Một nhà hai giấy chủ quyền!

Nghịch lý này là sự thật tại căn nhà số 34/7 (nay đổi thành số 15) đường 14, phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TPHCM. Mua nhà đã gần 4 năm nhưng ông La Tấn Hùng chưa thể dọn vào ở vì bỗng nhiên có 1 trong 3 người bên bán chiếm nhà, vì ông này đưa ra thêm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (GCNQSHNƠ&QSDĐ).

Gần 4 năm đi khiếu kiện mới thắng

Trao đổi với ĐTTC, ông La Tấn Hùng cho biết: “Năm 2007, tôi có mua căn nhà của bà Trần Thị Anh. Trong hợp đồng mua bán ngoài bà Anh, còn có 2 con trai bà là ông Huỳnh Chấn Trung và Huỳnh Chấn Nguyên đồng ý bán. Ký kết hợp đồng mua bán xong, 2 bên tiến hành các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên, công chứng, đăng bộ và tôi đã trả đủ số tiền theo hợp đồng.

Bà Anh và ông Trung đồng ý giao nhà đúng cam kết, nhưng ông Nguyên và vợ là Nguyễn Ngọc Hạnh đã lật lọng, cho rằng đó là tài sản thừa kế của bố mẹ cho riêng vợ chồng họ và nhất quyết không chịu giao nhà”.

Quá bức xúc, từ năm 2007-2009, ông Hùng liên tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng địa phương nhưng vẫn không được giải quyết. Năm 2010, ông Hùng khiếu kiện lên Tòa án Nhân dân quận Bình Tân.

Tại phiên tòa, ông Hùng đã cung cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ do UBND quận Bình Tân cấp ngày 9-1-2008, trong khi vợ chồng ông Nguyên không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh căn nhà thuộc sở hữu của mình.

Do vậy, tòa buộc vợ chồng ông Nguyên phải trả nhà cho ông Hùng. Tháng 3-2011, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân ban hành Quyết định 27/QĐ-THA cưỡng chế, buộc vợ chồng ông Nguyên phải giao nhà cho ông Hùng.

Lòi ra thêm 1 giấy chủ quyền

Mọi việc tưởng đã kết thúc. Tuy nhiên, trước ngày thực hiện cưỡng chế, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân ra Thông báo 569/TB-THA đề nghị tạm dừng áp dụng biện pháp cưỡng chế giao nhà, vì cho rằng GCNQSHNƠ&QSDĐ của ông Hùng có sai sót do không phù hợp với thửa đất thực tế.

Oái oăm thay, trong lúc tranh chấp đang xảy ra, ngày 30-3-2011, UBND quận Bình Tân lại cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ căn nhà nói trên và bà Hạnh là người đứng tên.

Một nhà hai giấy chủ quyền! ảnh 1

Căn nhà này có 2 giấy chủ quyền. Ảnh: MINH TUẤN

Giải thích lý do vì sao có được GCNQSHNƠ&QSDĐ trên, bà Hạnh cho rằng 2 giấy chủ quyền này thuộc 2 thửa đất khác nhau. Bởi GCNQSHNƠ&QSDĐ do bà đứng tên có địa chỉ số 15, đường 14, khu phố 12, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (thửa đất số 82); còn vị trí căn nhà do ông Hùng đứng tên có địa chỉ số 34/7 đường 14, khu phố 12, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (thửa đất số 80).

Trong khi đó Phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân khẳng định “căn nhà 34/7 và 15 là một”. Địa chỉ số 34/7 đường 14 là địa chỉ cũ, sau này được đổi số mới thành số 15 đường 14.  Có điều địa chỉ này được thể hiện ở 2 thửa đất khác nhau trên giấy chủ quyền. Như vậy, liệu có sự nhập nhằng giữa các số liệu của phòng Tài nguyên-Môi trường và Chi cục Thi hành án quận Bình Tân trong việc xử lý tranh chấp ngôi nhà trên?

Giả thiết rằng trong trường hợp quận Bình Tân nhận ra thiếu sót trong việc cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ cho ông Hùng thì phải ra quyết định thu hồi giấy này trước khi cấp mới hoặc cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ cho người khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, quận Bình Tân cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ cho bà Hạnh lại không thu hồi GCNQSHNƠ&QSDĐ đã cấp cho ông Hùng trước đó.

Được biết, nhiều lần ông Huỳnh Chấn Trung đã thấy sự sai trái của em mình và lên phường Bình Hưng Hòa A yêu cầu giải thích vì sao căn nhà trên đã được bán cho ông Hùng và đã có GCNQSHNƠ&QSDĐ hợp pháp nhưng phường vẫn cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ thứ 2 cho bà Hạnh, thì được giải thích: “Hãy chờ, đang thanh tra”.

Theo tìm hiểu, ngay sau khi bà Hạnh có được GCNQSHNƠ&QSDĐ liền bán lại cho ông Trần Văn Tú. Sự khó hiểu của cơ quan quản lý là vì sao đang làm rõ vụ việc, căn nhà trong quá trình tranh chấp, nhưng chính quyền vẫn để cho ông Nguyên mua bán, chuyển nhượng?

THANH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống