Nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay được xem xét cấp GCN

(ĐTTCO)- Tin từ UBND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo Sở TN-MT TP thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản trên đất (GCN) đối với thửa đất đã có GCN nhưng trong quá trình sử dụng có biến động do người dân tự tách thửa, tự chuyển mục đích, đã chuyển quyền bằng giấy tay.

Nhà, đất chuyển nhượng bằng giấy tay được xem xét cấp GCN

Trước đó, Sở TNMT đã có văn vản xin ý kiến UBND TP về việc hướng dẫn Văn phòng Đăng ký đất đai TP, UBND 24 quận, huyện cấp GCN đối với những trường hợp nêu trên. 
Theo khảo sát của Sở TNMT, qua kiểm tra thực địa một số thửa đất thuộc các trường hợp nêu trên tại một số quận huyện, như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè… cho thấy nhiều thửa đất người dân tự xây nhà, chuyển nhượng bằng giấy tay qua nhiều lần, bên chuyển quyền hiện vẫn còn giữ bản chính GCN toàn khu đất, nhiều trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp… 
Sở đề xuất, những trường hợp được cấp GCN phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định; trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó; người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng. Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc trường hợp nói trên UBND cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, người đang sử dụng đất được xem xét cấp GCN…

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống