Làm ngơ để nhà xây không phép?

(ĐTTCO) - Tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM đang diễn biến ngày càng phức tạp cả về số vụ và mức độ vi phạm. Đó là việc hàng chục căn nhà không phép ở Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè… được xây dựng kiên cố nhưng chính quyền địa phương vẫn không hề biết hoặc bao che cho sai phạm.

Tràn lan nhà không phép  
Đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức vừa kiểm tra phường Hiệp Bình Chánh, phát hiện nhiều công trình không phép. Cụ thể, tại công trình nhà số 41, đường số 18, khu phố 4 do ông Võ Văn Phú làm chủ đầu tư, một phần công trình được Đội thanh tra xác định xây dựng không phép. Tương tự, tại công trình nhà không số đối diện nhà số 29/40/7/19 đường số 42, khu phố 8 xây dựng không có giấy phép. Cạnh quán cà phê N2N và đối diện nhà số 73 đường số 10, khu dự án Công ty Địa ốc 10, khu phố 5 có công trình được xây dựng không phép, diện tích vi phạm tầng 1 lên tới 128,7m2, cột, khung kèo thép, chưa lợp mái… 
 Biết là xây dựng trái phép vẫn cấp phép, hoặc nhắm mắt làm ngơ thì không thể chấp nhận được dù bất kỳ ở đâu, cấp nào, cán bộ nào… Như thế này rất dễ mất cán bộ, mà mất cán bộ đau lòng lắm.
Ông Nguyễn Thiện Nhân,
Bí thư Thành ủy TPHCM
Ở Bình Chánh, tình trạng xây dựng không phép đang diễn ra rầm rộ. Từ đầu hẻm tổ 11, 12 đi vào khoảng 200m của ấp 5A, đường Thới Hòa, xã Vĩnh Lộc A, hàng chục căn nhà 2 tầng kiên cố mọc lên giữa cánh đồng cỏ trống trải. Cùng với đó nhiều nền đất đã hoàn thành móng, đang chuẩn bị xây. Điều đáng nói, tất cả căn nhà này đều xây dựng không phép. Từ con hẻm 13D trên đường Lê Thị Dung, ấp 4A, xã Vĩnh Lộc A đi sâu vào trong, gần như toàn bộ các căn nhà đều được xây theo hình thức bên ngoài quây tôn, bên trong là nhà kiên cố. Những lớp tôn cũ, mới đan xen nhau tạo thành một khu phố nhà tôn xập xệ.
Tương tự, hàng chục căn nhà xây dựng sai phép ở hẻm 1991, ấp 4, xã Nhơn Đức, Nhà Bè vẫn đang tồn tại. Từ đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức rẽ vào con hẻm 1991 thuộc ấp 4, phía trong cùng của con hẻm việc xây dựng nhà ở đang diễn ra rầm rộ. Có 3 loại nhà ở đây: nhà xây đúng phép, xây không đúng phép bị dỡ bỏ và 3 nhà xây sai phép nhưng vẫn được phép tồn tại. Hẻm 1991 của ấp 4, xã Nhơn Đức chỉ rộng khoảng 2m, nhưng các căn nhà cất sát nhau, hầu hết xây 1 trệt 1 lầu với diện tích đất nhỏ để chia thành 23 căn nhà, bán cho nhiều người.
Làm ngơ để nhà xây không phép? ảnh 1 Hàng chục ngôi nhà kiên cố xây không phép ở ấp 5A, đường Thới Hòa, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: M. TUẤN 
Có dấu hiệu bao che?
Trước tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi đó là hệ quả của việc cơ quan chức năng quản lý địa bàn yếu kém, hay do địa phương buông lỏng quản lý. Đặc biệt, khiến người dân đặt ra nghi vấn có hay không chuyện “bảo kê” của chính quyền địa phương cho các công trình nêu trên. Bởi lẽ, khi xây dựng công trình, cán bộ phường, quận hay thanh tra xây dựng quản lý địa bàn đều biết.
Thực tế, đây là những công trình nhà ở, nhà xưởng, công ty, được xây dựng công khai trong thời gian dài, không thể các cơ quan chức năng không biết. Đây là câu hỏi cần phải được trả lời thỏa đáng và xem xét trách nhiệm thuộc về ai. Hơn nữa, để xảy ra tình trạng này còn gây tốn kém cho ngân sách nhà nước, vì nếu phát hiện ngay từ đầu sẽ không tốn kinh phí để họp hành, ban hành văn bản, quyết định, thành lập đoàn đi cưỡng chế, thuê mướn nhân công thực hiện... 
Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Trần Trọng Tuấn, thời gian qua việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng gặp một số vướng mắc, khó khăn; đặc biệt là  xử lý vi phạm xây dựng nhà ở riêng lẻ trên đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành đang trong quá trình đô thị hóa như Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn... ngày càng phức tạp. Các địa phương thực hiện xử lý vi phạm xây dựng mỗi nơi một kiểu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do luật chồng chéo. 
Cụ thể, tại Điểm k, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định, đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, sẽ miễn phép xây dựng nếu không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích, văn hóa. Do đó, việc áp dụng xử lý hành vi xây dựng trái phép gặp nhiều bất cập, khó khăn dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành tăng cao. Rõ ràng, thực trạng về các sai phạm công trình xây dựng trái phép trên địa bàn TP đã tồn tại từ nhiều năm nhưng không xử lý kịp thời, đang để lại những hậu quả rất lớn, gây bức xúc trong xã hội, là điều khó chấp nhận. 
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã bức xúc khi cho rằng đang có một vấn đề nổi lên là quản lý xây dựng yếu kém, xây dựng không phép, trái phép, hoặc làm ngơ hoặc không biết, cấp phép cho xây dựng tràn lan… buộc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phải xử lý. Việc không quản lý được xây dựng trái phép đang “phá nát” chỉ tiêu chỉnh trang đô thị của TP.  Vấn đề này khiến quận Thủ Đức có 1 phó chủ tịch quản lý đô thị bị kỷ luật, trưởng phòng quản lý đô thị và 3 nhân viên, cùng 3 chủ tịch phường cũng bị kỷ luật. 

Tuấn Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng giao TPHCM triển khai dự án cao tốc nối với Mộc Bài

Thủ tướng giao TPHCM triển khai dự án cao tốc nối với Mộc Bài

(ĐTTCO) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao UBND TPHCM làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài; giao Bộ GTVT và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp chặt chẽ với UBND TPHCM triển khai dự án theo đúng quy định.

Dự án - đầu tư

Siêu dự án tại Phú Quốc bắt tay “ông lớn” vận hành

(ĐTTCO) - Siêu dự án Grand World Phú Quốc đang nóng hơn bao giờ hết sau khi chủ đầu tư vừa chính thức bắt tay với "ông lớn" Vincom Retail - đơn vị quản lý vận hành hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam.

Quy hoạch - Đô thị

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại tại quận Bình Tân

(ĐTTCO) - UBND TP vừa giao Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị phối hợp với đơn vị tư vấn bổ sung vào đồ án điều chinh quy hoạch cục bộ hạng mục xây dựng nhà máy nước cấp cạnh khu vực nhà máy xử lý nước thải trên cơ sở tận dụng toàn bộ lượng nước thải sau xử lý (650.000 m3/ngày) làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy nước cấp, triển khai trong giai đoạn 2 của dự án (năm 2030).

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019