Kiến nghị hợp thức hóa nhà, đất giấy tay

(ĐTTCO) - Trong tổng số hơn 109.000 hồ sơ còn tồn đọng không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (GCN), có đến gần 38.000 trường hợp mua bán bằng giấy tay sau ngày Luất Đất đai có hiệu lực (1-7-2004), chiếm khoảng 42%.

 Kiến nghị hợp thức hóa nhà, đất giấy tay ảnh 1

Vì vậy, TPHCM vừa kiến nghị cấp GCN cho những trường hợp mua bán sau ngày 1-7-2004 đến ngày 1-1-2008, cũng như tiếp tục tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN cho người dân.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TPHCM, cho biết dù Luật Đất đai 2003 quy định không công nhận và giải quyết cấp GCN đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004, nhưng do nhu cầu bức thiết về chỗ ở  của người dân và do một phần thiếu sót của công tác quản lý của cơ quan chức năng, nên Sở TNMT đã kiến nghị và được Bộ TNMT đưa vào dự thảo trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi bổ sung mở rộng đối với những trường hợp mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay đến trước ngày 1-1-2008 được cấp GCN.

Đối với các khu vực quy hoạch, sở kiến nghị UBND TP giao sở QHKT rà soát lại những khu vực quy hoạch lâu nhưng chậm triển khai để đều chỉnh, xem xét các công trình đã xây dựng không phép, sai phép có đủ điều kiện tồn tại để xem xét cấp GCN…

Trao đổi với ĐTTC về hàng loạt dự án trên địa bàn TP người dân mua nhà, đất hàng chục năm nhưng vẫn chưa được cấp GCN, ông Thắng cho biết phải rà soát từng trường hợp dự án cụ thể. Về quy hoạch treo, thời gian qua TP đã rà soát, thu hồi chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án của hơn 500 dự án với quy mô hơn 6000ha và trong số này đã cấp 25.000 GCN cho người dân.

Ngoài ra, hiện toàn TP có hơn 20.000 trường hợp lấn chiếm kênh rạch. Tuy nhiên trong số này có những trường hợp tồn tại từ trước nên cần xem xét một cách khách quan, có thể không cấp giấy nhưng cho tồn tại. Về quyền lợi của người dân trong dự án bị quy hoạch, thời gian qua các cơ quan chức năng đã cấp 6.799 giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân và các quyền lợi của người dân vẫn được đảm bảo.

Tại buổi giải trình về công tác cấp giấy cho người dân của các sở, ngành TP, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao những nỗ lực của Sở TNMT cũng như các sở, ngành khác liên quan đến việc cấp GCN cho người dân trong thời gian qua. Về việc hơn 20.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu nên treo, bà Tâm cho rằng cần phải khảo sát thêm để xác định có phải họ thật sự không có nhu cầu hay không. Bà Tâm cho rằng có thể do người dân không đủ điều kiện về tài chính hay thủ tục còn nhiêu khê, hoặc công tác tuyên truyền chưa tốt  nên bà con ngán ngại không đi làm.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc dự án khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Ảnh: AX

Nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở Nhơn Đức (Nhà Bè)

(ĐTTCO) - Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ vừa ký Thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) số 78/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) do CTCP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Theo đó, KLTT đã chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng cũng như những sai phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Dự án - đầu tư

Novaland hợp tác chiến lược cùng tập đoàn khách sạn Minor

(ĐTTCO) - Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm quận 1.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống