Người dân kêu cứu vì ô nhiễm bãi rác

(ĐTTCO) - Cam An Nam là một xã miền núi thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, được bao bọc bởi 2 dãy núi Hòn Khô ở phía Tây và Hòn Rồng ở phía Nam, đồng ruộng ở phía Bắc và phía Đông, xa hơn là biển, nên từ lâu được biết đến là nơi có bầu không khí rất trong lành. Tuy nhiên, kể từ năm 2010, chính quyền huyện đã sử dụng con Dốc Đỏ nằm giữa ranh giới 3 xã  Cam An Nam, Cam An Bắc, Cam Hiệp Nam để làm bãi rác tạm, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí và nước ngầm. Bãi rác này có quy mô khoảng 2ha, dùng để tập kết - xử lý (đốt) - chôn lấp rác thải, hàng ngày tiếp nhận khoảng hơn 10 tấn rác thải các loại.

Hàng ngày xe chở rác tập kết rác vào bãi rác không che chắn cẩn thận đã để rác vương vãi trên con đường nối các xã. Bãi rác cũng nằm quá gần khu dân cư và trường học. Theo quy định trong Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 320 (2004) của Bộ Xây dựng và Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BKHCNMT-BXD ngày 18-1-2001, những bãi rác thuộc bãi chôn lấp chất độc hại loại vừa (1-3ha) và nằm ở “cụm dân cư ở miền núi” như bãi rác Dốc Đỏ phải có khoảng cách tối thiểu đối với các công trình khác từ 3km trở lên. Tuy nhiên, theo quan sát của ĐTTC, khoảng cách từ bãi rác Dốc Đỏ đến một số hộ dân lân cận chỉ trong vòng 1km và cách Trường THCS Hoàng Hoa Thám chỉ hơn 1km.

Theo thầy Nguyễn Xuân Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám, mùi hôi thối của rác và mùi khét của việc đốt rác đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh trong trường. Nhiều hôm thầy cô và học sinh không chịu nổi mùi hôi, đóng hết cửa lại vẫn thấy hôi nên phải cho học sinh về sớm 1-2 tiết. Vào những lúc trời nắng nóng kéo dài như mùa hè, hay như đợt nắng nóng năm nay mùi hôi càng nghiêm trọng. “Ngoài việc gây hôi thối, bãi rác còn gây mất vệ sinh do xe chở rác làm đổ vương vãi, người dân cũng lợi dụng để đổ rác ra 2 bên đường" - thầy Giang nói.

Trao đổi với ĐTTC về việc vì sao bãi rác Dốc Đỏ lại xây quá gần trường học và khu dân cư (theo quy định phải cách từ 3-5km), ông Nguyễn Hữu Công, Phó Chủ tịch UBND xã, giải thích: “Bãi rác Dốc Đỏ ban đầu chỉ dự định làm bãi rác tạm trong thời gian 5 năm, để chờ huyện quy hoạch xây dựng bãi rác ở Cam Thành Nam. Tuy nhiên, đã hết thời hạn 5 năm nhưng tôi không biết khi nào bãi rác sẽ đóng cửa”. Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Cam An Nam ông Đoàn Quang Cảnh, cho rằng bãi rác Dốc Đỏ là quy hoạch của huyện, nên chính quyền xã không có trách nhiệm hay quyền phát ngôn. Được biết, theo Khoản 3, Điều 122 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, UBND cấp xã có trách nhiệm “chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn, khu dân cư thuộc phạm vi quản lý của mình”.

Người dân kêu cứu vì ô nhiễm bãi rác ảnh 1

Nước rỉ rác không có hồ chứa.

Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BKHCNMT-BXD cũng quy định bãi chôn lấp không được đặt ở những vùng có tầng chứa nước ngầm với trữ lượng lớn, không kể nước ngầm nông hay sâu, những vùng có đá vôi (karst). Giả sử nếu không có cách lựa chọn nào khác thì bãi chôn lấp phải đảm bảo tất cả các ô rác, các hồ chứa và xử lý nước thải, các kênh dẫn nước thải (kể cả đáy và bờ) đều phải xây dựng lớp chống thấm, hoặc phải gia cố đáy các công trình trên đạt hệ số thấm nhỏ hơn hoặc bằng 1x10-7cm/s với bề dày không nhỏ hơn 1m và phải có hệ thống thu gom và xử lý nước rác, nước thải. Tuy nhiên, theo quan sát của ĐTTC, bãi rác Dốc Đỏ nằm trên khu vực đồi dốc có độ cao hơn so với khu vực dân cư và đồng ruộng xung quanh, dưới chân Dốc Đỏ là những con suối chảy thẳng ra đồng ruộng. Nhưng bãi rác không có phương pháp thu nguồn nước rỉ từ rác mà để thẩm thấu và chảy tràn ra khu vực xung quanh. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm. Theo phản ánh của một số bà con xã Cam An Nam, từ khi có bãi rác Dốc Đỏ nhiều hộ gia đình đã không dám dùng nước giếng để ăn uống, chỉ sử dụng nước giếng để tưới tiêu và sinh hoạt nhưng cho biết nguồn nước đang có mùi hôi khó chịu.

 Mới đây, ĐTTC nhận được tin UBND huyện Cam Lâm sẽ tổ chức họp với 3 xã bị ảnh hưởng bởi bãi rác Dốc Đỏ về việc sẽ đầu tư xây dựng thêm 1 lò đốt rác. Như vậy, có thể bãi rác Dốc Đỏ sẽ được sử dụng thêm một thời gian dài nữa. Điều này thực sự khiến Nhân dân các xã xung quanh cảm thấy lo sợ, hoang mang khi một bãi rác vi phạm hầu hết những quy định an toàn lại được tiếp tục tồn tại.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống