Môi giới thời… công nghệ

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS phát triển, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã làm thay đổi cách thức marketing và bán hàng trong lĩnh vực BĐS.
Theo đó, người làm công việc môi giới BĐS bắt buộc phải có kiến thức về công nghệ thông tin, như kỹ năng bán hàng online, cách tiếp cận khách hàng trên mạng xã hội…
Kết nối mua, bán qua màn hình
Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Phó Chủ tịch Hội môi giới Việt Nam (phụ trách phía Nam), cho biết cách bán hàng của chủ đầu tư hiện nay rất khác so với mười mấy năm về trước. Nếu như trước kia nhiều chủ đầu tư khi làm dự án, việc bán hàng có thể chỉ một số nhân viên phòng kinh doanh lo, khách hàng đến công ty chọn sản phẩm và thanh toán. Các làm này hiện nay không còn phù hợp.
Một dự án thành công hay không có sự đóng góp rất lớn của nhân viên môi giới, nói nôm na là đội ngũ sale. Không chỉ sale của chủ đầu tư, mà còn phải liên kết sale của các sàn BĐS khác lại với nhau, vừa tạo nên sức mạnh nhưng cũng tạo sự cạnh tranh khốc liệt giữa các sàn và các sale trong việc tìm kiếm khách hàng. 
 Nghề môi giới BĐS đòi hỏi người làm liên tục học hỏi. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, người môi giới còn phải thật giỏi kỹ năng mềm và luôn tích hợp thêm các kiến thức liên quan như phong thủy, kiến trúc, nhân tướng… để sẵn sàng tư vấn khi khách thắc mắc. Đặc biệt, trong thời đại 4.0, buộc môi giới BĐS phải tự nâng cao và chuyên nghiệp hơn, nếu không sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.
Ông NGUYỄN NAM HIỀN
Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land
Anh Bình, một nhân viên sale tại một sàn BĐS có tiếng tại khu vực phía Đông TP, chia sẻ: “Chúng tôi chỉ có việc bán hàng, làm thế nào bán càng nhanh, càng nhiều càng tốt. Những việc còn lại như chính sách thanh toán, chất lượng sản phẩm, hay khả năng sinh lời... là chuyện chủ đầu tư phải lo.
Chính vì thế mỗi nhân viên sale phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô, thông tin quy hoạch, thông tin về dự án và đặc biệt khả năng thương thuyết để thu phục khách hàng”. 
Ở góc độ khác, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cengroup cho rằng, bán BĐS trong thời đại 4.0 không còn cách nào khác là phải đầu tư công nghệ. Điều tuyệt vời nhất của công nghệ đó là kết nối hàng triệu triệu người chỉ trong một màn hình. Người mua BĐS đang dần thay đổi hành vi mua của mình và người bán đang dần chuyên nghiệp hơn. 
Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Anh Sài Gòn, cho biết trong thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt, những nhân viên bán hàng nào hiểu biết công nghệ càng tốt, sử dụng các công cụ hỗ trợ càng nhuẫn nhuyễn, lợi thế càng vượt trội trong cuộc đua tìm kiếm khách hàng cũng như giới thiệu dự án, sản phẩm đến với khách hàng.
Thông thường khi có dự án đưa ra thị trường, chủ đầu tư hay các sàn BĐS liên kết chỉ hỗ trợ phần quảng cáo cho nhóm hay cho mỗi nhân viên bán hàng mang tính tượng trưng. Chính vì vậy, không ít nhân viên sale phải tự bỏ tiền túi để mua dữ liệu về khách hàng, quảng cáo sản phẩm trên các kênh truyền thông và mạng xã hội… 
Công cụ công nghệ hỗ trợ rất tốt cho việc bán hàng, nhưng cũng tạo áp lực rất lớn cho nhân viên. “Tất cả thông tin về dự án, giá cả dường như mở toang với mọi người, khách hàng chỉ cần ngồi nhà có thể so sánh về giá, tìm kiếm thông tin về dự án, đối chiếu với những gì nhân viên bán hàng đã tư vấn trước đó, nếu “trật rơ” coi như công cốc” - ông Thanh chia sẻ.
Môi giới, công nghệ ảnh 1


Đa phần thiếu chuyên nghiệp 
Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện nay cả nước có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới. Trong số này chỉ khoảng 1/3 là môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn, còn lại đa số là nghiệp dư. Nếu tính sát sao hơn theo quy định tại Thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng, người môi giới phải qua khâu sát hạch và được cấp chứng chỉ, tính đến nay mới có khoảng 30.000 người được cấp chứng chỉ hoạt động môi giới chuyên nghiệp. 
Số lượng môi giới ngoài kiểm soát quá lớn, do không được đào tạo về nghề, thường tay ngang chuyển sang BĐS 1-2 năm trở lại đây khi thấy thị trường nóng lên. Do không được huấn luyện về nghiệp vụ cũng như đạo đức, lực lượng này thường gây ra nhiều bức xúc trên thị trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín đội ngũ môi giới hoạt động chân chính.
Mặc dù đã quy định các môi giới phải có chứng chỉ hành nghề mới được tham gia thị trường, nhưng trên thực tế vẫn rất khó kiểm soát và khi phát hiện, việc chế tài cũng không đủ sức răn đe. 
Thực tế trong thời gian qua, không ít nhân viên môi giới khi giới thiệu sản phẩm với khách hàng đã không trung thực, sản phẩm một đường quảng bá một nẻo, hoặc chỉ nói một nửa sự thật. Chính vì vậy không ít khách hàng khi đã xuống tiền mới biết sự thật về dự án. Những môi giới không chuyên chẳng cần kiến thức, kỹ năng, môi giới thành công một vài căn ban đầu tự cho rằng mình đủ khả năng làm công việc này. Tuy nhiên, sau đó thấy khó quá một số người bắt đầu làm liều và lừa đảo khách hàng. 
Cũng cần phải nói thêm các lý do khác là việc tiếp cận thông tin, kiến thức về quy chuẩn chung trong hoạt động hành nghề, quy tắc đạo đức vẫn còn hạn chế và chưa có nhiều chương trình đào tạo thực sự chất lượng, để những người có mong muốn theo nghề môi giới sẵn sàng tham gia.

Gian nan với nghề
Một môi giới có thâm niên nghề tâm sự: “Hàng ngày, người làm công việc tư vấn sẽ gặp gỡ biết bao người, thêm biết bao mối quan hệ mới, nhưng có lẽ trong số cả ngàn người quen đó chỉ có 1 người xa lạ dám tin mình. Đó chỉ mới là chuyện tin, còn từ tin đến mua là cả chặng đường dài. 10 cuộc gọi thì có đến quá nửa bị từ chối thẳng, vài cuộc từ chối khéo, may ra được 1-2 khách hàng đồng ý hẹn gặp. Và khi gặp khách hàng đòi hỏi, người tư vấn có kỹ năng giao tiếp thật tốt và kiến thức chuyên môn nhất định mới có thể thành công”.
Môi giới là ngành nghề có yêu cầu và đòi hỏi rất cao. Những nhân viên môi giới muốn hành nghề hợp pháp đều phải có giấy phép hoạt động trong thời gian nhất định, nếu hết hạn phải thi lại. Chính vì thế, sale BĐS tại nhiều nước là một nghề được coi trọng đúng nghĩa. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như giúp người làm nghề có thể sống tốt với nghề.
Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu trong BĐS, từ việc show thông tin dự án trực quan, tới việc kết nối người mua và người bán. Việc thay đổi của con người trong vai trò như tìm kiếm khách hàng, các công truyền thông… sẽ có nhiều trung tâm hay học việc đào tạo về nghề môi giới mở ra trong thời gian tới.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc bở biển An Bàng được dọn dẹp sạch sẽ.

'Cấp cứu' bãi biển nhìn từ Hội An

(ĐTTCO)-Đầu năm 2020 chính quyền TP Hội An đã lập lại trật tự ở bãi biển An Bàng, khi xóa bỏ tất cả nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự điểm vui chơi giải trí chiếm cứ bất hợp pháp trên bãi biển và trả về hiện trạng ban đầu. Đây là nỗ lực thành công đầu tiên giành lại trọn vẹn một khúc biển ở Việt Nam để hướng tới phát triển đa mục tiêu.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống