Kỳ vọng Khu đô thị Thủ Thiêm

TPHCM xác định xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (thuộc quận 2) là công trình trọng điểm của TP trong những năm đầu của thế kỷ 21. Thời gian qua TP đã nỗ lực không ngừng với kỳ vọng biến vùng đất hoang hóa, sình lầy… để trong một ngày không xa sẽ trở thành một đô thị hiện đại, trung tâm của một siêu đô thị, trung tâm kinh tế của cả nước và khu vực.

Hoàn tất đền bù, giải tỏa

Để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM đã phải giải tỏa trắng nhiều phường, nhiều người dân đã nhường đất cho công cuộc phát triển chung của TP. Theo Ban Quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến nay toàn bộ dự án đã bồi thường, hỗ trợ 14.336/14.343 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,95%, với tổng diện tích đất hơn 715ha, đạt 99,23%.

Như vậy công tác đền bù, giải tỏa để lấy đất xây dựng dự án coi như đã hoàn thành. Nhiều dự án tái định cư, trong đó có những dự án tái định cư trong khu vực khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Quan điểm của lãnh đạo TP đối với người dân bị thu hồi đất đến nơi tái định cư là “phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”.

Chính vì vậy, thời gian qua công tác tái định cư luôn được chú trọng. Tổng quỹ căn hộ, nền đất giao cho quận 2 bố trí phục vụ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm 2.878 căn hộ chung cư và 1.512 nền đất. Đến nay đã bố trí được 2.731 căn hộ chung cư và 875 nền đất, số còn lại sẽ tiếp tục bàn giao cho bà con trong thời gian tới.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657ha, được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TPHCM, gồm các chức năng chính: trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của TP, khu vực và quốc tế; trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí. Thủ Thiêm được quy hoạch là một khu đô thị mới bền vững kết hợp hài hòa với các điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm, tạo ra nhiều không gian mở với các tiện ích, công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống cư dân.

Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt, khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh. Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính, gồm khu vực lõi trung tâm chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam. Tổng dân số cư trú thường xuyên 145.369 người, số người làm việc thường xuyên 217.470 người, khách vãng lai 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê dạng căn hộ 1.719 người.

Linh hoạt chính sách mời gọi đầu tư

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn. Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía Bắc khu lõi trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao.

Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh Đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm. Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của khu lõi trung tâm, là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí. Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm.

Các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn. Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng phía Bắc Đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam Đại lộ Đông Tây với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến Đại lộ Đông Tây và đường Bắc-Nam…

Ông Trang Bảo Sơn, Phó trưởng Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết với một dự án tầm vóc như vậy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút nhà đầu tư là yếu tố quan trọng tạo điều kiện thúc đẩy dự án phát triển. Hiện nay dự án đã được đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính (bao gồm Đại lộ Vòng cung, đường ven sông Sài Gòn, đường ven hồ trung tâm và đường trên cao qua khu lâm viên sinh thái phía Nam). Các công trình này đang được thi công dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2017.

Kỳ vọng Khu đô thị Thủ Thiêm ảnh 1

Phối cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Cao Thăng

Cùng với hạ tầng, chính sách để thu hút nhà đầu tư là vấn đề quan trọng không kém. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, TP đã có nhiều chính sách linh hoạt và bước đầu đã thu hút các nhà đầu tư. Hiện nay đã có một số dự án được chấp thuận chủ trương chọn nhà đầu tư thực hiện và cho phép nghiên cứu đề xuất dự án.

Theo đó dự án thương mại dịch vụ và nhà ở thuộc khu chức năng số 1 và khu chức năng số 3 với diện tích 4ha; dự án khu phức hợp Tháp quan sát có diện tích 9ha; dự án khu thương mại dịch vụ thuộc lõi trung tâm phía Nam có diện tích 6ha…

Tháng tư thời tiết ngày hè như đổ lửa, trên dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với hàng loạt dự án thành phần, công trình đang được hối hả thi công. Vùng đất sình lầy, phần lớn hoang hóa đang từng ngày thay da đổi thịt, thay vào đó là những dự án mới tạo nên sức sống mới. Kỳ vọng một ngày không xa, TPHCM sẽ có một đô thị tầm cỡ khu vực.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống