Nhiều dự án “đóng băng” vì thiếu tiền

(ĐTTCO)-Ngân hàng siết dòng vốn cho vay trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) đã khiến hàng loạt dự án tại TPHCM rơi vào cảnh “chết lâm sàng”, kéo theo trễ tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng.

Dự án Park Vista phải bàn giao nhà chậm nhất vào quý I-2019 nhưng hiện nay mới xây tới tầng 12.

Dự án Park Vista phải bàn giao nhà chậm nhất vào quý I-2019 nhưng hiện nay mới xây tới tầng 12.

Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh BĐS cũng nâng từ 150% lên 200%. Chính sách thắt chặt tín dụng này khiến hàng loạt doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn, dự án bị đình trệ, thời gian giao nhà cho khách hàng cũng vì thế không thể thực hiện theo đúng cam kết. 
Bức xúc việc trễ hẹn bàn giao nhà, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Park Vista trên đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông làm chủ đầu tư, đã kéo lên công trường dự án căng băng rôn đòi nhà. Ngay sau đó, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Nhà Bè và các đơn vị liên quan, yêu cầu tổ chức kiểm tra dự án Park Vista. 
Theo hàng trăm khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Park Vista, năm 2016 họ ký hợp đồng với Công ty Đông Mê Kông mua căn hộ dự án. Theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý II-2018, chậm nhất quý I-2019. Dự án được xây dựng trên khu đất 1,27ha, gồm 4 block cao từ 21-28 tầng với 1.300 căn hộ. Trong đó giai đoạn 1 của dự án gồm 680 căn thuộc Block E, F. Tuy nhiên, hiện tại dự án mới xây thô tới tầng 12 rồi ngưng thi công, dù đến nay đã trễ hẹn bàn giao nhà gần 1 năm.
Theo tìm hiểu, dự án Park Vista được Công ty Đông Mê Kông liên kết hợp tác với đơn vị phát triển dự án là Công ty Anpha Land (thành viên Tập đoàn Anpha Holdings) và nhà thầu xây dựng CTCP đầu tư Thương mại Xây dựng An Đức. Theo hợp đồng, Công ty Anpha Land chịu trách nhiệm bán hàng và thu xếp nguồn lực với ngân hàng để tạo nguồn vốn phát triển dự án.
Công ty An Đức phụ trách phần xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, có dấu hiệu cho thấy Công ty Anpha Land không đáp ứng được yêu cầu tài chính, nhà thầu cũng có dấu hiệu không đủ nhân lực đáp ứng tiến độ, dẫn đến công trình bị chậm. Về phần Công ty Đông Mê Kông, Giám đốc Trần Mạnh Thắng, cho biết dòng tiền đầu tư cho BĐS bị siết chặt khiến công ty gặp nhiều khó khăn, cũng là nguyên nhân khiến dự án Park Vista chậm tiến độ.
Nhiều dự án “đóng băng” vì thiếu tiền ảnh 1 Dự án Kenton Residence “chết lâm sàng” lần thứ 2.
Dự án Kenton Node nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Dự án có tổng diện tích 9,1ha, với 3 phân khu Plaza, Sky Villa và Residences, gồm 9 block với 1.640 căn hộ. Dự án manh nha ý tưởng từ năm 2002, nhưng 7 năm sau Kenton Residences mới chính thức được chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên mở bán. Tổng vốn đầu tư cho dự án này vào thời điểm đó 300 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Thế nhưng vài năm sau đó, dự án rơi vào cảnh trùm mền.
Mãi đến giữa năm 2017, dự án khởi động lại với tên gọi mới Kenton Node. Với sự hậu thuẫn từ ngân hàng, dự án có thêm 1.060 tỷ đồng để tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, vào giữa năm 2018, dự án lại một lần nữa “bất động”. Có mặt tại công trường dự án Kenton Node những ngày này, chúng tôi không thấy bất cứ công nhân nào làm việc.
Còn dự án CT Plaza Nguyên Hồng (số 18 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp) do CTCP Nguyên Hồng làm chủ đầu tư, dự kiến cung ứng khoảng 280 căn hộ có diện tích 55-76m2 và 18 căn shophouse 220-470m2. Năm 2017, dự án được quảng cáo rầm rộ, đã thu hút nhiều khách hàng đặt mua. Theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà vào quý IV-2019, nhưng hiện tại dự án chỉ mới thi công được phần móng và đang có dấu hiệu ngưng thi công. 
Trong khi đó, dự án CT Home Bình Thạnh (số 471 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) do CTCP Xây dựng và Trang trí Nội thất Cát Tường làm chủ đầu tư, có tổng diện tích đất hơn 920m2, gồm 1 block cao 11 tầng với 60 căn hộ thương mại, officetel, nhà cho thuê. Dự án được giới thiệu ra thị trường từ cuối năm 2018, dự kiến hoàn thành sau 1 năm xây dựng, nhưng đến nay  vẫn chỉ là khu đất trống.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), thị trường BĐS TP đang vào giai đoạn rất khó khăn, giao dịch ảm đạm do thủ tục pháp lý ách tắc, ngân hàng siết nguồn tín dụng. Hàng loạt dự án BĐS rơi vào bế tắc, có dấu hiệu “chết lâm sàng”.
Ông Châu khuyến nghị doanh nghiệp BĐS cần đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Đồng thời, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn vốn khác thay thế.

Tuấn Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San lấp mặt bằng  khi chưa bồi thường cho dân

San lấp mặt bằng khi chưa bồi thường cho dân

(ĐTTCO) - Mấy ngày qua, Công ty CP Xây dựng thương mại Công Thanh đã ngang nhiên cho bơm cát san lấp 1,4ha đất vườn nhà của bà Nguyễn Thị Lệ Thu (65 tuổi, ở ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), gây bất bình cho người dân. 

Dự án - đầu tư

Choáng ngợp tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay

(ĐTTCO) - Không quá khó để giải mã lý do Thanh Long Bay là một trong những siêu dự án chủ chốt giúp Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển quốc gia theo chiến lược của tỉnh. Tích hợp 12 phân khu đẳng cấp chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay mang đến những trải nghiệm bất tận và đáng nhớ cho tất cả đối tượng du khách trong nước lẫn quốc tế. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019