VỤ CHÁY TẠI CHUNG CƯ CARINA PLAZA

NBB phủ nhận vai trò chủ đầu tư

(ĐTTCO) - 3 ngày sau vụ cháy nghiêm trọng chung cư Carina Plaza, NBB công bố báo cáo liên quan tới vụ việc này trên HoSE, nhấn mạnh không phải chủ đầu tư dự án Carina Plaza.

NBB phủ nhận vai trò chủ đầu tư

Liên quan đến vụ cháy kinh hoàng khiến 13 người tử vong và hơn 50 người bị thương tại chung cư Carina Plaza vào rạng sáng 23-3, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TPHCM, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy”, theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

3 lần vi phạm về an toàn PCCC

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây cháy do sự cố từ chiếc xe gắn máy ở tầng hầm của chung cư. Qua điều tra, công an đã loại trừ nguyên nhân cháy là cố ý gây cháy nổ. Ban Giám đốc công an TPHCM đã giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra PC44 thụ lý điều tra vụ việc này. Những tài liệu về phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC), thẩm định, kiểm tra phúc tra PCCC trong quá trình xây dựng và quản lý chung cư Carina Plaza đã được thu giữ để phục vụ điều tra.

Theo đại diện cư dân Carina Plaza, để xảy ra vụ cháy lỗi hoàn toàn do chủ đầu tư dự án là CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NNB), Công ty Địa ốc Sài Gòn - Ban quản lý dự án, và các cơ quan ban ngành có trách nhiệm nghiệm thu, kiểm tra công tác PCCC. Cư dân đã nhiều lần lên tiếng chung cư Carina Plaza tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, nhất là khâu PCCC nhưng chủ đầu tư, ban quản lý dự án không giải quyết. Theo Sở Xây dựng TPHCM, chung cư Carina Plaza đã thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý khi phê duyệt dự án. Năm 2007, chủ đầu tư đã có giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào sử dụng đến nay, chung cư này chưa thành lập Ban quản trị theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư ký hợp đồng với CTCP Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO) để quản lý vận hành chung cư. Tuy nhiên, hợp đồng chưa đầy đủ theo quy định về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư; không có nội dung điều khiển duy trì hoạt động bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy.

Được biết, từ tháng 8-2012 đến tháng 12-2017, cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư Carina Plaza 21 lần, trong đó có 3 lần cơ quan chức năng phát hiện vi phạm. Cụ thể, hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động; máy bơm chữa cháy có động cơ dầu bị hư hỏng; đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động. Tháng 12-2017, khi kiểm tra hệ thống PCCC tại chung cư Carina Plaza, dù cảnh sát PCCC không thấy lỗi vi phạm, nhưng khi xảy ra sự cố ngày 23-3, hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng không hoạt động…

Hùng Thanh là chủ đầu tư?

Ông Đoàn Tường Triệu, Giám đốc điều hành NBB vừa có công văn (số 81/CV-TCKT) công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. Theo đó, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, NBB đã phối hợp với Công ty Hùng Thanh và các cơ quan chức năng trong việc xử lý hiện trường, hỗ trợ người bị nạn, phối hợp điều tra nguyên nhân cháy. Đến nay, công tác hỗ trợ người bị nạn, sửa chữa, đền bù thiệt hại đã được Công ty Hùng Thanh thực hiện. Trong đó, người chết được hỗ trợ 100 triệu đồng/người, hỗ trợ 300.000 đồng/hộ/ngày tiền thuê nhà (chỉ nhận tiền sau khi vụ việc được khắc phục)... Nguyên nhân gây cháy vẫn đang đợi các cơ quan điều tra công bố kết quả.

Một thông tin đáng chú ý trong bản công bố này là NBB phủ nhận vai trò chủ đầu tư tại dự án Carina Plaza và đá trách nhiệm cho Công ty Hùng Thanh. Ông Đoàn Tường Triệu cho biết chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25-5-2009. Bất chấp động thái phủ nhận chủ đầu tư dự án Carina, cổ phiếu NBB hiện đang lao dốc không phanh, vốn hoá bốc hơi hàng trăm tỷ đồng.

Về việc chậm trễ thành lập ban quản trị, Công ty Hùng Thanh đã tổ chức 2 lần hội nghị nhà chung cư Carina để bầu ra Ban quản trị và bàn giao công tác quản lý vận hành chung cư cho Ban quản trị nhưng không thành công. Theo quy định tại khoản 2 điều 13 Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành ngày 15-2-2016, sau 2 lần tổ chức không thành công, công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư và bầu ra Ban quản trị sẽ được thực hiện bởi chính quyền địa phương và Công ty Hùng Thanh phối hợp. NBB cho rằng Hùng Thanh đã chào thầu và chọn SEJCO để ký hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà Carina vào ngày 15-12-2016 với thời hạn 24 tháng. NBB còn cho rằng Hùng Thanh là công ty TNHH với vốn điều lệ 41,2 tỷ đồng. Với vốn nhỏ như vậy, để xử lý, khắc phục sự cố vừa qua Hùng Thanh có khả năng dẫn đến phá sản. Vì vậy NBB đã quyết định hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực... "tiếp sức" cho Hùng Thanh.

Theo LS. Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp, với số vốn góp vào Hùng Thanh lên đến 95%, NNB và Công ty Hùng Thanh là quan hệ “mẹ-con”. Vì vậy, động thái phủ nhận vai trò chủ đầu tư của NBB trong lúc dầu sôi lửa bỏng là một sai lầm, đạo đức kinh doanh có vấn đề. LS. Thái Văn Chung cũng nêu ra một thực tế các ông lớn địa ốc thường đẻ ra công ty con để trực tiếp làm chủ đầu tư, phát triển dự án. Với hình thức này, lợi nhuận vẫn chảy về túi công ty mẹ, trong khi việc thực hiện các thủ tục pháp lý trong kinh doanh thuận lợi hơn. Trong trường hợp xảy ra kiện tụng hay sự cố tại dự án, công ty con sẽ đứng mũi chịu sào để giảm thiệt hại cho công ty mẹ.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống