Người ở nước ngoài có được thừa kế nhà tại Việt Nam?

Hỏi: - Chú tôi ở nước ngoài có gửi tiền về cho tôi mua đất xây một căn nhà. Xin hỏi, tôi có thể làm di chúc cho con của chú (cũng đang sinh sống ở nước ngoài) được thừa kế căn nhà này hay không?

Diệp Thị Lan (phường 15, quận Tân Bình, TPHCM)

Trả lời: - Theo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai, nếu người con của chú của bà thuộc các đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, sau khi di chúc có hiệu lực, người đó có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Theo quy định, những người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các diện sau đây được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam: người có quốc tịch Việt Nam; người gốc Việt Nam về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam  có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước; người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên.

Trường hợp không thuộc các diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, người con của chú của bà chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống