Nhà giá rẻ phải thật sự rẻ

(ĐTTCO) - “Chúng ta cần phải xây dựng chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp BĐS - xây dựng - vật liệu - ngân hàng và cắt giảm thủ tục hành chính để phát triển nhà ở xã hội (NoXH), nhà ở giá rẻ. Giá thành mỗi m2 phải thực sự rẻ chứ không thể xây nhà diện tích nhỏ nhưng bán giá mỗi m2 vẫn rất cao rồi nói nhà giá rẻ” - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại Hội thảo Phát triển NoXH, nhà ở thương mại (NoTM) giá rẻ, do Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) tổ chức vừa qua.

Ban, ngành chung sức cùng doanh nghiệp

Trách nhiệm xây dựng, phát triển NoXH là của chính quyền TP, nhà giá rẻ hay NoXH đều hướng đến mục tiêu phục vụ người nghèo, các đối tượng chính sách… Vì vậy TP phải tạo quỹ đất, tạo thuận lợi về thủ tục cho doanh nghiệp phát triển, thực hiện dự án. Trách nhiệm của chính quyền TP là 70%, doanh nghiệp là 30%, nếu các bên cùng quyết tâm sẽ thành công.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP

Ông Đinh La Thăng cho rằng TP hoàn toàn có thể làm được NoXH, nhưng phải  sẵn sàng đổi mới, chấp nhận rủi ro để làm sao xây cho bằng được NoXH. Theo ông Thăng, NoXH không phải làm nhà diện tích nhỏ lại để có giá thành rẻ, mà phải áp dụng công nghệ mới, giảm giá các loại vật liệu xây dựng để hạ giá thành. Bởi lẽ, nếu diện tích căn hộ quá nhỏ sẽ gây ngột ngạt, giảm chất lượng sống của người dân. “Chính vì thế, cần phải hình thành chuỗi liên kết nguồn cung ứng nguyên vật liệu, để từ đó có thể xây dựng được căn hộ với giá hợp lý. Với chuỗi liên kết này, các doanh nghiệp liên quan như xi măng, thép… khi tham gia sẽ có những cơ chế giá tốt khi bán vật liệu cho những dự án làm NoXH, nhà giá rẻ. Nếu tất cả doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào, việc giảm giá nhà không quá khó” - Bí thư Thăng yêu cầu.

Ngay sau chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng, đại diện CTCP Xi măng Hà Tiên, ông Tuấn Anh cho biết  hiện nay tại TPHCM giá bán một tấn xi măng 1,3 triệu đồng. Nhưng những dự án NoXH, nhà giá rẻ công ty cam kết hạ giá bán xuống còn 1 triệu đồng/tấn. Một đơn vị chuyên cung cấp đá granite cũng cam kết giảm 20% giá bán cho các công trình xây dựng NoXH. Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cũng cho biết sẽ vận động thêm một số doanh nghiệp sản xuất thép hỗ trợ giảm giá và kỳ vọng thời gian tới sẽ hình thành danh sách các đơn vị cung cấp các nguồn vật liệu giá thành thấp cho NoXH tại TPHCM.

Ngoài xây dựng chuỗi liên kết, Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu quy trình làm sao để thời gian thực hiện thủ tục đầu tư một dự án NoXH còn 6 tháng. Trong quy trình đó, Sở Xây dựng phải chủ trì phối hợp với các sở, ngành khác để giải quyết thủ tục đầu tư dự án cho doanh nghiệp, chẳng hạn “một cửa” duy nhất để các doanh nghiệp liên hệ làm thủ tục. Các chủ đầu tư có vướng mắc gì liên hệ trực tiếp tại sở này để được giải quyết, chấm dứt chuyện doanh nghiệp phải liên hệ nhiều cơ quan, sở, ngành khi làm thủ tục đầu tư dự án.

Nhà giá rẻ phải thật sự rẻ ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng
trao đổi với các doanh nghiệp tại hội thảo. Ảnh: V.DŨNG

Sở Xây dựng làm đầu mối

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, cho biết TPHCM đã từng đưa ra nhiều chương trình xây dựng nhà giá rẻ như chương trình 30.000 căn, chương trình 70.000 căn nhưng đều thất bại. “Tôi thấy từ trước tới giờ chưa vị lãnh đạo cao nhất nào của TP sốt sắng, quan tâm phát triển nhà giá rẻ như Bí thư Đinh La Thăng, liên tục  đi thực tế tại TP, Bình Dương và hôm nay tham dự hội thảo này. Với quyết tâm của lãnh đạo cùng sự tin tưởng của doanh nghiệp chắc chắn sẽ thành công” - ông Đực nói.

Nhiều ý kiến phàn nàn thời gian qua thủ tục cho một dự án quá nhiêu khê, doanh nghiệp phải ôm hồ sơ chạy nhiều nơi nên không mặn mà với chương trình nhà giá rẻ. Có doanh nghiệp phản ánh trung bình một hồ sơ từ khi xin phép đến khi dự án được thực hiện mất đến 2 năm. Phó Chủ tịch TP Lê Văn Khoa cũng chốt tại hội thảo giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối, doanh nghiệp không cần ôm hồ sơ chạy lòng vòng mà cứ đến Sở Xây dựng để giải quyết.

Hầu hết doanh nghiệp tại hội thảo cho rằng mô hình nhà 100 triệu đồng/căn của tỉnh Bình Dương dựa trên quỹ đất ưu đãi và sẵn hạ tầng. Còn tại TPHCM, theo HoREA vẫn có thể làm được căn hộ NoXH 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán từ 100-200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương. Đó là khu vực có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc, đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản, có nền địa chất vững chắc, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm NoXH. Tuy nhiên, sẽ chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này, chiếm khoảng 1% người có nhu cầu.

Ông Đực đề xuất nhà ở giá 200-300 triệu đồng ở vùng ven sẽ hợp lý hơn. Ông kiến nghị TP nên hỗ trợ quy hoạch, giảm lãi vay ngân hàng. Một căn hộ 20m2 và dự phòng 10m2 cho người dân tự làm vật liệu nhẹ là hợp lý. Nếu chính quyền đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, giá bán có thể kéo xuống 5 triệu đồng/m2, với diện tích 20-30m2 giá khoảng 100-150 triệu đồng như Bình Dương đã làm.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống