Nhà cho giới trẻ có thu nhập ổn định

Mua dễ, trả phải tính toán

(ĐTTCO) - Với nhiều bạn trẻ, mua nhà không chỉ để an cư mà còn là một khoản đầu tư cho tương lai. Để đáp ứng nhu cầu này, các chủ đầu tư nhạy bén đã đưa ra những sản phẩm phù hợp, liên kết ngân hàng hỗ trợ lãi vay, chính sách ưu đãi, thanh toán linh hoạt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, khi vay vốn để mua nhà khách hàng cần phải tính toán kỹ để tránh rơi vào cảnh vỡ nợ, bị siết nhà.

Tích lũy vẫn có thể mua nhà

Hơn 5 năm ra trường “cày cuốc” và nhìn lại thấy chẳng có gì trong tay, anh Nguyễn Đình Anh Tuấn cảm thấy bất an cho tương lai phía trước. Sau một thời gian tìm hiểu lĩnh vực BĐS, Anh Tuấn tham gia lễ mở bán và chợt nghĩ “sao không biến việc mua nhà thành một cơ hội để đầu tư?”. Căn hộ khu vực mà anh đi xem có giá 1,4 tỷ đồng cho 70m2, 2 phòng ngủ. Chủ đầu tư đưa ra vài phương thức thanh toán rất linh hoạt. Anh Tuấn lựa được phương thức cảm thấy phù hợp nhất là trả trước đợt một 20%, mỗi đợt còn lại 1% cho đến khi nhận nhà. 

Hiện lãi suất cho vay tại các ngân hàng quá cao khiến khách hàng có tâm lý e ngại, khó vay vốn mua nhà. Theo tôi nên điều chỉnh lãi suất 6%/năm là hợp lý. Ở các nước phát triển lãi suất rất phải chăng, như khi huy động khoảng 3%/năm họ cho vay ra chỉ 5-6%/năm.

Đỗ Thu Diễm, Giám đốc điều hành Vietcomreal

Anh Tuấn lập tức về gom hết tài sản được gần 200 triệu đồng và vay mượn thêm để đủ cho đợt một. Sau khi ký hợp đồng, cứ mỗi tháng anh dè xẻn chi tiêu sau mỗi đợt nhận lương để gom đủ 15 triệu đồng đóng vào căn nhà. Đến lúc bàn giao nhà anh lại thế chấp căn hộ để vay ngân hàng, giải ngân nốt đợt còn lại khoảng 700 triệu đồng. “Tiền này lúc trước khi chưa mua nhà tôi đi nhậu cũng hết. Nhưng bằng cách này tôi không còn la cà quán xá nhiều mà lo làm việc cật lực hơn. Thế là bắt đầu có tích lũy và có được căn nhà đầu tiên như vậy” - anh Tuấn chia sẻ.

 Là nhân viên của một công ty nước ngoài với thu nhập hơn 1.500USD/tháng, Vũ Lan Anh cho biết cô vẫn chưa cảm thấy thoái mái với việc đi thuê nhà dù chưa có nhu cầu sở hữu nhà ở. Vì vậy, Lan Anh quyết định mua một căn hộ tại quận 7 để ổn định lâu dài và xem đây là một khoản đầu tư cho tương lai. Lan Anh chia sẻ, cô dành 20 triệu đồng để đóng tiền căn hộ trả góp mỗi tháng. “Số tiền còn lại mình chi tiêu một cách tiết kiệm vẫn cảm thấy thoái mái” - Lan Anh chia sẻ. Theo tính toán của cô, sau 3 năm trả góp cô sẽ sở hữu được 1 căn hộ.

Bà Đỗ Thu Diễm, Giám đốc điều hành Công ty Vietcomreal, chủ đầu tư dự án Viva Riverside (quận 6), cho rằng một cặp vợ chồng trẻ có thể mua 1 căn hộ 2 phòng ngủ 70m2, đầy đủ nội thất và máy lạnh có giá 2,2 tỷ đồng. Căn hộ này đóng trước cho chủ đầu tư chỉ 440 triệu đồng và được vay lên đến 80%. Đến khi nhận nhà, để giải quyết bài toán tài chính, họ nên ở một phòng, cho thuê lại một phòng và dùng tiền cho thuê để trả lãi vay. Đối với phần tiền gốc 9,7 triệu đồng/tháng sẽ lấy từ tiền lương. Nếu 2 vợ chồng có mức lương cộng lại từ 25-30 triệu đồng/tháng, vẫn có dư 20 triệu đồng tiêu xài, mà được an cư để lạc nghiệp, chưa tính đến các thanh khoản kiếm lời nếu bán căn hộ khi giá nhà tăng. Tất nhiên khi vay ít hơn, từ 40% tổng giá trị căn hộ, mỗi tháng phải trả lãi và gốc chỉ tầm 10 triệu đồng.

Tại quận 8, hiện Công ty DKRS và Công ty Nhà Mơ đang phát triển dự án Dream Home Palace, với giá chỉ 888 triệu đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc DKRS, khách hàng chỉ cần thanh toán 15% ngay khi ký hợp đồng, đến 15 tháng sau mới thanh toán tiếp 10% và 5% đến khi nhận nhà. Đây là một phương thức thanh toán linh hoạt và tương thích với túi tiền của đại đa số các gia đình trẻ. Nhằm giúp những bạn trẻ có cơ hội sở hữu nhà, trong một hội thảo gần đây, Công ty An Gia Investment cho biết chính sách thanh toán dành cho khách hàng khá linh hoạt. Chẳng hạn dự án Angia Skyline, khách hàng chỉ cần thanh toán 1 lần 20% và sau khi nhận được căn hộ mới thanh toán số tiền còn lại; hay với dự án River City áp dụng phương thức thanh toán chỉ 1%/tháng.

Nói đến phân khúc nhà giá rẻ tại TPHCM không thể không nhắc đến Công ty Nam Long. Hiện Nam Long đang đưa ra nhiều dòng sản phẩm hướng đến người thu nhập trung bình, khách hàng trẻ bằng các dòng sản phẩm Ehome, Flora, Ehomes... Gần đây nhất, Nam Long tung ra thị trường dự án Ehomes Phú Hữu (quận 9), có giá chỉ 599 triệu đồng/căn. Theo tính toán, mỗi tháng khách hàng nếu vay 80% giá trị căn hộ, lãi suất 9-10%/năm, tiền gốc và lãi từ 5-6 triệu đồng/tháng, nếu vay được gói lãi suất nhà ở xã hội 4,8%/ năm chỉ cần thanh toán gốc và lãi khoảng 3-4 triệu đồng/tháng là mua được nhà.

Tính toán kỹ tránh vỡ nợ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng nhu cầu nhà ở của người trẻ rất lớn, vì vậy các doanh nghiệp phải thấy được điều này để có kế hoạch phát triển sản phẩm phù hợp, ngân hàng có thể hỗ trợ bằng cách cho thế chấp chính căn hộ mua để vay vốn. Song người mua nhà phải lượng được khả năng tài chính của mình, tìm mua những căn nhà vừa túi tiền nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về tiện ích, tiện nghi và thuận lợi cho việc đi lại.

Mua dễ, trả phải tính toán ảnh 1

Khách hàng tìm hiểu một dự án mới.

Theo TS. Bùi Quang Tín, Việt Nam hiện đang sở hữu tài nguyên dân số vàng với độ tuổi từ 25-45 chiếm tỷ lệ 32,23%, trong đó hơn nửa là 25-35 tuổi. Riêng TPHCM mỗi năm có hơn 50.000 người lập gia đình, vì vậy nhu cầu về nhà ở từ bộ phận này rất lớn. Bài toán đặt ra đối với người mua nhà trẻ tuổi là làm sao để cân đối giữa khả năng tài chính có hạn mà vẫn có được không gian sống mơ ước, đồng thời đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình. Hiện nay các ngân hàng thường có 2 hình thức trả nợ, đó là trả góp theo dư nợ giảm dần và trả lãi hàng kỳ, gốc trả cuối kỳ, trong đó phương thức trả định kỳ theo dư nợ giảm dần được cho là phù hợp với nhu cầu mua nhà để ở và khách hàng có nguồn thu nhập ổn định. Nhiều ngân hàng có liên kết với các dự án có thể cho vay lên đến 70-80% giá trị BĐS. Tuy nhiên, đứng ở góc độ người mua nhà để ở, thường tối ưu nhất là mua nhà phù hợp nhu cầu khi tích lũy đạt khoảng 50% giá trị cần mua.

 Trong cuộc chạy đua cho vay mua BĐS của các ngân hàng, cơ hội mua nhà của khách hàng trẻ ngày càng được mở rộng. Song có nhiều vấn đề đáng quan tâm mà khách hàng cần phải cân nhắc kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng, để không rơi vào tình thế chuyện đã rồi. Về lãi suất cho vay hỗ trợ, TS. Tín khuyến cáo người vay mua nhà phải tính toán kỹ để tránh chuyện bị vỡ nợ. Về nguyên tắc, lãi suất ưu đãi chỉ trong 1 thời gian nhất định, thường không quá 3 năm, sau đó sẽ áp dụng theo lãi suất huy động 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ và được tính lại theo năm. Sau thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay tăng cao hoặc thu nhập khách hàng bị giảm sút, khả năng khách hàng bị “siết nhà” là rất cao.

Khi tiếp xúc khách hàng để thuyết phục vay vốn, nhân viên ngân hàng luôn đưa ra những chương trình vay hấp dẫn về lãi suất và các gói khuyến mại vượt trội. Trong nhiều trường hợp, khách hàng nghe theo và đặt bút ký vay vốn mà ít khi tính toán đến sự biến động lãi suất, tính ổn định công việc, nguồn thu nhập bổ sung, tính pháp lý dự án. Trong khi hợp đồng thường đã được ngân hàng soạn sẵn, có lợi cho phía ngân hàng. Ngoài vấn đề lãi suất, chương trình khuyến mại, hợp đồng tín dụng và lời tư vấn của ngân hàng, hiện có một vấn đề khác khách hàng phải quan tâm là nhiều ngân hàng đang áp dụng thu phí đối với khách hàng có nhu cầu trả nợ trước hạn, mức thu thường từ 1-5% trên số tiền trả nợ trước hạn.

THANH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống