Luẩn quẩn di dời - tái định cư

Gần 100 hộ dân tại địa chỉ 1bis-1kep Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) nằm trong vùng dự án bị giải tỏa đã được tái định cư tại chỗ và chuyển vào chung cư tái định cư từ năm 2000. Mới đây, các hộ này lại nhận được thông báo sẽ phải tiếp tục bị giải tỏa, di dời. Bà Dương Lệ Thủy ngụ tại căn hộ 412 chung cư 1bis-1kep, phản ánh: Năm 1995 Công ty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 (nay là Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Bến Thành) triển khai dự án khu dân cư, hầu hết người dân tại địa chỉ 1bis-1kep đều chấp hành tốt chủ trương di dời giải tỏa để bàn giao đất cho chủ đầu tư. Bị giải tỏa, di dời, đời sống, công việc, học hành của người dân nơi đây đảo lộn, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để chuyển đổi và thích nghi. Thế nhưng nay các hộ ở đây lại bị di dời, giải tỏa tiếp.

Luẩn quẩn di dời - tái định cư ảnh 1

Chung cư 1bis-1kep Nguyễn Đình Chiểu mới triển khai lại phải điều chỉnh
di dời tái định cư chỗ khác. Ảnh: LÃ ANH

Vì sao một dự án mới được triển khai một thời gian lại phải điều chỉnh để tiếp tục “đẩy” người dân đi chỗ khác? Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, giải thích:

Dự án khu nhà ở 1bis-1kep được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 624/TTg ngày 30-9-1995 với mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở và làm việc để nâng cấp nhà ở tại chỗ; giải tỏa nhà lụp xụp trên và ven kênh Nhiêu Lộc; kinh doanh nhà ở cao cấp và văn phòng làm việc; từng bước chỉnh trang đô thị tại khu vực. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, nhận thấy đầu tư không hiệu quả, do đó theo đề nghị của chủ đầu tư, Chính phủ đã có công văn cho phép điều chỉnh dự án để tiếp tục đảm bảo mục tiêu và hiệu quả dự án.

Như vậy, do tầm nhìn của chủ đầu tư hạn chế nên chỉ trong một thời gian ngắn phải điều chỉnh dự án. Mới đây chủ đầu tư đã đưa ra dự thảo phương án đền bù, di dời và tái định cư cho các hộ dân tại đây. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đơn giá bồi thường còn thấp, phương án tái định cư chưa hợp lý. Hơn nữa đây là dự án mang tính thương mại nên chủ đầu tư phải thương lượng mức bồi thường với người dân chứ không thể áp đặt.

Tương tự, hàng chục hộ dân sau khi bị giải tỏa ở quận 1 đã mua nhà tái định cư thuộc dự án Khu 97 trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức. Trong khi chờ “sổ hồng”, nợ cũ trả chưa xong, năm 2006 khu nhà ở này lại “dính” quy hoạch mới là tuyến đường Bình Lợi - Tân Sơn Nhất đi qua, người dân nơi đây một lần nữa lại phải di dời. Chủ căn hộ 272 cho biết: Năm 2000, khi họ có ý định mua nhà để tái định cư, chủ đầu tư là Công ty Dịch vụ và Phát triển nhà quận 1 - chủ đầu tư dự án này - giới thiệu và cam kết đây là khu vực dân cư ổn định. nhiều người đã bỏ ra gần 100 lượng vàng để mua nhà theo phương thức trả góp. Năm 2010, người dân được thông báo khoản đền bù quy ra hiện kim chỉ bằng 1/3 số vàng mua nhà ban đầu. Nếu bàn giao mặt bằng, mỗi hộ được tái định cư bằng nền đất tại khu 7/4A Kha Vạn Cân. Người dân lâm vào cảnh vừa mang nợ vàng vừa không đủ tiền xây nhà tái định cư. Bà con ở đây cho biết với mức tiền đền bù tại thời điểm hiện nay, cộng với số vàng còn nợ nhiều người có khả năng không mua nổi nhà.

HOÀNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống