Nhà đất khó sốt sau 1-7

 Nhà đất khó sốt sau 1-7 ảnh 1
Tại buổi tọa đàm chính sách về rủi ro từ bảo lãnh bán, cho thuê nhà trong tương lai vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư dầu khí toàn cầu, tính toán nếu căn hộ chung cư 100m2, giá bán 20 triệu đồng/m2 với mức phí bảo lãnh dự án 2%, khách hàng sẽ phải trả thêm 40 triệu đồng/căn hộ. Để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp và khách hàng nên có quy định doanh nghiệp được phép thế chấp tài sản kết hợp với thực hiện bảo lãnh ngân hàng (NH) cho các dự án bán, cho thuê nhà trong tương lai. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí bảo lãnh, khách hàng giảm chi phí mua nhà.

Ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (NHNN), khẳng định về cơ bản việc bảo lãnh cho một dự án BĐS cũng giống như việc bảo lãnh các dự án đầu tư khác. Theo quy định hiện hành (Thông tư 28/2012/TT-NHNN) các chủ đầu tư vẫn có thể thực hiện bảo lãnh dự án bán nhà trong tương lai thông qua các NHTM. Tuy nhiên, do hoạt động bán, cho thuê nhà ở trong tương lai có những đặc thù riêng, nên cuối tháng 6 NHNN sẽ ban hành thông tư mới về vấn đề này.

Theo đó, quy định này kế thừa quy định Thông tư 28, mức phí bảo lãnh dự án do chủ đầu tư và các NHTM tự thỏa thuận theo nguyên tắc thị trường. Vì vậy, phí bảo lãnh dự án cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào tín nhiệm của doanh nghiệp dự án, mức độ rủi ro của dự án, cách tổ chức thi công dự án của mỗi doanh nghiệp.

Theo đánh giá của NHNN, việc bảo lãnh nhà ở trong tương lai có rủi ro cao. Tiến độ bàn giao nhà không phụ thuộc vào việc NHTM bảo lãnh. Bên cạnh một số dự án đúng tiến độ thời gian qua có nhiều dự án chậm tiến độ, ngừng thi công. Vì vậy vai trò công tác thẩm định dự án, kiểm soát dòng tiền dự án của các NH rất quan trọng.

Tùy từng trường hợp nếu rủi ro cao, NH sẽ yêu cầu chủ đầu tư thế chấp tài sản khi tiến hành bảo lãnh dự án. Về trách nhiệm của NHTM, đây là một hình thức bảo lãnh NH, vì vậy khi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết hợp đồng, không đúng tiến độ dự án NH sẽ đứng ra chịu trách nhiệm, trả lại chi phí người mua nhà đã bỏ ra. Người mua sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro nào.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), dự báo sẽ không có cơn sốt giá nhà từ quy định mới này, bởi quy luật thị trường phụ thuộc vào cung và cầu. Quy định này phục vụ lợi ích xã hội, cho số đông người dân, đồng thời hướng đến việc khắc phục tình trạng đổ vỡ của thị trường BĐS trong thời gan qua. Theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014, các NH bảo lãnh và người mua nhà có quyền yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo việc sử dụng nguồn tiền đã huy động từ khách hàng. Còn ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng nên áp dụng trần phí bảo lãnh NH. Điều này sẽ tránh được việc NH ép doanh nghiệp phải thực hiện phí bảo lãnh dự án quá cao, tránh đội giá sản phẩm nhà ở trong tương lai.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống