Năm 2013 cơ bản hoàn thành cấp "sổ đỏ"

Một mục tiêu trọng tâm năm 2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường là phấn đấu hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2013 cơ bản hoàn thành cấp "sổ đỏ" ảnh 1
Sáng 22-1, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch năm 2013. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Trong lĩnh vực đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành xây dựng và trình Ban Chấp hành TW Đảng ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật đất đai trong thời kỳ mới, làm cơ sở xem xét sửa đổi Luật Đất đai và các chính sách liên quan.

Bên cạnh đó, ngành Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương cấp được gần 38 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất với tổng diện tích 21 triệu ha.

Trong lĩnh vực tài nguyên nước, ngành Tài nguyên và Môi trường khẳng định được vai trò quản lý, giám sát nguồn nước xuyên quốc gia, triển khai hiệu quả hoạt động hợp tác Uỷ hội sông Mekong trong nghiên cứu, đánh giá tác động quản lý lưu vực.

Trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản, ngành Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng trình Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản.

Bên cạnh đó, ngành đã tổ chức triển khai nhiều nội dung trong Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012-2015 với 47 làng nghề, 3 lưu vực sông Cầu, sông Nhuệ - sông Đáy và sông Đồng Nai; tổ chức công bố Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2012-2015.

Một số nhiệm vụ quan trọng khác được đẩy mạnh như tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý về biển và hải đảo ở Trung ương và địa phương, thực hiện nhiệm vụ đo đạc, bản đồ phục vụ phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền.

Năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành Tài nguyên và Môi trường xác định mục tiêu tạo bước chuyển biến cơ bản trong công tác quản lý, nâng cao giá trị đóng góp của ngành trong nền kinh tế quốc dân.

Đặc biệt, ngành đề ra một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi cả nước theo Chỉ thị 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, lĩnh vực quản lý của ngành tài nguyên - môi trường liên quan đến 4 thách thức lớn của xã hội trong thế kỷ 21 này là năng lượng, nước, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu. Vì vậy, trọng trách của ngành là hết sức nặng nề, có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước.

Tán thành với các mục tiêu, kế hoạch của ngành trong năm tới, Phó Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ trọng tâm về quản lý đất đai. Theo đó, một mặt, ngành cần đẩy nhanh vấn đề cấp giấy chứng nhận, tạo thuận lợi về pháp lý cho người dân, mặt khác triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, chỉ đạo của Chính phủ về chính sách đất đai, sao cho “thu hẹp hơn nữa khoảng cách giữa người quản lý, ban hành chính sách với người thực thi, triển khai chính sách. Từ đó, giúp cho pháp luật đất đai đi vào được cuộc sống”.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở ngành về nhiệm vụ quản lý trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu; quy hoạch, đảm bảo an ninh nguồn tài nguyên nước, nhất là việc nghiên cứu, đánh giá tác động của các công trình thuỷ điện trên lưu vực sông Mê kông tới đồng bằng sông Cửu Long; tăng cường thanh tra, kiểm tra lập trật tự trong cấp lĩnh vực khoáng sản, thực hiện tốt các đề án, chương trình bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực dự báo trong lĩnh vực khí tượng thuỷ văn.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống