Nhiều dự án chung cư bị “treo giấy”

Bộ TN-MT và Sở TN-MT TPHCM vừa kiểm tra tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua nhà tại một số dự án trên địa bàn TPHCM. Kết quả kiểm tra cho thấy có nhiều trường hợp mua nhà đã lâu nhưng vẫn chưa được cấp chủ quyền. Tại TPHCM có khoảng 100.000 căn hộ đã được các doanh nghiệp BĐS bàn giao cho khách hàng trong thời gian qua, nhưng đến nay chỉ có 31.000 căn được cấp chủ quyền.

Nhiều dự án chung cư bị “treo giấy” ảnh 1

Nhiều dự án chung cư của Công ty Phát triển nhà
Hoàng Anh bị vướng không thể cấp giấy chứng nhận.

Kiểm tra 4 dự án chung cư của Công ty Phát triển nhà Hoàng Anh, cho thấy tại các dự án đã bán nhà, công ty đã lập thủ tục cấp chủ quyền cho khách hàng và nộp hồ sơ về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 thay thế Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6-9-2006, về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, quy định lại cách tính diện tích sàn khác nhau, đã gây ra sự không thống nhất số liệu về diện tích sàn giữa hợp đồng với việc xác định lại diện tích. Nhiều dự án của các công ty BĐS khác cũng gặp vướng mắc này.

Được biết, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn, nhưng Bộ Xây dựng hướng dẫn không rõ ràng, nên không thực hiện được. Ngoài nguyên nhân nói trên, tại một số dự án nhà phố, việc cấp chủ quyền nhà cho khách hàng cũng rất chậm do hạ tầng tại các dự án chưa hoàn thiện, không được kết nối hạ tầng khu vực xung quanh nên chưa được các quận, huyện phê duyệt, vì vậy thủ tục cấp giấy bị ngưng trệ.

Tại các dự án nhà ở liên  kế, khi mua bán, ban đầu khách  hàng và chủ đầu tư thực hiện hợp đồng “hợp tác đầu tư” hoặc “mua nhà trả góp”, trong quá trình thực hiện dự án, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vẫn đứng tên công ty chủ đầu tư. Sau khi xây xong, công ty và khách hàng mới làm hợp đồng mua bán chính thức.

Do vậy, trong thời gian từ lúc xây dựng đến khi hai bên ký hợp đồng mua bán chính thức, nếu chủ đầu tư cần vốn, họ có thể dùng sổ đỏ để cầm cố, thế chấp ngân hàng. Do chưa trả xong nợ ngân hàng, chưa thu hồi được sổ đỏ nên chủ đầu tư cố ý dây dưa, kéo dài thời hạn làm thủ tục cấp chủ quyền nhà cho khách hàng. Đây là lỗ hổng pháp luật cần phải được khắc phục để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Thực tế có nhiều dự án nhà ở đã xây nhà và ở hàng chục năm nhưng vẫn bị treo “sổ hồng” do sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư.

 Mong rằng sau cuộc kiểm tra này, các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ các vướng mắc, đôn đốc việc hoàn tất cơ sở hạ tầng các dự án nhà ở và xử lý những trường hợp sai phạm nhằm đẩy nhanh việc cấp chủ quyền nhà cho người dân.

HOÀNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống