Lạm dụng mác cao cấp do loạn chuẩn

(ĐTTCO) - Theo Bộ Xây dựng trong tháng 9 thị trường BĐS Hà Nội có khoảng 1.100 giao dịch, TPHCM 1.050 giao dịch, chủ yếu tập trung phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Kết quả nghiên cứu thị trường vừa được CBRE Việt Nam công bố cũng cho thấy quý III năm nay khoảng 3.000/6.800 căn hộ chung và cao cấp được mở bán tại Hà Nội, chiếm 45% tổng số căn hộ bán ra trên thị trường.

Không rõ tiêu chuẩn

Nhận định về xu hướng lượng căn hộ cao cấp ngày càng chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng điều này là tín hiệu tích cực của thị trường khi cung cầu gặp nhau, cho thấy nhiều nhà đầu tư đang mua lại căn hộ cao cấp để kinh doanh và cho thuê. Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), thống kê của CBRE Việt Nam thiếu số liệu của phân khúc nhà ở trung bình, nên chưa phản ánh đầy đủ chuyển động thị trường BĐS, dù có sự gia tăng trong phân khúc cao cấp nhưng đang có xu hướng chững lại.

Chuẩn chung cư xếp hạng theo 5 nhóm hiện nay không ổn, nó tràn lan, sự phân loại này không cần thiết, nên để thị trường tự quyết định. Theo đó, cần sớm xây dựng, đưa ra tiêu chí thống nhất thế nào là dự án BĐS cao cấp, chung cư cao cấp, căn hộ cao cấp, hạng nhất, hạng sang để tránh thiệt hại cho người mua nhà.

Thời gian qua, một loạt dự án BĐS tại Hà Nội như Gold Season, Seasons Avenue, Goldmark City, Five Star Garden, Platinum Residences, Ha Noi Landmark 51… đều được quảng bá là chung cư cao cấp. Thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng các tiêu chuẩn về chung cư cao cấp hiện nay chưa rõ ràng, nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp môi giới đang lạm dụng mác căn hộ cao cấp, chung cư cao cấp để bán hàng và người chịu thiệt cuối cùng là người mua nhà. Một dự án căn hộ cao cấp không chỉ đo lường về giá bán trên 30 triệu đồng/m2, mà còn kèm theo nhiều tiêu chuẩn khác nữa. Ngay như Bộ Xây dựng đã chia thành 5 cấp độ chung cư, căn hộ, nhưng loại 1 tương đương chung cư cao cấp vẫn có những chuẩn không ổn. Thí dụ, chuẩn dự án cao cấp không có căn hộ dưới 50m2, trong khi một người lớn tuổi độc thân chỉ cần căn hộ 30m2 nằm trong dự án chung cư cao cấp, có đầy đủ tiện ích và thuận lợi về giao thông, tức nó vẫn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn một căn hộ cao cấp. Rõ ràng hiện nay người tiêu dùng đang băn khoăn quá nhiều dự án BĐS được gọi là căn hộ cao cấp nhưng không rõ tiêu chuẩn.

Thực tế, theo tiêu chí cơ bản dự án chung cư cao cấp phải có hạ tầng xã hội đồng bộ với chất lượng cao, có đầy đủ công trình giáo dục mầm non, phổ thông cơ sở, văn hóa thông tin, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi, thư giãn... trong bán kính 500m. Vị trí chung cư cao cấp phải có hệ thống giao thông bên ngoài liên thông, đảm bảo các loại phương tiện giao thông đường bộ đều tiếp cận được sảnh chính của công trình. Cảnh quan có sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo thiết kế đẹp, hoàn chỉnh và thống nhất. Căn hộ cao cấp phải đầy đủ tiện nghi với những thiết bị cao cấp, đắt tiền của những thương hiệu nổi tiếng, có uy tín…

Lạm dụng mác cao cấp do loạn chuẩn ảnh 1

Dự án Five Star Garden đang được xây dựng nhưng chủ đầu tư quảng bá rầm rộ là chung cư cao cấp.

Gần 10 năm chưa phân hạng được

Để khắc phục tình trạng tự gắn mác cao cấp của nhiều dự án chung cư thời gian qua, hồi đầu năm nay Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Đây không phải là lần đầu vấn đề phân hạng chung cư được đưa ra bàn luận. Bởi thực tế từ năm 2008, Bộ Xây dựng đã có Thông tư 14/2008/TT-BXD hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư, trong đó việc thực hiện được tiến hành trước khi khu nhà tham gia giao dịch trên sàn BĐS (phải đảm bảo đã có thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...). Tuy nhiên, thông tư này vẫn chưa đi vào thực tế vì còn nhiều điểm bất cập.

Theo dự thảo lần này, chung cư được chấm điểm và xếp thành 3 hạng A, B, C theo 4 nhóm tiêu chí, bao gồm tiêu chí quy hoạch kiến trúc; hệ thống kỹ thuật hạ tầng khu ở; mức độ và chất lượng hoàn thiện; tiện ích, chất lượng dịch vụ quản lý vận hành. Dù có nhiều điểm mới nhưng theo giới chuyên môn, nhiều quy định của dự thảo còn cảm tính, chưa cụ thể. Đơn cử, phần quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan phải có không gian rộng rãi, hài hòa với tổng thể xung quanh, quy hoạch tổng thể phải có sân vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo thiết kế đẹp, hoàn chỉnh… Những yếu tố này rất dễ bị đánh giá bằng chủ quan cá nhân, thiếu định tính.

Câu chuyện chung cư gắn mác cao cấp như thế nào sẽ còn nhiều tranh luận, bởi những nội dung và quy định trong dự thảo trên vẫn còn khá rối rắm, chưa xác định rõ đâu là việc cần phải làm đầu tiên, chưa tạo được sự đồng thuận cao trong cộng đồng doanh nghiệp địa ốc.... Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia xây dựng, đối với khách hàng mua nhà, uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó, thực tế cũng cho thấy vấn đề không đơn thuần nằm ở chỗ nhà chung cư được "phong mấy sao" mà là chất lượng thực của công trình như thế nào, vì nó quyết định trực tiếp đến tuổi thọ nhà ở.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống