Lật lại dự án ngàn tỷ (K9): Champaram-Lối thoát cho “nàng tiên cá”?

Ngày 3-5-2013, ông Đỗ Hữu Thiệt, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, xác nhận Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho dự án Rusalka. Người đại diện hợp pháp cho dự án này chính là em trai ông Nguyễn Đức Chi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT).  

Kỳ 8: Viendong Meridian-Tháp đôi “chết ngập”

Kỳ 7: Habico Tower - “cá voi” mắc cạn

Kỳ 6: Golden Silk-chờ “điều kỳ diệu”

Kỳ 5: Cảng Vân Phong tạm ngưng do... lỗi thời

Kỳ 4: Booyoung Vina - trái đắng FDI

Kỳ 3: “Bánh vẽ” Công viên phần mềm Thủ Thiêm

Kỳ 2: Công trình 4,5 tỷ USD siêu chậm

Kỳ 1: Happyland – công trình 2 tỷ USD

Khiếu nại kéo dài

Hiện nay vấn đề quan tấm nhất chính là công nợ với các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án Rusalka. Tuy nhiên, khi các bên không đạt được thỏa thuận, việc giải quyết sẽ được phân giải thông qua tòa án vì cơ quan hành chính không có nghĩa vụ giải quyết.

Năm 2000, dự án Khu du lịch Rusalka (còn gọi là dự án "Nàng tiên cá") do Công ty RIT làm chủ đầu tư, có diện tích 43,8ha dọc bờ biển phía Bắc TP Nha Trang, tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD. Khi ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty RIT, nhận án tù, dự án Rusalka cũng bị kê biên, thu hồi giấy phép đầu tư.

10 năm sau, ngày 1-4-2010, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy kê biên tài sản tại Rusalka. Khi đó, ông Chi ra tù và đề nghị thành lập CTCP Du lịch trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka.

Ngày 1-10-2010, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý dự án Rusalka theo quy định của pháp luật về đầu tư, giải quyết dứt điểm các khiếu nại của tổ chức, cá nhân liên quan.

Tháng 8-2011, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa thông báo về việc thanh lý dự án. Lập tức, nhà thầu chính của dự án Rusalka, chủ nợ lớn nhất là Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng & Xây lắp thương mại (BMC - thuộc Bộ Công Thương), phản đối thông báo thanh lý, cho rằng có sự mập mờ đem lại lợi thế cho ông Chi.

Không đồng ý cách giải quyết trên, với tư cách nhà thầu chính ứng vốn xây dựng phần lớn Rusalka bị ông Chi chiếm dụng không thanh toán, BMC liên tiếp khiếu nại đến UBND tỉnh Khánh Hòa và nhiều cơ quan trung ương.

Tháng 11-2012, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có văn bản gửi Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, đề nghị chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và đúng pháp luật việc xử lý tài sản dự án Rusalka, trả lời BMC, thông báo kết quả đến Ủy ban Tư pháp.

Chưa hết rắc rối

Trong các văn bản gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, tỉnh Khánh Hòa nêu rõ quan điểm là tỉnh sẽ lựa chọn nhà đầu tư mới, sau đó yêu cầu đơn vị kế thừa có trách nhiệm giải quyết công nợ giữa các bên. Tỉnh Khánh Hòa đưa ra lý do hiện chỉ có ông Nguyễn Đức Chi là đại diện hợp pháp duy nhất của Công ty RIT, tài sản dự án Rusalka cũng thuộc ông Chi.

Nhưng hiện nay Công ty RIT không tồn tại nên cần thành lập pháp nhân mới để giải quyết mọi vướng mắc. Ngày 16-1-2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến đồng ý cho tỉnh Khánh Hòa lựa chọn nhà đầu tư mới và giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại dự án Rusalka.

Lật lại dự án ngàn tỷ (K9): Champaram-Lối thoát cho “nàng tiên cá”? ảnh 1

Dự án Rusalka nằm ở vị trí thuộc loại đẹp nhất Nha Trang bị bỏ hoang nhiều năm.

Theo thống kê, hiện pháp nhân mới của dự án Rusalka đã thỏa thuận, thống nhất công nợ với 12 nhà thầu và tập thể nhân viên RIT với số tiền 16,3 tỷ đồng và 645.405USD; 3 công ty có tổng công nợ gốc hơn 492 triệu đồng không liên lạc được; còn lại 4 công ty có nợ gốc hơn 56 tỷ đồng không đạt được thỏa thuận, lý do: đòi thanh toán số tiền lên tới hơn 294 tỷ đồng.

 Trước đó, tại cuộc họp ngày 13-6-2012 do Bộ KH-ĐT tổ chức, các bộ, ngành trung ương đã thảo luận, thống nhất việc Công ty BMC phải tự giải quyết các vấn đề phát sinh từ hợp đồng kinh tế đã ký với Công ty RIT, việc giải quyết khiếu nại không thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước.

Theo GCNĐT được cấp, đơn vị được cấp phép là CTCP Trọng điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang), dự án Rusalka đổi thành dự án Champaram resort&spa, do ông Nguyễn Đức Tấn (29 tuổi, em ruột ông Chi) làm đại diện pháp nhân chính.

Dự án được cấp phép trên diện tích 46ha, ngay trên diện tích dự án Rusalka cũ, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, trong đó có khoảng 600 tỷ đồng vốn đã thực hiện trong giai đoạn dự án Rusalka. Mục đích dự án là xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp, thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày cấp GCNĐT.

Bên cạnh những điều khoản trên, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư nộp tiền ký quỹ 10 tỷ đồng trước khi thực hiện dự án. Về khoản tiền này, phía Công ty Focus Travel Nha Trang đã được Ngân hàng Quân đội chi nhánh Khánh Hòa bảo lãnh.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống