Kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện cho các dự án ở Thủ Thiêm

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa có Văn bản 3599/UBND-DA gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước về thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) trong quá trình thi công. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) trong quá trình thi công. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến 3 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT gồm: dự án Xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; dự án Xây dựng cầu Thủ Thiêm 2; dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc thuộc Khu chức năng số 3, số 4 và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (đoạn từ cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Tại Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ có kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, nhằm sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND TPHCM, đến nay, các dự án trên đã hết thời gian thực hiện dự án theo các quyết định phê duyệt nhưng vẫn chưa hoàn thành công trình do vướng giải phóng mặt bằng; đồng thời trong quá trình thực hiện có một số nội dung phát sinh cần bổ sung, điều chỉnh dự án (điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư…). Hiện các nhà đầu tư đang lập hồ sơ điều chỉnh để trình thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định.

Để thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xem xét và chấp thuận trong thời gian chờ kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, cho phép UBND TPHCM chỉ đạo các nhà đầu tư căn cứ Kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ để tổ chức rà soát, cập nhật, lập hồ sơ điều chỉnh dự án; trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành.

Sau khi có kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và ý kiến chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, UBND TPHCM sẽ chỉ đạo sở, ngành, đơn vị liên quan và các nhà đầu tư tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các vấn đề liên quan dự án (nếu có).

Lùi thời gian hoàn thành 2 tuyến metro số 1 và 2

Chiều 3-9, Sở GTVT TPHCM cho biết, sở vừa báo cáo UBND TPHCM về việc thẩm định điều chỉnh dự án 2 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Cụ thể, Sở GTVT đã đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị TP hoàn chỉnh báo cáo giám sát, đánh giá điều chỉnh dự án, cung cấp đầy đủ tài liệu, phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư TP để sớm có kết quả và giải trình, bổ sung từng nội dung để hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng vẫn chưa có ý kiến phản hồi. Với các vướng mắc nêu trên, Sở GTVT cho rằng, việc đưa vào khai thác vận hành tuyến metro số 1 phải lùi tới quý 4-2021 thay vì năm 2020 như kỳ vọng.

Đối với dự án tuyến metro số 2, đến nay tiến độ thẩm định không đạt như dự kiến và tiếp tục phải điều chỉnh. Theo kế hoạch mới, các bộ sẽ có kết quả thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn vào ngày 20-9. Sau đó, Hội đồng thẩm định TP sẽ có kết quả thẩm định báo cáo UBND TP và trình dự thảo quyết định phê duyệt vào ngày 30-9.
Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP, do quá trình thông qua thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư diễn ra quá lâu, hơn 2 năm chưa giải quyết xong, dự án metro số 2 tiếp tục điều chỉnh mốc thời gian hoàn thành từ năm 2024 đến 2026 cho phù hợp với thực tế.

Trước đó, Văn phòng UBND TPHCM đã thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan về việc điều chỉnh tiến độ 2 dự án metro số 1 và số 2.

Theo đó, UBND TP giao Hội đồng thẩm định khẩn trương thẩm định và trình UBND TP phê duyệt. Từ đó, UBND TP sẽ trình HĐND xem xét, bố trí vốn ngân sách cho dự án trước ngày 15-10.

Đối với dự án metro số 1, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc tồn đọng theo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Đồng thời rà soát khối lượng nghiệm thu từ nay đến cuối năm, lập kế hoạch thanh toán, đảm bảo giải ngân cho nhà thầu. 

THU HƯỜNG - QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ đối với người dân TPHCM rất lớn. Ảnh: M.TUẤN

Lại nóng căn hộ 25m2

(ĐTTCO)-Giới chuyên gia từng cảnh báo việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những khu nhà ổ chuột trên cao, gây áp lực lên hạ tầng đô thị.  Thế nhưng, khi lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam, Bộ Xây dựng vẫn bổ sung hạng mục cho phép diện tích tối thiểu căn hộ chung cư từ 45m2 giảm xuống còn 25m2.

Dự án - đầu tư

Choáng ngợp tổ hợp 12 phân khu đẳng cấp 5 sao tại Thanh Long Bay

(ĐTTCO) - Không quá khó để giải mã lý do Thanh Long Bay là một trong những siêu dự án chủ chốt giúp Bình Thuận trở thành trung tâm thể thao biển quốc gia theo chiến lược của tỉnh. Tích hợp 12 phân khu đẳng cấp chuẩn 5 sao, Thanh Long Bay mang đến những trải nghiệm bất tận và đáng nhớ cho tất cả đối tượng du khách trong nước lẫn quốc tế. 

Quy hoạch - Đô thị

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện đại tại quận Bình Tân

(ĐTTCO) - UBND TP vừa giao Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị phối hợp với đơn vị tư vấn bổ sung vào đồ án điều chinh quy hoạch cục bộ hạng mục xây dựng nhà máy nước cấp cạnh khu vực nhà máy xử lý nước thải trên cơ sở tận dụng toàn bộ lượng nước thải sau xử lý (650.000 m3/ngày) làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy nước cấp, triển khai trong giai đoạn 2 của dự án (năm 2030).

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019