Minh bạch hóa thị trường nhà ở

Minh bạch hóa thị trường nhà ở ảnh 1
Trong phiên họp cuối tuần trước, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Nhà ở (sửa đổi); báo cáo giải trình và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi).

Nhìn chung dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã tập trung giải quyết mối quan hệ giữa Nhà nước và người dân về trách nhiệm tạo lập nhà ở. Theo đó, việc tạo lập nhà ở trước hết là trách nhiệm của người dân, còn trách nhiệm của Nhà nước là có chính sách phát triển nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ, tạo điều kiện cho mọi người có nơi ở, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển nhà ở.

Nhiều đại biểu góp ý cần nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện quy định về chính sách phát triển nhà ở xã hội, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh BĐS; rà soát, bổ sung các quy định nhằm khắc phục và hạn chế tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường nhà ở, minh bạch hóa thị trường nhà ở.

Các ĐBQH cũng băn khoăn về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vẫn nặng về tập trung điều chỉnh lĩnh vực phát triển nhà ở theo dự án, các khu đô thị mới; còn nhà ở riêng lẻ, nhà ở hiện hữu tại các khu đô thị cũ, điểm dân cư nông thôn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bổ sung quy định về quản lý, sử dụng nhà ở tại các khu dân cư hiện hữu ở đô thị, điểm dân cư nông thôn do người dân tự xây dựng...

Về nội dung góp ý vào dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), đa số đại biểu đánh giá, dự thảo luật trình Quốc hội xem xét, thông qua lần này đã được chỉnh sửa hoàn thiện với chất lượng cao hơn trên cơ sở tiếp thu ý kiến của ĐBQH tại kỳ họp thứ 6, cũng như tiếp thu ý kiến của các chuyên gia.

Bên cạnh đó các đại biểu cũng góp ý vào một số nội dung còn ý kiến khác nhau, như dự thảo lần này đã bổ sung một số quy định về vật liệu xây dựng, nhưng còn rải rác, thiếu tính hệ thống, chưa tương xứng với tầm quan trọng của vật liệu xây dựng bởi nó có ý nghĩa rất quan trọng tới chất lượng công trình nên cần quy định chặt chẽ hơn.

Các đại biểu đề nghị ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu để thiết kế các quy định liên quan đến vật liệu xây dựng thành một chương riêng với hệ thống các điều khoản cụ thể, chặt chẽ, thực sự là công cụ pháp lý cho công tác quản lý và giám sát quá trình triển khai các dự án xây dựng.

Nhiều đại biểu đánh giá dự thảo đã quy định chi tiết chặt chẽ hơn về các quy chuẩn kỹ thuật xây dựng công trình. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua một số công trình xây dựng chưa có những quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng đảm bảo thuận lợi an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em nên đã xảy ra những sự việc đáng tiếc, cụ thể như về chiều cao của lan can nhà ở chung cư.

Do vậy Luật Xây dựng (sửa đổi) lần này cần lưu ý thiết kế chặt chẽ hơn để khắc phục tình trạng này. Có đại biểu đề nghị dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) quy định rõ ràng hơn về mức phạt do vi phạm hợp đồng để đảm bảo thuận lợi trong áp dụng cũng như đảm bảo tính răn đe, đồng thời đảm bảo tính khả thi của luật, tránh trường hợp phạt mang tính hình thức, vận dụng không thống nhất trong thực tiễn. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng góp ý, dự thảo luật cần bổ sung quy định về điều kiện năng lực của chủ đầu tư nhằm khắc phục tình trạng chủ đầu tư kém năng lực dẫn tới chậm tiến độ, lãng phí, công trình kém chất lượng…

Nguyên Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở cửa thị trường bất động sản

Mở cửa thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Đầu tư và Luật Xây dựng sửa đổi. Những quy định mới trong luật sửa đổi được đánh giá đã tháo gỡ cơ bản cho thị trường bất động sản (BĐS) vướng mắc lâu nay.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống