Kiến nghị trồng lại cây khác trên đường Nguyễn Chí Thanh

Kiến nghị trồng lại cây khác trên đường Nguyễn Chí Thanh ảnh 1 
(ĐTTC) - Thanh tra thành phố Hà Nội vừa có kết luận Thanh tra về việc cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua. Trong đó, bản kết luận nhấn mạnh, cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là gỗ mỡ.

Cụ thể, theo Thông báo Kết luận Thanh tra, việc lập và phê duyệt Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn 2014 - 2015 là phù hợp quy định của pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý cây xanh đô thị bền vững theo Luật Thủ đô, chưa phát hiện thất thoát, lãng phí, tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình tổ chức thực hiện, kể cả các công đoạn như khoản phí mà các nhà tài trợ tài trợ, thu gom gỗ, củi…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vì nhiều lý do như tuyên truyền chưa tốt, khảo sát chưa kỹ, mục tiêu chưa rõ… nên dẫn đến những hiểu lầm như việc chặt cây là lén lút, nhiều khuất tất. Trên một số tuyến phố, việc trồng cây cũng chưa đúng chủng loại được cấp phép.

Về việc chặt cây trên đường Nguyễn Trãi, kết luận Thanh tra cho rằng đây là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn công trình đường sắt đô thị, nhưng chưa tổ chức tuyên truyền tốt dẫn đến những hiểu lầm trong người dân

Đặc biệt, về cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh, kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn và xác minh từ nguồn gốc cung cấp, xác định đó là cây Mỡ, không phải cây Vàng tâm như Sở Xây dựng vẫn khẳng định.

Với những tồn tại thiếu sót trên, Đoàn thanh tra kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo rà soát, điều chỉnh biện pháp, cách làm, khắc phục những việc làm không phù hợp, kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo quy định đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế thiết sót.

Cụ thể Phòng Quản lý Hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng…

Khẩn trương rà soát Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị, làm rõ các tiêu chí đánh giá, phân loại, khảo sát, xác định chính xác về số lượng cây dự kiến chặt hạ, dịch chuyển, trồng thay thế, trồng bổ sung mới và khái toán kinh phí theo từng nội dung thực hiện, đánh giá lại các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện, kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp, khắc phục những thiếu sót, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện.

Sở Xây dựng chỉ đạo trồng cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh theo quy hoạch, đảm bảo cây trồng xanh tốt, góp phần cải thiện môi trường và cảnh quan đô thị. Những chi phí phát sinh do các đơn vị tài trợ đảm nhiệm.

Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức tiến hành kiểm kê gỗ, củi trong kho, khẩn trương đấu giá gỗ theo quy định.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống