Lập lại trật tự chợ đầu mối Thủ Đức

Hoạt động từ năm 2003 đến nay, Chợ nông sản Thủ Đức do Công ty TNHH QL & KD Chợ nông sản Thủ Đức làm chủ đầu tư (thuộc Công ty Phát triển nhà Thủ Đức) là một trong những chợ đầu mối lớn nhất tại TPHCM. Tuy nhiên, có một thực tế là tình trạng lấn chiếm mặt bằng kinh doanh phía trước các ô vựa mặt tiền đã “bít” cả lối đi, gây mất an ninh trật tự, khó kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm…

Lấn chiếm tràn lan

22 giờ đêm, phóng viên ĐTTC có mặt tại Chợ nông sản Thủ Đức ghi nhận tình trạng lấn chiếm mặt bằng kinh doanh nơi đây. Qua quan sát, mỗi ô vựa trong lồng chợ có diện tích từ 10-20m2 tùy từng vị trí và phía trước dãy ô vựa mặt tiền có một lối đi rộng 2,5m.

Tuy nhiên, thay vì chỉ được kinh doanh trong phạm vi của mình, phần lớn các chủ vựa ngang nhiên lấn chiếm toàn bộ phía trước hành lang kinh doanh thêm khoảng 5m.

Tại vựa E 6.1 của bà Nguyễn Ngọc Lan, ngoài diện tích 19,5m2 ký hợp đồng thuê của công ty, chủ vựa đã lấn thêm trên 30m2 hành lang phía trước. Hiện bà Lan cho 6 người khác thuê lại với giá 16 triệu đồng/tháng/người. Tương tự, ô vựa B 5.1 và B 6.1 của bà Bùi Thị Mai Hương làm chủ, diện tích ký hợp đồng hơn 10m2/vựa.

Tận dụng không gian rộng rãi phía trước của 2 vựa liền kề, bà Mai Hương đã lấn chiếm hơn 26m2 để cho các thương nhân khác thuê lại.

Lập lại trật tự chợ đầu mối Thủ Đức ảnh 1

Hơn 90% vị trí mặt tiền tại Chợ nông sản Thủ Đức bị lấn chiếm thêm diện tích để
kinh doanh hoặc cho thuê. Ảnh: Thanh Vy

Đại diện Công ty TNHH QL & KD Chợ nông sản Thủ Đức cho biết hiện trung bình mỗi ngày chợ tiếp nhận khoảng 3.500-4.000 tấn hàng hóa các loại. Lượng hàng tiếp nhận ngày càng lớn, cộng với tình trạng lấn chiếm hành lang kho bãi khiến hoạt động vận chuyển hàng hóa vào các ô vựa trong lồng chợ gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, với 213 ô vựa mặt tiền thì có đến 90% trường hợp chiếm dụng rồi cho thuê lại. Trung bình khu vực hành lang chiếm dụng các chủ vựa chia nhỏ thành 5 - 6 ô cho tiểu thương khác thuê.

Mức giá trung bình cho thuê lại chỉ tính riêng diện tích chiếm dụng mỗi hộ thu về khoảng 50-60 triệu đồng/tháng và hộ chiếm dụng lớn thì giá trị thuê lên đến vài trăm triệu đồng/tháng.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, bảo vệ tại Chợ nông sản Thủ Đức, việc lấn chiếm hành lang kinh doanh tại các vựa đã dẫn đến tình trạng lộn xộn và thường xuyên xảy ra tranh chấp, xô xát làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh của chợ.

Không thể kéo dài

Trước thực trạng này, UBND quận Thủ Đức đã nhiều lần đề nghị lập lại trật tự để đảm bảo môi trường kinh doanh văn minh, sạch đẹp tại Chợ nông sản Thủ Đức. Đơn vị chủ quản cũng đã tổ chức vận động thương nhân lập lại trật tự kinh doanh liên tiếp trong những năm 2005, 2008 và 2012 nhưng hoạt động kinh doanh tại chợ vẫn lộn xộn, bát nháo.

Ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty TNHH QL & KD Chợ nông sản Thủ Đức, cho biết: “Do thương nhân kinh doanh tại các ô vựa lấn chiếm tràn lan, lấy mặt bằng bến bãi của công ty tự động cho thuê để thu lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa thất thu thuế của Nhà nước, vừa không quản lý được người kinh doanh.

Khoản thu nhập từ cho thuê ô vựa lấn chiếm cao hơn rất nhiều giá công ty cho thuê vựa nên họ cố tình chây ì. Vào khoảng tháng 6-2012, công ty có chủ trương thu hồi phần diện tích lấn chiếm của các chủ vựa và tiến hành kẻ vạch, phân thành từng ô để hàng nhằm ổn định và tổ chức họp với các chủ vựa cho thuê. Phần diện tích kẻ vạch này không ảnh hưởng đến diện tích thuê điểm kinh doanh theo hợp đồng đã ký kết 50 năm tính từ tháng 10-2003.

Theo đó, thương nhân thuê các ô vựa mới được kẻ vạch phải là thương nhân có vị trí mặt tiền đang kinh doanh tại chợ và đóng góp nghĩa vụ với công ty để thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, vệ sinh môi trường, điều hành hoạt động kinh doanh… Sau 6 lần tổ chức họp, các chủ vựa vẫn không đồng ý, đồng thời khiếu nại chủ trương của công ty. Ngày 13-7-2012, công ty đã thông báo tạm dừng kế hoạch thu tiền sử dụng mặt bằng trên bãi đỗ hàng phía trước mặt tiền của các điểm kinh doanh”.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, cho rằng do khâu quản lý chợ còn “nương tay” với nhiều thương nhân có điểm kinh doanh mặt tiền nên họ tự ý lấn chiếm ra hành lang, sân bãi đỗ hàng hoặc cho thuê lại để thu tiền. Bãi đỗ hàng này do công ty quản lý và đã đóng tiền thuê đất cho Nhà nước, không dính líu gì đến vốn ngân sách.

Công tác kẻ vạch ô vựa cho thuê nhằm chấn chỉnh lại trật tự lúc đầu được đa số thương nhân ủng hộ, song do một số hộ bị lôi kéo đã gây khó khăn trong công tác quản lý. Cần nói rõ hiện công ty vẫn chưa thu phí trên phần ô vựa nói trên mà đang trong quá trình thương lượng.

Trong thời gian tới, việc kẻ vạch trên sân bãi, sắp xếp hoạt động kinh doanh vẫn phải tiếp tục thực hiện theo sự chỉ đạo của chính quyền các cấp nhằm đảm bảo an ninh trật tự và văn minh thương nghiệp, không thể buông lỏng quản lý để xảy ra lấn chiếm thêm nữa.

Theo tìm hiểu của ĐTTC, năm 2003, nhằm thực hiện chủ trương của UBND TPHCM, Công ty TNHH QL & KD Chợ nông sản Thủ Đức đã tiếp nhận thương nhân di dời từ 2 chợ cầu Muối và cầu Ông Lãnh. Các thương nhân thuộc diện chính sách ưu đãi có xác nhận của Ban Quản lý chợ cầu Muối, cầu Ông Lãnh và của UBND quận 1 được hưởng giá chính sách ưu đãi bằng 50% giá kinh doanh với giá 5,5 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, các tiểu thương kinh doanh trên các tuyến đường Cô Bắc, Cô Giang, Phan Văn Trường… không thuộc diện chính sách ưu đãi có xác nhận của Ban Quản lý chợ cầu Muối, cầu Ông Lãnh và của UBND quận 1 với mức giá kinh doanh là 11 triệu đồng/m2.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo khẩn trương kiểm kê nhà, đất công

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo khẩn trương kiểm kê nhà, đất công

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu khẩn trương kiểm kê, rà soát và đánh giá thực trạng, hiệu quả quản lý, sử dụng đối với quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TPHCM; báo cáo về các sở trước ngày 29-2; các sở báo cáo trình UBND TPHCM trước ngày 30-4.

Dự án - đầu tư

Mua căn hộ Lovera Vista: “Vay không lãi suất trong 36 tháng”

(ĐTTCO) - Lovera Vista Khang Điền phát triển tại khu Nam TPHCM, với mức giá hợp lý đã hấp dẫn nhiều khách hàng trên con đường tìm kiếm một chốn an cư cho gia đình. Trong thời gian tới, dự án sẽ mở bán 300 căn tuyệt đẹp tại các block 2 mặt tiền, với chính sách bán hàng tối ưu như: hỗ trợ vay ngân hàng với lãi suất 0% trong 36 tháng.

Quy hoạch - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 Khu dân cư phía Nam rạch Bà Bướm, quận 7

(ĐTTCO) - Để điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phía Nam rạch Bà Bướm, phường Phú Thuận, quận 7, UBND TPHCM đã yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc định hướng về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan cho từng ô phố, trục đường và toàn khu vực lập quy hoạch.

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.