Mạnh dạn giao đất, thu hồi đất

(ĐTTC) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa tại Hội nghị Tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành tài nguyên-môi trường (TNMT) TP vào chiều ngày 18-1.

 Mạnh dạn giao đất, thu hồi đất ảnh 1

Thời gian qua TPHCM đã rà soát, kiểm tra xử lý 1.151 dự án với diện tích hơn 6.5000ha chậm triển khai. Theo ông Khoa, nguồn lực đất đai của TP vô cùng quý giá nhưng hữu hạn. Thời gian qua có tình trạng nhiều đơn vị sử dụng sai mục đích, không hiệu quả. Trong khi đó, nhiều đơn vị có nhu cầu thực sự, có năng lực khai thác tốt lại không có đất để triển khai nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Do đó UBND TPHCM yêu cầu Sở TNMT mạnh dạn tham mưu thu hồi những dự án sử dụng không hiệu quả, sai mục đích để giao cho những đơn vị khác cần và có năng lực triển khai.

Ngoài ra thủ tục giao đất cho doanh nghiệp cũng phải nhanh, đúng thủ tục, đúng pháp luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong năm 2016 Sở TNMT đã cấp 7.476 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức; 34.174 giấy chứng nhận (lần đầu) cho cá nhân; giải quyết cấp đổi, cấp lại, tặng cho gần 268.000 hồ sơ.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống