Làm thay thủ tục, chiếm luôn nhà

(ĐTTCO) - Vừa qua, Tòa án Nhân dân TPHCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhằm ngăn chặn mọi giao dịch và cấm thay đổi hiện trạng đối với căn nhà 117 Pasteur (phường 6, quận 3, TPHCM) có diện tích đất lên tới 790m2 có giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Liên quan đến việc cấp chủ quyền căn nhà trên của UBND quận 3 cho ông Nguyễn Văn Thình (sinh năm 1952, ngụ tại quận Bình Thạnh), bước đầu cho thấy có nhiều dấu hiệu giả mạo hồ sơ và dấu hiệu vi phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ việc đã được Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (PC45) thụ lý, đến nay cơ quan này vẫn chưa khởi tố vụ án hình sự. 
Theo tìm hiểu của ĐTTC, bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1959, ngụ huyện Hóc Môn) là vợ của ông Vũ Mai (sinh năm 1941, đã mất). Ông Vũ Mai là cháu ngoại đích tôn của cụ Đặng Thị Trước và đã được cụ Trước cho căn nhà trên vào năm 1974. Việc cho nhà đã được Tòa sơ thẩm Sài Gòn của chế độ cũ lập chứng thư phê chuẩn. Năm 1977, ông Vũ Mai đi cải tạo về “tội đánh bạc” thì cụ Đặng Thị Trước qua đời.
Trong thời gian ông Vũ Mai đi cải tạo, tháng 6-1978, những người dì ruột của ông đã lập hợp đồng cho chi nhánh Công ty Thiết bị phụ tùng cơ khí và công cụ nông nghiệp mượn nhà dài hạn. Tháng 8-1978, ba người dì của ông Mai làm đơn hiến căn nhà trên cho công ty này. Năm 1979, UBND TPHCM ban hành Quyết định 147 QĐ-UB tiếp nhận tài sản trên. 
Năm 1981, ông Vũ Mai chấp hành xong án phạt tù trở về phát hiện sự việc nên khiếu nại đòi lại nhà. Năm 2001, ông Vũ Mai có nhờ ông Nguyễn Văn Thình hỗ trợ khiếu nại và hai bên có ký tay một bản  hợp đồng dịch vụ với nội dung: Ông Thình được thay mặt ông Mai liên hệ cơ quan chức năng đàm phán, thương lượng các vấn đề có liên quan để giải quyết xin nhận lại căn nhà trên.
Tiếp sau đó, họ ký bản thỏa thuận có giá trị trong vòng 3 tháng kể từ ngày ký với nội dung: Ông Thình ngoài việc thay mặt ông Vũ Mai liên hệ cơ quan chức năng để xin lại căn nhà trên, còn có trách nhiệm  thanh toán các khoản chi phí. Khi có quyết định chính thức ông Mai sẽ phải làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Thình với giá 700 lượng vàng SJC. Thế nhưng, quá thời gian 3 tháng, ông Thình vẫn không xin được quyết định trả nhà từ UBND TP, nên thỏa thuận trên được xem không còn giá trị.
Làm thay thủ tục, chiếm luôn nhà ảnh 1 Ngôi nhà 117 Pasteur. 

Ngày 6-7-2009, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho rằng căn nhà trên của ông Vũ Mai không thuộc diện phải thực hiện các chính sách quản lý nhà đất, hoặc chính sách cải tạo liên quan đến nhà đất, nên không phải giao nhà cho Nhà nước quản lý. Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TPHCM thu hồi Quyết định 147/ QĐ-UB,  và các tranh chấp liên quan thuộc quyền giải quyết của tòa án.
Ngày 6-1-2017, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 09/TB-VPCP, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Vũ Mai. Trong đó kết luận những người dì của ông Mai không phải là chủ hợp pháp của căn nhà trên nhưng đã ký vào đơn hiến nhà, đất cho Nhà nước là xâm phạm vào quyền sở hữu của ông Vũ Mai và đề nghị UBND TPHCM xem xét lại Quyết định 147/QĐ-UB.
Ngày 8-3-2017, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 935/QĐ-UBND, thu hồi và hủy bỏ Quyết định 174. Việc chấm dứt hiệu lực quyết định này, đồng nghĩa với việc trả lại tài sản cho gia đình ông Vũ Mai. Do chồng là ông Vũ Mai đã chết từ năm 2008, nên bà Hạnh lúc này đã đứng ra tiến hành làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) đối với căn nhà 117 Pasteur. Bất ngờ, khi tiến hành bà mới “tá hỏa” vì căn nhà trên đã được UBND quận 3 cấp sổ hồng cho ông Nguyễn Văn Thình, số GCN CH 14948 ngày 5-10-2017. 
Ngày 9-10-2017, bà Hạnh nộp đơn khiếu nại khẩn cấp đề nghị ngăn chặn việc phát hành giấy chứng nhận căn nhà trên cho ông Thình. Đồng thời làm đơn tố cáo hành vi của ông Thình với cơ quan công an. Vào cuộc điều tra, PC45 đã trưng cầu phòng kỹ thuật hình sự giám định chữ ký, chữ viết, dấu vân tay của ông Thình, ông Vũ Mai và bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh trên giấy nhận cọc bán nhà ngày 18-1-2002, mà ông Thình sử dụng trong hồ sơ hợp thức hóa quyền sở hữu căn nhà trên nộp cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 3.
Kết quả giám định cho thấy, giấy nhận cọc trên được làm giả bằng phương pháp sao chụp. Ngày 24-4-2018, PC45 đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, khẳng định: “Ông Nguyễn Văn Thình có hành vi sử dụng giấy bán nhà ngày 18-1-2002 có chữ ký giả mạo của ông Vũ Mai và những người liên quan, rồi nộp vào UBND quận 3 để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn nhà tại địa chỉ 117 Pasteur, là gian dối đối với UBND quận 3. Tuy nhiên, do chưa chiếm đoạt căn nhà trên nên không có căn cứ khởi tố vụ án hình sự”. 
Cũng qua điều tra, PC45 không xác định được ông Thình đang ở đâu, nhưng hậu quả pháp lý cho việc phát hành sổ hổng trên để lại vô cùng nặng nề. Bởi ngay sau đó, ngày 2-5-2018, ông Thình đã ra Văn phòng công chứng Vương Mỹ Hằng chuyển nhượng tài sản trên cho bà Đ. Th. M. L. (quê Trà Vinh) với giá 227 tỷ đồng.
 Việc UBND quận 3 dù biết rõ cá nhân ông Thình có gian dối trong việc làm giả hồ sơ xin hợp thức hóa căn nhà trên, nhưng không tổ chức xác minh mà vẫn tiếp tục phát hành sổ hồng, nên đã để lại hậu quả rất nghiêm trọng, làm cho vụ việc nảy sinh nhiều tình tiết mà đáng lẽ có thể ngăn chặn được. So với thời điểm ngày 24-4-2018, ngày mà PC45 phát hành Công văn 1785, thì đến nay bản chất của vụ án đã thay đổi do ông Thình đã có những thay đổi về mặt hành vi, trong đó có hành vi mang dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” rất rõ ràng.
Luật sư Trần Viết Hùng, Văn phòng luật sư Công Đoàn

LÊ MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đưa ra nhiều giải pháp để chặn tình trạng sốt giá BĐS.

TPHCM chặn tình trạng sốt giá bất động sản

(ĐTTCO)- Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá BĐS trên địa bàn.

Dự án - đầu tư

Lý do khiến shophouse biển giữ vững sút hút mùa dịch?

(ĐTTCO) - Tiến độ xây dựng nhanh chóng, quy hoạch bài bản về ngành hàng cùng chính sách cam kết thuê lại hấp dẫn giúp chuỗi shophouse tại phân kỳ The Tropicana, dự án NovaWorld Ho Tram giữ vững sức hút.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống