Lùng nhùng dự án KDC Hòa Lân

(ĐTTCO) - Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có Kết luận thanh tra (số 62/KL-TTR), chỉ ra một số vi phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản thuộc dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đối với CTCP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, Agribank Chợ Lớn và Công ty BĐS Kim Oanh.  
Kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ, trong quá trình ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản, tổ chức bán đấu giá tài sản là CTCP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đã để xảy ra một số sai phạm, như không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp; quy chế bán đấu giá và thông báo đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời gian thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản. 
Đối với Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh), sau khi trúng đấu giá đã không thực hiện theo phương thức thanh toán ngay, cho đến nay qua 4 lần thanh toán vẫn chưa trả bằng giá khởi điểm (847,8 tỷ đồng/963 tỷ đồng) và còn nợ 478,2 tỷ đồng. Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong thời gian dài, nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá. 
Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị, Agribank chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương thu hồi số tiền Công ty Kim Oanh còn nợ, tính toán lại lãi suất chậm trả, không để kéo dài việc thanh toán, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu. Trường hợp Kim Oanh không có khả năng thanh toán, Agribank chỉ đạo xem xét có hình thức xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản của Nhà nước. 
Lùng nhùng dự án KDC Hòa Lân ảnh 1 Tranh chấp ở KDC Hòa Lân hơn 10 năm qua đến nay vẫn là bãi đất trống. 

Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú là chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, có diện tích 490.765m2. Quá trình thực hiện dự án từ năm 2003-2007, Công ty Thiên Phú đã ký các hợp đồng tín dụng với Agribank Chợ Lớn. Tính đến ngày 26-4-2013, Công ty Thiên Phú còn nợ Agribank Chợ Lớn số tiền 1.117 tỷ đồng.
Ngày 17-4-2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án KDC Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Trải qua 11 phiên đấu giá không thành, đến phiên đấu giá lần thứ 12, Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá quyền sử dụng nói trên, do CTCP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và  Agribank Chợ Lớn tổ chức ngày 25-5-2017.
Sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp công bố kết luận thanh tra, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh, cho biết việc chưa hoàn thành thanh toán do nguyên nhân khách quan. Agribank Chợ Lớn đồng ý cho Kim Oanh thanh toán chậm để hoàn tất hồ sơ còn vướng mắc, thanh toán lãi chậm trả 8%/năm trên số tiền và thời gian chậm thanh toán theo quy định. Vì vậy, hoàn toàn toàn không có thiệt hại cho Agribank và Kim Oanh không vi phạm bất kỳ quy định hay nghĩa vụ nào.
Đến thời điểm này, sau gần 2 năm trúng đấu giá, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn chưa cho Công ty Kim Oanh chuyển đổi chủ đầu tư để thực hiện dự án. Sở dĩ có chuyện này, theo Công ty Kim Oanh do Công ty Thiên Phú có đơn đề nghị ngăn chặn gửi đến UBND tỉnh Bình Dương, với yêu cầu không chấp thuận chuyển đổi chủ đầu tư, vì Kim Oanh còn nợ thanh toán 478 tỷ đồng. Trong quá trình bán đấu giá tài sản, Agribank Chợ Lớn đã đo đạc sai, thiếu hụt diện tích của dự án trên 8.000m2, làm ảnh hưởng đến kết quả bán đấu giá. 
Tuy nhiên, bà Oanh khẳng định những nội dung trong đơn là sai, không có cơ sở. Chẳng hạn, đối với diện tích bị thiếu hụt, do không đo đạc trước khi bán đấu giá nên sau khi đấu giá thành công, Văn phòng đăng ký Sở Tài nguyên - Môi trường đã tiến hành đo đạc, cắm mốc ranh, có sự chứng kiến của đại diện Công ty Thiên Phú và Agribank Chợ Lớn.
Phần đất bị thiếu 8.452m2 từ kết quả đo đạc là do đường  Nguyễn Thị Minh Khai mở rộng, Công ty Thiên Phú đã nhận tiền bồi thường. Hơn nữa, Công ty Thiên Phú không có cơ sở khiếu nại vì đã giao tài sản cho Agribank xử lý. 
Để xử lý những vướng mắc hiện nay, theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Agribank phải có trách nhiệm làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh. Bởi, từ lúc trúng đấu giá tới nay, Agribank Chợ Lớn và Công ty Thiên Phú chưa hỗ trợ việc hoàn tất các thủ tục pháp lý để Kim Oanh triển khai dự án. “Khi thủ tục chuyển đổi hoàn tất, chúng tôi sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại” - bà Oanh khẳng định. 
Bà Đặng Thị Kim Oanh cũng đề nghị Công ty Thiên Phú chấm dứt việc rao bán dự án Hòa Lân. Tài sản này không còn thuộc quyền sở hữu của Công ty Thiên Phú, việc công ty này chào bán dự án làm ảnh hưởng đến tình hình triển khai dự án của Kim Oanh.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống