Nguy cơ vỡ kế hoạch di dời nhà trên kênh rạch

(ĐTTCO) - Đến thời điểm này, việc di dời nhà trên và ven kênh rạch tại TPHCM vẫn diễn ra hết sức chậm chạp, đứng trước nguy cơ vỡ kế hoạch.

Nguy cơ vỡ kế hoạch di dời nhà trên kênh rạch

Theo Sở Xây dựng, trong năm 2017 TP đã giải phóng mặt bằng 502 căn nhà trên và ven kênh rạch thuộc 8 dự án, chủ yếu từ các dự án đang triển khai của giai đoạn trước đây. UBND TP đã ghi vốn chuẩn bị đầu tư cho 13 dự án với tổng chi phí khoảng 9,35 tỷ đồng để UBND quận, huyện triển khai thực hiện điều tra xã hội học, khảo sát, đo vẽ, kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường...
Cụ thể, dự án bồi thường giải phóng mặt bằng rạch Bàu Trâu: từ kênh Tân Hóa đến đường Phan Anh (kênh Tân Hiệp) dài 1,57km, chia đôi ranh giới giữa quận 6 và Tân Phú. Theo đó, quận Tân Phú có 67 căn bị ảnh hưởng. Quận 6 có 311 căn bị ảnh hưởng (toàn phần 188 căn, một phần 121 căn), nhu cầu vốn bồi thường dự kiến khoảng 400 tỷ đồng.
Do dự án rạch Bàu Trâu có phạm vi thu hồi đất thực hiện trên địa bàn 2 quận, theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm định bồi thường, phương án giá đất của 2 quận phải được trình duyệt cùng thời điểm. UBND quận 6 đã có văn bản đề nghị Sở TN-MT thẩm định hệ số điều chỉnh giá đất  để tính bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án (không chờ quận Tân Phú). Hiện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 6 đang điều chỉnh chứng thư thẩm định giá đất  theo hướng dẫn của Sở TN-MT.
Tuy nhiên theo ghi nhận từ các quận huyện, đến thời điểm này vẫn chủ yếu chuẩn bị cho thủ tục đầu tư. Một số dự án khác đã được ghi vốn chuẩn bị đầu tư với quy mô 7.910 căn, tổng mức bồi thường dự kiến 12.458 tỷ đồng, nhưng hiện cũng mới chỉ ghi vốn chuẩn bị đầu tư được 14 tỷ đồng. 
Đáng lưu ý, nhóm dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP. Mặc dù chỉ với 6 dự án, quy mô di dời 6.223 căn nhưng tổng kinh phí bồi thường lên tới hơn 19.000 tỷ đồng. Phương thức thực hiện là hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), TP sẽ thanh toán quỹ đất cho chủ đầu tư tham gia; tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để khai thác quỹ đất dọc các tuyến kênh rạch hoặc dự án khác để kinh doanh thu hồi vốn.
Trong khi đó, nhóm dự án xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị đang được các chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường cũng mới được gần 17/35ha, còn dang dở 1.801 căn chưa di dời xong. Hiện có 3 dự án đã được HĐND TP thông qua chủ trương thu hồi đất để thực hiện chỉnh trang đô thị nhưng do chưa hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa đảm bảo quyền sử dụng đất hợp pháp nên sẽ chuyển qua hình thức đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư.
Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Xây dựng có những đánh giá cụ thể, làm rõ những mặt được và chưa được, tính toán những vấn đề phát sinh mới để có những giải pháp khả thi trong thời gian tới. Về tái định cư và bồi thường giải phóng mặt bằng nhà ven kênh rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng,
Chủ tịch TP yêu cầu các sở, ngành và quận, huyện vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý, tính toán bố trí tái định cư, gắn việc di dời nhà ở ven kênh rạch đồng bộ với việc ổn định đời sống của người dân.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Đồng Khởi TPHCM có giá thị trường hàng tỷ đồng/m2, nhưng khung giá đất chỉ 162 triệu đồng/m2, nếu được phép nhân lên 30% hay áp dụng hệ số K giá đất cũng chỉ 442 triệu đồng/m2.

TPHCM kiến nghị bỏ khung giá đất

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký Văn bản 3461/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất. Kiến nghị này nhằm tháo gỡ những bất hợp lý trong việc xác định giá đất khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp được Nhà nước giao đất.

Dự án - đầu tư

Mảng xanh ấn tượng tại khu vực "tấc đất tấc vàng" quận 1

(ĐTTCO) - Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống xanh tại các đô thị lớn chưa bao giờ suy giảm. Với áp lực ô nhiễm môi trường lên nhịp sống mỗi ngày hiện nay, có một mảng xanh ấn tượng ngay giữa trung tâm quận 1 dường như là “điều không tưởng”. 

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống