Khu tái định cư 38ha, quận 12, TPHCM:Dân giao đất, quận không giao nền

(ĐTTCO) - Đó là ý kiến của các hộ dân phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND quận 12 do ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch HĐND quận 12 làm tổ trưởng với cử tri phường Tân Thới Nhất, về tình trạng dự án khu tái định cư 38ha ngày 1-8.
16 năm dự án vẫn nham nhở
Năm 2002, UBND TPHCM phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư 38ha tại phường Tân Thới Nhất, quận 12. Theo kế hoạch, khi hoàn thành dự án sẽ bố trí 761 nền đất và xây dựng 2.944 căn hộ chung cư để phục vụ tái định cư cho các hộ dân tại chỗ và các hộ dân bị giải tỏa di dời trong dự án mở rộng, nâng cấp đường Trường Chinh.
Khi triển khai dự án, diện tích đất phải thu hồi 36,2ha, tổng số 740 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 719 hộ bị giải tỏa trắng. Tuy nhiên, sau gần 16 năm thực hiện, đến nay dự án vẫn trong tình trạng nham nhở, bồi thường da beo. Trên khu đất đã giải tỏa rộng hàng chục hécta vẫn chỉ là bãi cỏ mọc um tùm, là nơi đổ rác, tệ nạn, nhiều hộ dân bị giải tỏa vẫn chưa được bố trí tái định cư trong khi đó đất lại bỏ hoang…
Bà Lê Thị Phẹn, một người dân có đất bị thu hồi trong dự án khu tái định cư 38ha thuộc phường Tân Thới Nhất, phản ánh năm 2015 bà giao đất để Nhà nước thực hiện dự án và chính quyền quận 12 có hứa vài tháng sau sẽ giao nền cho bà. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 3 năm trôi qua bà vẫn chưa được nhận nền, trong khi gia đình bà phải đi ở trọ. Điều trái khoáy là khu vực đất của bà bị thu hồi được quy hoạch thành nền tái định cư và được cấp cho 1 hộ dân khác (cũng bị thu hồi đất) để xây nhà. 
Khu tái định cư 38ha, quận 12, TPHCM:Dân giao đất, quận không giao nền ảnh 1 Một góc khu TĐC 38ha. Ảnh: T.GIANG 

Ông Lưu Minh Đạt, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, cho biết thời điểm đó khi còn là phó chủ tịch phường ông cùng các đoàn thể đi vận động hộ bà Phẹn giao đất vào tháng 2-2015, và hứa 4 tháng sau sẽ giao đất tái định cư nhưng đến nay chưa có.
“Bản thân tôi bây giờ gặp cô Phẹn rất ngại vì không thực hiện được lời hứa. Ngoài cô Phẹn, nhiều hộ dân khác cũng giao đất từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa được giao nền như cam kết. Trong tuần tới lãnh đạo quận 12 và phường sẽ có buổi làm việc với cô Phẹn để có hướng giải quyết” - ông Đạt chia sẻ với cử tri. 

Quá nhiều tai tiếng
Hàng loạt vấn đề tai tiếng của dự án này cũng được cử tri phản ánh. Đó là việc cấp nền tái định cư xây nhà xong nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được cấp chủ quyền. “Họ nói hơn 90% nhà xây sai quy hoạch, nhưng khi người dân xây không có mẫu nhà, không có bản vẽ, trong quá trình xây dựng cũng không thấy cơ quan chức năng nói gì. Giờ đổ cho dân, vậy lỗi này thuộc về ai?” - một cử tri bức xúc. 
Ngoài ra, một số hộ tái định cư khi được cấp giấy chứng nhận nhà, đất lại ghi cấp cho “hộ gia đình” ông X, Y… Vậy mà khi cần giao dịch hay vay mượn phải yêu cầu tất cả thành viên trong hộ gia đình cùng đi ký, có những hộ con cái đi làm ăn, học hành ở xa thậm chí ở nước ngoài rất phiền phức. Hay việc 60 hộ tái định cư tại chung cư Tín Phong mua nhà hơn 10 năm nay cũng chưa được cấp giấy chủ quyền, dù họ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư. 
Một nội dung nữa người dân hết sức bức xúc là trong khu 38ha được quy hoạch trạm ép rác kín, vị trí trạm rác nằm ngay trước chung cư 12 view với hàng trăm hộ dân đang sinh sống, liền kề dự án chung cư Lê Minh đang triển khai đầu tư và cách khu vực quy hoạch trường mầm non chỉ hơn 10m. “Đây là điều hết sức vô lý, dù trạm rác này đầu tư với công nghệ hiện đại kiểu gì cũng không ổn, bởi dự án nằm trọn trong khu dân cư hiện hữu, liền kề với trường mầm non, chưa nói đến mùi hôi, hàng ngày lượng xe tập kết rác ra vô ai chịu nổi” - một cư dân bày tỏ. 
Ông Trần Hữu Trí cho biết, dự án tái định cư 38ha kéo dài quá lâu gây bức xúc cho người dân. Một trong những nguyên nhân chính là giá bồi thường hiện nay đã không còn hợp lý, quận đã đề nghị UBND TP xem xét lại vấn đề này nhưng rất khó khăn. Các bức xúc của người dân về việc cấp giấy chứng nhận, bàn giao nền tái định cư… phường, quận sẽ gặp trực tiếp bà con để xem xét giải quyết. Về trạm ép rác kín, dự án đã có quy hoạch từ trước, được đầu tư bằng công nghệ châu Âu, có tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng nên bà con yên tâm.
Về phản ánh thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp rồi bỏ hoang như trường hợp dự án Trường Trung cấp nghề Phương Nam, ông Trí thông tin quận đã họp và có văn bản gửi TP đề nghị thu hồi dự án lấy phần đất này để xây dựng trường THPT. 

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Lý do khiến shophouse biển giữ vững sút hút mùa dịch?

(ĐTTCO) - Tiến độ xây dựng nhanh chóng, quy hoạch bài bản về ngành hàng cùng chính sách cam kết thuê lại hấp dẫn giúp chuỗi shophouse tại phân kỳ The Tropicana, dự án NovaWorld Ho Tram giữ vững sức hút.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống