Kiến nghị gắn hộp đen và quy định niên hạn sử dụng cần trục tháp xây dựng

(ĐTTCO) - Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 224 cần trục tháp được lắp đặt tại 124 công trình. Hầu hết các cần trục tháp có xuất xứ do Trung Quốc sản xuất (140 cần trục tháp)...

Ngày 26-9, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức tọa đàm “Tăng cường công tác đảm bảo an toàn sử dụng cần trục tháp tại các công trường xây dựng”.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, lãnh đạo sở ngành thành phố tập trung phân tích, chỉ ra các tồn tại, nguyên nhân dẫn đến sự cố, tai nạn lao động liên quan đến cần trục tháp thời gian qua; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp ngăn chặn tai nạn xảy ra.

Hiện trường vụ gãy cần trục tháp xây dựng ở một công trình tại quận 8, TPHCM, tháng 6-2018. Ảnh: CHÍ THẠCH

Hiện trường vụ gãy cần trục tháp xây dựng ở một công trình tại quận 8, TPHCM, tháng 6-2018. Ảnh: CHÍ THẠCH

Nhiều ý kiến cho rằng, sự cố cần trục tháp xảy ra xuất phát từ việc thiếu trách nhiệm trong giám sát, buông lỏng quản lý, theo dõi xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước.

Theo đó, chủ đầu tư, nhà thầu thi công lờn luật, bất chấp nguy hiểm, vi phạm các quy định trong quá trình lắp đặt và vận hành cần trục tháp, cụ thể: không kiểm định, bảo dưỡng cần trục tháp; sử dụng hệ thống điện không an toàn; tiết giảm chi phí, xây móng cẩu tháp không đủ khả năng chịu lực; vận hành không tuân thủ quy định của nhà sản xuất (nâng quá tải trọng, cẩu sai biện pháp)…

Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, việc lắp đặt, vận hành cần trục tháp tại TPHCM hiện nay được thực hiện theo Quyết định 73/2011/QĐ-UBNĐ của UBND TPHCM. Quyết định 73 được xây dựng trên cơ sở áp dụng Thông tư 04 của Bộ LĐTB-XH, Tiêu chuẩn Việt Nam 5308-91 vào năm 2011.

Tuy nhiên, hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật này đã được thay thế, hoặc hết hiệu lực, do đó nhiều nội dung quy định tại Quyết định 73 không còn sát với thực tế, thiếu tính hợp lý.

Đại diện Sở LĐTB-XH TPHCM đề xuất UBND TPHCM xem xét ngưng thực hiện các nội dung liên quan đến cần trục tháp trong Quyết định 73, nếu tiếp tục duy trì thực hiện, cần cập nhật các quy định mới theo luật hiện hành như Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Xây dựng…

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị, cần bổ sung những quy định về đảm bảo an toàn cho khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng của cần trục bên ngoài công trường.

Đặc biệt phải quy định cụ thể niên hạn sử dụng cần trục; trang bị thiết bị ghi nhận dữ liệu vận hành (tương tự hộp đen) để cơ quan chức năng giám sát, theo dõi toàn bộ quá trình vận hành cần trục tháp của đơn vị thi công.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 224 cần trục tháp được lắp đặt tại 124 công trình. Hầu hết các cần trục tháp có xuất xứ do Trung Quốc sản xuất (140 cần trục tháp). Trong số những cần trục tháp hiện có, có 6 cần trục tháp tại những công trình ngưng thi công trong thời gian dài nhưng vẫn chưa được tháo dỡ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sập đổ, tai nạn.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ đối với người dân TPHCM rất lớn. Ảnh: M.TUẤN

Lại nóng căn hộ 25m2

(ĐTTCO)-Giới chuyên gia từng cảnh báo việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những khu nhà ổ chuột trên cao, gây áp lực lên hạ tầng đô thị.  Thế nhưng, khi lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam, Bộ Xây dựng vẫn bổ sung hạng mục cho phép diện tích tối thiểu căn hộ chung cư từ 45m2 giảm xuống còn 25m2.

Dự án - đầu tư

Choáng ngợp tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay

(ĐTTCO) - Không quá khó để giải mã lý do Thanh Long Bay là một trong những siêu dự án chủ chốt giúp Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển quốc gia theo chiến lược của tỉnh. Tích hợp 12 phân khu đẳng cấp chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay mang đến những trải nghiệm bất tận và đáng nhớ cho tất cả đối tượng du khách trong nước lẫn quốc tế. 

Quy hoạch - Đô thị

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại tại quận Bình Tân

(ĐTTCO) - UBND TP vừa giao Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị phối hợp với đơn vị tư vấn bổ sung vào đồ án điều chinh quy hoạch cục bộ hạng mục xây dựng nhà máy nước cấp cạnh khu vực nhà máy xử lý nước thải trên cơ sở tận dụng toàn bộ lượng nước thải sau xử lý (650.000 m3/ngày) làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy nước cấp, triển khai trong giai đoạn 2 của dự án (năm 2030).

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019