Nhà tái định cư bỏ hoang

Trong khi nhiều dự án trọng điểm của thành phố đang “bế tắc” về việc giải phóng mặt bằng do không có quỹ nhà tái định cư (TĐC), thì hàng ngàn căn hộ TĐC lại bị bỏ hoang, lãng phí.

Xây xong không ai ở

Theo thông tin từ Ban quản lý dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau 10 năm triển khai, đến nay khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 657ha mới giải phóng được hơn 98%. Công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn một phần do thiếu quỹ nhà TĐC.

Đến nay trong t ổng số 12.500 hộ cần triển khai TĐC đơn vị mới bàn giao 2.257 chung cư và 1.513 nền đất. Trong khi đó, nhiều chung cư TĐC lại vắng bóng người ở, dù đã đưa vào sử dụng khá lâu. Tại khu chung cư 481 Bến Ba Đình (quận 8, TPHCM) một cảnh tượng vắng vẻ bao trùm.

Khu chung cư khang trang gồm 2 khối nhà cao 15 tầng, với tổng số 350 căn hộ diện tích 59-97m2 nhưng bị bỏ hoang hơn 3 năm nay. Chị Hiền, một người dân sống gần khu chung cư này tỏ ra bức xúc khi dự án bị bỏ hoang quá lâu, lãng phí tiền của, nhiều hạng mục bắt đầu xuống cấp.

“Trong khi nhiều người không có nơi ở thì hàng trăm căn hộ khang trang lại bỏ hoang. Không những vậy, do không ai quản lý nên nơi đây trở thành điểm cho các tệ nạn hút chích, quậy phá, ảnh hưởng đến người dân xung quanh” - chị Hiền phàn nàn.

Chung cư TĐC Bắc Rạch Chiếc (quận 9) còn “thê thảm” hơn khi khánh thành 4-5 năm nay nhưng chỉ có 1 hộ dân đang sinh sống. Do không có người ở nên rác bẩn, mạng nhện giăng khắp nơi. Nhiều hạng mục như: cửa sổ, lan can, nền nhà, tường… xuống cấp. Dù bỏ hoang 4 năm nay, nhưng rất nhiều hộ dân nhường đất cho dự án vẫn chưa nhận được nhà để TĐC.

Như trường hợp của ông Lâm Văn Son, số 82 khu phố 5, Phước Long A, quận 9, bị giải tỏa gần 1.000m2 đất. Chủ đầu tư là Công ty Địa ốc 10 (Res 10) hứa bồi thường một suất TĐC. Nhưng gần 8 năm chờ, nhà TĐC vẫn bặt vô âm tín. Vì không nhà ở, những năm qua các con của ông phải tứ tán khắp nơi để đi thuê nhà, khiến cuộc sống rất khó khăn.

Một hộ dân TĐC tại chung cư này cho hay, người dân có suất TĐC không ai chịu ở do đường dẫn vào không có, chỉ có những đường mòn tạm bợ, xuống cấp. “Người dân thích nhận tiền để đi mua nhà tự xây dựng theo ý hơn là nhận căn hộ TĐC bởi không biết chất lượng căn hộ thế nào” - hộ dân này nói.

Không muốn ở nhà TĐC

Tình trạng “vườn không nhà trống” cũng xuất hiện ở các chung cư TĐC ở quận 7. Có một số chung cư TĐC hiện công suất sử dụng chưa đến một nửa diện tích, thậm chí bỏ hoang như: Phú Thuận, Tân Mỹ, Nam Long… Điển hình như chung cư Tân Hưng, với 72 căn hộ, tọa lạc ở một vị trí khá “độc” ngay khu dân cư Him Lam - Kênh Tẻ (đường Nguyễn Hữu Thọ), dù đã đưa vào sử dụng từ năm 2006, nhưng cuối năm 2010 vẫn chưa có người đến ở, mãi đầu năm 2011 mới lác đác vài hộ dân dọn về.

Đại diện ban quản lý chung cư cho hay do bị bỏ hoang lâu, nên hiện nay xung quanh khu chung cư cây cỏ mọc um tùm, bao vây cả khu chung cư. Những hộ được nhận nhà TĐC ở đây đang rao bán căn hộ càng nhanh càng tốt để lấy tiền tự đi mua nhà ở bên ngoài.

Tại lô B chung cư TĐC Phú Mỹ (quận 7) trong tổng số 300 hộ TĐC đã đưa vào sử dụng từ năm 2009 đến nay mới có khoảng 50 căn hộ có người ở. Việc bỏ hoang một thời gian dài đã khiến chung cư nhanh xuống cấp, những hộ dân TĐC “vô tư” lấn chiếm khuôn viên của chung cư để buôn bán, rác vứt khắp nơi.

Nhà tái định cư bỏ hoang ảnh 1

Chung cư Tân Hưng bỏ hoang khá lâu nên cỏ mọc um tùm.

Đại diện Ban quản lý chung cư Phú Mỹ cho hay, lô A của khu chung cư đã có người dân về ở kín, nhưng có đến 100 hộ dân đã bán nhà. Bởi diện tích căn hộ quá nhỏ, chỉ 36m2/căn nên nhiều gia đình đông con không có đủ nơi ở, phải tràn ra hành lang sinh hoạt.

Chính vì vậy, họ phải bán nhà để lấy tiền tìm khu đất vùng ven mua đất cất nhà. Thói quen vẫn thích ở dưới đất hơn là chung cư cũng là nguyên nhân khiến người dân ồ ạt bán căn hộ.

Thậm chí tại quận 2, mặc dù các khu chung cư TĐC ở vị trí đắc địa ngay tại khu đô thị An Phú - An Khánh, nhưng phần lớn người dân bị giải tỏa tại có nguyện vọng nhận tiền để tự lo nhà ở không muốn nhận nhà TĐC. Tại khu chung cư Thạnh Mỹ Lợi (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) với 794 căn hộ chỉ có gần 600 người ở.

Ông Trang Bảo Sơn, Phó Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cho rằng, chất lượng chưa đảm bảo, nhà TĐC chưa phải là căn hộ ở khiến người dân ngại ở nhà TĐC.

Còn theo ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, chung cư 481 Bến Ba Đình trước đây do Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) làm chủ đầu tư theo dạng nhà thương mại. Tuy nhiên, sau đó Resco tham gia dự án cải tạo chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây (quận 8) nên UBND TPHCM chỉ đạo đơn vị phải dành khu chung cư trên để TĐC.

Chung cư này đang chờ để TĐC cho dự án rạch Ụ Cây giai đoạn 2. Tại lô B chung cư Phú Mỹ để trống bấy lâu nay cũng là dành cho việc TĐC cho người dân ở rạch Ụ Cây. Chính vì vậy, đến nay khu chung cư này vẫn chưa biết dùng vào việc gì nên đành… bỏ hoang.

Ông Trương Văn Thủ, Phó Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, còn nhiều căn hộ không có người ở vì đang chờ các hộ dân bị giải tỏa ở các dự án khác.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống