Mua nhà 2 năm chưa được ký hợp đồng

(ĐTTCO) - Chủ đầu tư dự án Starlight Riverside (241/42 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, TPHCM) chưa đóng tiền sử dụng đất, và chưa được Sở Xây dựng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán căn hộ hình thành trong tương lai. Điều này đã khiến những khách hàng mua nhà gần 2 năm vẫn chưa có hợp đồng mua bán.

Khách hàng khốn đốn
Phản ánh đến ĐTTC, nhiều khách hàng mua căn hộ dự án Starlight Riverside do CTCP Lắp máy điện nước và xây dựng (Cowaelmic) làm chủ đầu tư, cho biết công ty đã thu tiền hàng trăm triệu đồng nhưng sau gần 2 năm chủ đầu tư dự án Starlight Riverside vẫn không chịu ký hợp đồng mua bán và bàn giao nhà. Chị Y. cho biết mua căn hộ block A1 tại dự án từ năm 2016 với giá khoảng 1,7 tỷ đồng. Theo thỏa thuận khi đóng 30% giá trị căn hộ sẽ ký hợp đồng mua bán, rồi thanh toán tiếp các đợt còn lại đến khi nhận nhà.
Tin tưởng, chị Y. đã đóng  29% giá trị căn hộ nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu ký hợp đồng. Chị khiếu nại, chủ đầu tư hứa hết lần này sang lần khác nhưng vẫn không thực hiện. “Chúng tôi không biết căn hộ mình mua đang vướng mắc điều gì mà chủ đầu tư chưa chịu ký hợp đồng” - chị Y. lo lắng.
Được biết nhiều khách hàng đã đóng đến 45% giá trị căn hộ, chủ đầu tư nhiều lần khất ký hợp đồng mua bán như đã cam kết trước đó, còn không bàn giao căn hộ đúng tiến độ thỏa thuận, đến nay vẫn không biết khi nào mới được bàn giao căn hộ. Khách hàng liên lạc ngân hàng liên kết với Công ty Cowaelmic để hỏi thông tin dự án, các ngân hàng này cũng né tránh trả lời. Nhiều khách hàng mua căn hộ block A2 và A3 dự án Starlight Riverside đến nay cũng đã thanh toán từ  20% đến hơn 30% giá trị căn hộ, nhưng chờ gần 2 năm qua chủ đầu tư vẫn không chịu ký hợp đồng mua bán.
“Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, hợp đồng mua bán căn hộ chưa có nhưng cũng không đưa ra lý do chậm trễ. Trong khi đó người dân phải vay ngân hàng đóng tiền mua căn hộ, vậy tiền lãi vay gần 2 năm qua Cowaelmic xử lý thế nào cho khách hàng? Đến công ty khiếu nại, chủ đầu tư có dấu hiệu trốn tránh” -  một khách hàng mua nhà ở block A2, bức xúc.
Mua nhà 2 năm chưa được ký hợp đồng ảnh 1 Một buổi gặp gỡ giữa khách hàng với chủ đầu tư dự án Starlight Riverside. Ảnh: M.TUẤN 

Chưa đóng tiền sử dụng đất
Theo tìm hiểu của ĐTTC, tiền thân của dự án Starlight Riverside là dự án nhà tái định cư do UBND quận 6 làm chủ đầu tư và Công ty Cowaelmic là đơn vị hợp tác xây dựng. Chính thức khởi công xây dựng từ năm 2011, nhưng 1 năm sau dự án bất ngờ ngưng thi công. Đầu năm 2016, dự án khởi động lại và đổi tên từ Tổ hợp chung cư H098 & T106 thành Starlight Riverside. Sau đó dự án được chào bán ra thị trường.
Về pháp lý dự án, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Tổng giám đốc Công ty Cowaelmic, cho biết dự án Starlight Riverside được UBND TPHCM giao đất cho công ty tại Quyết định 1050/QĐ-UBND ngày 7-3-2011, Quyết định 5270/QĐ-UBND ngày 7-10-2016 và Quyết định 5521/QĐ-UBND ngày 17-10-2017.
Tuy nhiên, lý giải về việc công ty thu tiền khách hàng gần 2 năm vẫn chưa ký hợp đồng mua bán, ông Dương Ngọc Biên, Giám đốc kinh doanh Cowaelmic, cho rằng do những vướng mắc về chính sách của Nhà nước, hiện đang có sự điều chỉnh gây chậm trễ nên công ty chưa có điều kiện ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng. Khách hàng chờ thêm thời gian ngắn nữa, dự án sẽ được chấp thuận. 
Lãnh đạo công ty này thông tin, hiện nay công trình đã cơ bản xây dựng xong và công ty sẽ có kế hoạch ký hợp đồng mua bán nhà ở với các khách hàng. Chậm nhất tới 30-10 sẽ ký hợp đồng mua bán với khách hàng, và tháng 11 chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng đến ở. 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của ĐTTC, nguyên nhân chính của tình trạng này do chủ đầu tư dự án chưa đóng tiền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng TPHCM cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mở bán căn hộ hình thành trong tương lai. UBND TPHCM chưa quyết định giá trị tiền sử dụng đất phải nộp nên công ty không có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, dẫn đến không thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

M.Tuấn - B.Trần

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Lý do khiến shophouse biển giữ vững sút hút mùa dịch?

(ĐTTCO) - Tiến độ xây dựng nhanh chóng, quy hoạch bài bản về ngành hàng cùng chính sách cam kết thuê lại hấp dẫn giúp chuỗi shophouse tại phân kỳ The Tropicana, dự án NovaWorld Ho Tram giữ vững sức hút.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống