Kiểm tra "sức khỏe" các dự án nhà ở ra sao?

(ĐTTCO) - Sẽ sớm “kiểm tra sức khỏe” các dự án nhà ở. Sở Xây dựng sẽ là “nhạc trưởng”, điều phối và quyết định việc công bố thông tin từ các dự án nhà ở.

Kiểm tra "sức khỏe" các dự án nhà ở ra sao? ảnh 1 

Chiều nay (4-8), tổ công tác rà soát các dự án nhà ở sẽ họp lần đầu tiên để bàn bạc kế hoạch kiểm tra các dự án.

Ông Phan Trường Sơn, trưởng phòng phát triển nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng TP.HCM), cho biết thông tin trên tại tọa đàm Minh bạch thông tin trong dự án nhà ở do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 4-8, với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.

Tiếp tục rà soát dự án “có vấn đề”

Ông Phạm Ngọc Liên, giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM thuộc Sở Tài nguyên và môi trường TP, khẳng định việc công bố tình hình các dự án BD9S sẽ thực hiện song song với việc triển khai tổ công tác kiểm tra sức khỏe của dự án.

Tổ công tác rà soát các dự án nhà ở và công bố thông tin do Sở Xây dựng TP.HCM làm “nhạc trưởng”.

Ông Liên nói: “Việc công bố thông tin phải hài hòa lợi ích của các bên và bảo đảm quyền lợi của người mua nhà. Trước khi công bố chúng tôi sẽ làm việc với địa phương để nắm thêm tình hình. Đây sẽ là đợt rà soát như “khám sức khỏe định kỳ” của các dự án nhằm công bố minh bạch thông tin, đáp ứng đòi hỏi của người mua nhà”.

Ông Phan Trường Sơn, trưởng phòng phát triển nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng TP.HCM), cho rằng việc công bố thông tin các dự án vừa rồi cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

“Ở đây không phải nên hay không nên minh bạch thông tin, không đặt vấn đề các dự án “được” hay “bị” công bố mà việc công bố này phải làm để thị trường BĐS phát triển tốt hơn, bảo vệ được quyền lợi người mua nhà”, ông sơn khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, đại diện những người dân mua nhà cho biết họ rất mù mờ thông tin. Chủ yếu thông tin về dự án do chủ đầu tư cung cấp nhưng chỉ là thông tin quảng bá dự án.

“Chúng tôi gần như không có nguồn thông tin khác để đối chiếu, Thông tin trên mạng thì rất ít, thông tin từ các cơ quan chức năng càng không có” - ông Bùi Hữu Thuận, trưởng ban quản trị chung cư Harmona quận Tân Bình, trao đổi tại tọa đàm.

Và ông Thuận mong cơ quan quản lý nhà nước có các kênh thông tin để công khai thông tin của các dự án, cần quy định về tài khoản thanh toán phải được mở tại ngân hàng cho vay vốn để khi người mua nhà đóng tiền thì ngân hàng cho vay vốn kiểm soát được, tránh trường hợp chủ đầu tư mang tiền đi làm việc khác.

Cơ hội để chủ đầu tư giải thích cho khách hàng

Các chủ đầu tư cho biết sau khi công bố thông tin các dự án đang thế chấp thì thị trường phản ứng ngay lập tức.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BD9S TP.HCM, cho biết một số khách hàng hoang mang, tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư tham dự tọa đàm cho biết họ đã có ngay thông tin giải đáp trực tiếp hay trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp để trao đổi với khách hàng.

Đây là cơ hội để các chủ đầu tư chứng minh năng lực và sự minh bạch của doanh nghiệp đối với khách hàng.

“Theo tôi, việc công bố rất cần thiết để lành mạnh hóa thị trường, tuy nhiên việc cung cấp thông tin nên có lộ trình và cần chia sẻ thông tin đầy đủ rõ về bản chất, tránh gây hiểu lầm hoang mang trong dân chúng” - ông Lương Sỹ Khoa, đại diện Công ty BĐS An Gia, kiến nghị.

“Trong các dự án đang thế chấp, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm phân loại dự án nào tốt, xấu để tránh việc khách hàng hiểu nhầm” - ông Lê Hùng Mạnh,  tổng giám đốc Công ty nhà Gia Hòa, nói.

Ông Phan Trường Sơn khẳng định việc dự án tốt hay xấu sẽ để thị trường quyết định.

Theo ông Sơn, lần rà soát này sẽ làm rõ nhiều thông tin mà người dân còn thắc mắc như mục tiêu thế chấp dự án, thế chấp toàn bộ hay một phần dự án, dự án nào đã giải chấp trước khi bán cho dân, tài sản thế chấp là chính dự án đó hay dùng tài sản riêng của chủ đầu tư...

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống