Linh hoạt, tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận

(ĐTTCO) - Đó là  chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TPHCM vào chiều ngày 22-1. 

Linh hoạt, tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận

Theo đó, Sở TN-MT cần làm tốt hơn nữa công tác thẩm định giá đất để TP đẩy nhanh công tác bồi thường, các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính thông qua việc nộp tiền sử dụng đất… nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, qua đó tạo công ăn việc làm, tạo nguồn thu ngân sách cho TP…
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu Sở TN-MT đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất (GCN) cho người dân, nhằm “pháp lý hóa” tài sản cho người dân, để chủ sở hữu có thể đưa tài sản này ra xã hội nhằm đầu tư, phát triển kinh tế cho gia đình, xã hội… 
Công tác cấp GCN cần phải linh hoạt hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn cho người dân; cần sớm công bố danh mục quỹ đất để TP sử dụng, khai thác quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Hiện nay TP sử dụng cơ cấu đất đai chưa hợp lý, sắp tới triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù phải làm thế nào sử dụng quỹ đất một cách hiệu quả nhất. Tăng cường giám sát công tác tách thửa theo Quyết định 60 của UBND TP để tránh tình trạng biến tướng trong quyết định này.
Trong năm 2017, ngành TN-MT TP đã có những nỗ lực góp phần cho việc phát triển kinh tế- xã hội của TP, đấu giá 2 khu đất tổng diện tích 10,77ha thu về hơn 2.212 tỷ đồng (năm 2016 chỉ thu về 46,3 tỷ đồng); cấp GCN lần đầu, cập nhật biến động trên GCN cho hàng chục ngàn hồ sơ… 
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP cho biết, trong năm 2018 có 184 dự án cần thu hồi đất. Trong năm 2018 sở cũng sẽ khắc phục việc chậm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để cơ bản hoàn thành công tác này cho 106 dự án (với 20.000 hồ sơ) đã được phê duyệt trước ngày 1-7-2014; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với người dân để giảm khiếu tố, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi, đền bù, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
Ngoài ra ngành TN-MT TP cũng đưa ra một số chỉ tiêu như giảm lượng khai thác nước dưới đất 31,2% so với năm 2017; tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt bảo đảm môi trường đạt 100%, tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%...

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống