Nâng cao trách nhiệm cấp giấy chủ quyền

(ĐTTCO) - Công tác cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà (GCN) tại các dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM thời gian qua được các cơ quan chức năng TP nỗ lực thực hiện. 
Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bức xúc, có dự án người dân vào ở cả chục năm nhưng vẫn chưa được cấp GCN. ĐTTC đã trao đổi với ông TRẦN VĨNH TUYẾN (ảnh), Phó Chủ tịch UBND TPHCM về những giải pháp trong thời gian tới.
Nâng cao trách nhiệm cấp giấy chủ quyền ảnh 1  
PHÓNG VIÊN: - Ông đánh giá như thế nào về tình trạng cấp GCN tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP thời gian qua?
 Ông TRẦN VĨNH TUYẾN: - Lãnh đạo TP ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong thời gian qua trong việc cấp GCN cho người dân nói chung và người mua nhà, đất tại các dự án nhà ở nói riêng.
Những nỗ lực đó đã rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính trong giải quyết cấp GCN, bước đầu được người dân ghi nhận. Tuy nhiên, việc cấp GCN cho một căn hộ, một dự án vẫn gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc vào nhiều nơi như chủ đầu tư, các ngành liên quan và cả từ người dân. 
Hiện nay chúng tôi đang tập trung tháo gỡ để giải quyết nhu cầu chính đáng cho người dân, trường hợp nào đủ điều kiện cấp giấy thì cấp ngay, 1 hộ cũng phải làm, không đợi chờ, còn những sai phạm của chủ đầu tư sẽ xử sau. Đặc biệt sẽ chấm dứt tình trạng thấy khó không giải quyết cứ chuyển qua chuyển lại. Bên cạnh đó, rà soát những trường hợp chưa được cấp GCN trước đây để có hướng giải quyết dứt điểm.
Thí dụ, trường hợp chủ đầu tư thế chấp dự án, ngân hàng nhận thế chấp tài sản để cho vay phải có trách nhiệm tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án, năng lực của chủ đầu tư và quyền lợi của khách hàng mua nhà.
Bởi có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thu tiền của khách hàng mua nhà nhưng vẫn đem cầm cố GCN, trong khi ngân hàng không tìm hiểu cứ cho vay. Việc nhận thế chấp như vậy không chỉ rủi ro cho người mua nhà, mà còn cho cả ngân hàng vì khách hàng sẽ khiếu nại, dẫn đến nợ xấu cho ngân hàng. Về phía người dân khi mua cũng cần tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro.
- Ông có thể phân loại các “nhóm sai phạm” gây khó khăn trong quá trình cấp GCN? 
Thời gian tới các sở ngành của TP phải tập trung giải quyết bức xúc của người dân, xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể, không đợi cả dự án. Nếu doanh nghiệp không thiện chí giải quyết sẽ xem xét chế tài trong quá trình đầu tư dự án mới.
- Việc các dự án chậm được các cơ quan chức năng cấp GCN cho người mua nhà có thể phân loại ra các nhóm để xử lý. Theo đó, những trường hợp chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo phải chuyển ngay cho cơ quan công an để điều tra xử lý theo quy định.
Những dự án chủ đầu tư và khách hàng tranh chấp có tính chất dân sự, chuyển tòa án giải quyết. Những dự án sai phép, vi phạm quy hoạch, không đảm bảo an toàn cho người dân kiên quyết xử lý, buộc chủ đầu tư khắc phục. Đặc biệt, những trường hợp dự án có vi phạm nhưng không ảnh hưởng nhiều có thể xem xét cấp GCN cho dân trước rồi xử lý chủ đầu tư sau. 
Nâng cao trách nhiệm cấp giấy chủ quyền ảnh 2 60 căn hộ chung cư Tín Phong (quận 12) các hộ dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng hơn 10 năm qua vẫn chưa có GCN. 

Thí dụ, dự án chung cư Sinh Lợi (khu 6A huyện Bình Chánh) được cấp GCN toàn khu đất 728m2, nhưng chủ đầu tư làm tầng hầm cho chỗ để xe 1.073m2, tăng 345m2. Theo quy định về đất ở xây chung cư, chủ đầu tư phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất phần diện tích tăng thêm. Tuy nhiên chủ đầu tư chưa đồng ý với lý do phần diện tích tầng hầm tăng thêm thuộc phần đất công viên, cây xanh sẽ bàn giao cho địa phương, nên không phải nộp tiền sử dụng đất. Theo Sở TN-MT các trường hợp như trên khá nhiều trên địa bàn TPHCM. 
Tôi nêu thí dụ cụ thể này để chúng ta có thể hình dung về quá trình xử lý công việc trong thời gian tới. Trong dự án nói trên tôi đã đồng ý với đề xuất của Sở TN-MT là cấp GCN cho những hộ dân mua nhà trong diện tích khuôn viên đất (728m2). Cục Thuế TP xác định và chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) và sẽ được cấp GCN phần diện tích sàn thương mại, tầng trệt và tầng lửng sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 
- Trên thực tế việc xử lý các chủ đầu tư sai phạm dường như chưa mạnh tay, thưa ông? 
- Trong các sai phạm của chủ đầu tư, phức tạp nhất vẫn là chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, tức đã bán nhà cho khách hàng nhưng vẫn mang tài sản đó đi cầm cố thế chấp nhiều nơi. Thậm chí có chủ đầu tư sau đó phá sản, dự án bị bỏ hoang phải bỏ trốn.
Cuối cùng Nhà nước phải đứng ra giải quyết mất khá nhiều thời gian, trong đó có cả việc làm rõ trách nhiệm hình sự của đối tượng. Các trường hợp chủ đầu tư sai phạm nhưng cơ quan chức năng chậm xử lý, UBND TP sẽ ghi nhận những trường hợp này. Quan điểm của chúng tôi là trong giải quyết cấp GCN cho dân, dù có khó khăn nhưng phải tìm được lối ra. Nếu chúng ta có trách nhiệm với dân, việc có khó đến mấy cũng sẽ giải quyết được. 
- Xin cảm ơn ông.

Đỗ Trà Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Lý do khiến shophouse biển giữ vững sút hút mùa dịch?

(ĐTTCO) - Tiến độ xây dựng nhanh chóng, quy hoạch bài bản về ngành hàng cùng chính sách cam kết thuê lại hấp dẫn giúp chuỗi shophouse tại phân kỳ The Tropicana, dự án NovaWorld Ho Tram giữ vững sức hút.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống