản lý, sử dụng phù hợp các mặt bằng trên khu vực đất Công viên hồ Khánh Hội.

Đối với UBND quận 3, Thanh tra TPHCM kết luận: Công tác cấp phép còn nhiều thiếu sót, không đảm bảo quy trình, quy định chủ yếu về thành phần hồ sơ, cơ sở pháp lý cấp giấy phép… thuộc lĩnh vực quản lý đô thị, an toàn thực phẩm và giáo dục; đặc biệt trong phần cấp phép xây dựng thuộc lĩnh vực quản lý đô thị đã xảy ra các vi phạm như: tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, không cấp phép xây dựng có thời hạn cho trường hợp đất thuộc quy hoạch, dẫn đến vượt tầng so với quy định, không thông báo cơ quan có thẩm quyền xử phạt. 

Từ kết luận nêu trên và kiến nghị của Thanh tra TP, UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 3 tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo có liên quan đến những thiếu sót trên; xem xét, xử lý đối với các giấy phép thuộc 3 lĩnh vực nêu trên cấp không phù hợp quy định hoặc không đủ điều kiện để cấp phép.

Đối với UBND quận Tân Bình, Thanh tra TPHCM kết luận: có 39/171 hồ sơ cấp giấy phép thi công sửa chữa nâng cấp hẻm, vỉa hè thiếu phương án thi công; việc điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng bằng hình thức cấp giấy phép xây dựng mới, có ghi chú “thay thế và hủy bỏ” giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó là chưa phù hợp quy định; UBND quận cũng cho phép thành lập nhiều trường mầm non thiếu căn cứ và không phù hợp, trong khi đó, Trường Mầm non Ivy được thành lập và hoạt động tại khu phức hợp Sài Gòn là không phù hợp với chức năng quy hoạch khu thương mại; cơ sở 2 Trường Mầm non Học viện Sài Gòn được thành lập và hoạt động tại số 3 Hoàng Việt, phường 4 trên cơ sở được Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho thuê lại mặt bằng mà chưa có sự đồng ý bằng văn bản của UBND TPHCM là chưa đúng quy định; việc thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế các điều kiện thành lập 9/10 trường mầm non của UBND quận là chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo quy định. 

Từ những kết luận trên, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh các thiếu sót trên địa bàn.

Ngoài ra, tại các quận trên còn nhiều thiếu sót về thủ tục tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị của công dân; chậm giải quyết một số trường hợp công dân khiếu nại, tố cáo.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cưỡng chế nhà không phép tại Bình Chánh hơn 5 năm về trước.

Bài toán nhà xây không phép?

(ĐTTCO)-Cuộc kiểm tra tình trạng nhà xây dựng không phép tại Bình Chánh của lãnh đạo TPHCM vừa qua không phải là lần đầu. Cách đây hơn 5 năm, hàng trăm căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh từng được các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và cưỡng chế phá bỏ. Thực tế nhiều căn nhà đã bị tháo dỡ, nhưng tình trạng nhà không phép vẫn diễn ra cho đến nay.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Xác định rõ mô hình phát triển Bình Chánh

(ĐTTCO)-Hơn 20 năm nay, Bình Chánh luôn là điểm nóng của TPHCM về xây dựng nhà ở dân dụng tự phát. Đây là nơi cán bộ cấp xã, huyện bị kỷ luật vì đất đai nhiều nhất TP. Rất nhiều đời lãnh đạo huyện, nhiều chỉ thị, nghị quyết, nhiều đợt thanh tra… nhưng tình hình xây dựng nhà tự phát chưa bao giờ ngưng lại. Vấn đề căn cốt ở đâu? Nếu không nhận diện được, tình trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ chỉ chấm dứt khi Bình Chánh hết đất nông nghiệp. 

Không gian sống