Nhà giá rẻ phải nghiên cứu từ Bình Dương

(ĐTTCO) -  Tỉnh Bình Dương vừa tổ chức khánh thành 1.700 căn nhà ở xã hội (NoXH) và tiếp tục khởi công xây dựng 1.500 căn khác tại khu vực Định Hòa, nằm liền kề trung tâm TP mới Bình Dương. Đây là dự án căn hộ bán cho công nhân, người thu nhập thấp với mức giá ưu đãi, từ 100 triệu đồng/căn. Một lần nữa giới chuyên gia lại đặt câu hỏi: Bao giờ TPHCM có nhà giá vài trăm triệu đồng/căn để đáp ứng nhu cầu hàng trăm ngàn người nghèo, công nhân lao động?

Tại dự án nhà ở Bình Dương vừa bàn giao cho người mua, mỗi khu nhà được xây 5 tầng, căn hộ ở tầng 5 có giá bán 101 triệu đồng, tầng 4 giá 123 triệu đồng, tầng 3 giá 134 triệu đồng và tầng 2 giá 157 triệu đồng. Mỗi căn có diện tích sử dụng 30m2.

Riêng tầng trệt có diện tích rộng hơn và được bán giá cao, vì người mua thường sử dụng vào việc kinh doanh. Trong số 1.700 căn hộ vừa xây xong đã có hơn 1.000 căn được khách ký hợp đồng mua. Tại lễ khánh thành, 100 người đại diện cho những khách hàng đầu tiên ký hợp đồng đã được bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu NoXH.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết chủ trương của tỉnh là xây dựng hàng loạt NoXH phục vụ công nhân, người lao động để họ yên tâm gắn bó, xem Bình Dương như quê hương thứ hai.Theo ông Liêm, hưởng ứng chủ trương này, Becamex đã huy động khoảng 11.000 tỷ đồng để thực hiện đề án với quy mô xây dựng hơn 64.000 căn NoXH trên diện tích khoảng 200ha đất. Hiện đề án đang trong giai đoạn 2 với tổng cộng 6.700 căn hộ đã hoàn thành.

Chủ trương làm nhà giá rẻ cho người nghèo, công nhân lao động, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang đã được lãnh đạo TPHCM nhiều lần bàn thảo nhưng vẫn chưa có kết quả gì cụ thể. Mới đây, UBND TPHCM tiếp tục  giao Sở Xây dựng phối hợp với Liên đoàn Lao động TP và các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc về nhà ở cho công nhân.

Đồng thời học tập kinh nghiệm của Bình Dương về thủ tục, quy trình xây dựng NoXH bán cho công nhân, người lao động với giá khoảng trên dưới 100 triệu đồng/căn để áp dụng tại TPHCM. Với kinh nghiệm thực tiễn, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, khẳng định: “TPHCM có thể xây dựng NoXH từ 100-150 triệu đồng/căn, phù hợp với thu nhập của người lao động hiện nay. Để làm được việc này, chính quyền phải có chiến lược và tầm nhìn, phải tổ chức thực hiện chương trình NoXH, không dựa vào một vài doanh nghiệp hay trích 20% số căn hộ thương mại cho NoXH”.

Nhà giá rẻ phải nghiên cứu từ Bình Dương ảnh 1

NoXH Định Hòa giá từ 100 triệu đồng/căn tại trung tâm TP mới Bình Dương.

TP phải nhìn nhận căn hộ nhỏ 20-30m2 là căn hộ cho người thu nhập thấp và công nhân ở vùng ven và khu công nghiệp. Chính quyền phải hỗ trợ bằng cách gia tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, giảm lãi vay ngân hàng, giảm các thủ tục đầu tư dự án NoXH.

Nếu chính quyền đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và xã hội bằng vốn ngân sách, giá bán căn hộ chỉ trên giá xây dựng, như thế căn hộ 5 tầng chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2, giá căn hộ (20-30m2) từ 100-150 triệu đồng; nếu chung cư cao tầng phải sử dụng thang máy giá bán khoảng 8 triệu đồng/m2, giá căn hộ khoảng 160-240 triệu đồng (như Becamex Bình Dương đã và đang thực hiện).

Nếu doanh nghiệp đầu tư toàn bộ hạ tầng, giá căn hộ 5 tầng khoảng 8 triệu đồng/m2, tức căn hộ 20-30m2 sẽ khoảng 160-240 triệu đồng. Nếu chung cư cao tầng giá bán khoảng 11 triệu đồng/m2, giá căn hộ 20-30m2 sẽ 220-330 triệu đồng (như Công ty Đệ Tam đang làm ở Nhơn Trạch, Đồng Nai và Công ty Trần Anh sắp làm ở Đức Hòa, Long An).

 Vừa qua, Tập đoàn Vingroup công bố sẽ xây dựng hàng chục ngàn căn hộ có giá từ vài trăm triệu đồng/căn, trải dài tại nhiều địa phương trong đó có TPHCM. Tại TPHCM, với mức giá công bố dự kiến 700 triệu đồng/căn có diện tích khoảng 30m2, tính ra mỗi m2 cũng trên 20 triệu đồng.

Theo nhiều doanh nghiệp, nếu so sánh Bình Dương với TPHCM về vấn đề nói trên sẽ là khập khiễng, vì Bình Dương có quỹ đất rẻ, có “nắm đấm” Becamex, còn TPHCM quỹ đất khan hiếm lại chưa có nắm đấm nào, doanh nghiệp bình thường ngại tham gia do cơ chế không đủ hấp dẫn. Vậy bao giờ TPHCM mới có nhà giá vài trăm triệu đồng?

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống