Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc: 23 năm, 3 lần đổi chủ vẫn chưa xong

(ĐTTCO) – Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ vừa ký Thông báo Kết luận Thanh tra 41/TB-TTTP-P2 về việc kết luận thanh tra đối với dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TPHCM).

Dự án Khu sinh thái văn hoá hồ Vĩnh Lộc bị ngưng thực hiện từ năm 2011 đến nay.

Dự án Khu sinh thái văn hoá hồ Vĩnh Lộc bị ngưng thực hiện từ năm 2011 đến nay.

Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc do CTCP Sinh thái Văn hóa Vĩnh Lộc (Công ty Vĩnh Lộc) làm chủ đầu tư. Dự án được chuyển từ TCT Nông nghiệp Sài Gòn và CTCP Quốc tế C&T sang Công ty Vĩnh Lộc. 
Qua thanh tra nhận thấy, về pháp lý dự án và chuyển đổi chủ đầu tư, dù đã được phê duyệt từ năm 1997, đến nay đã hơn 23 năm và đã 3 lần đổi chủ đầu tư nhưng dự án triển khai rất chậm do có nhiều vướng mắc kéo dài, phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND TP trong chuyển đổi chủ đầu tư và điều chỉnh tỷ lệ góp vốn của các bên. 
Ngoài ra, còn do trình tự, thủ tục pháp lý và quá trình thay đổi pháp nhân mới, việc điều chỉnh chủ trương liên quan tỷ lệ góp vốn bị kéo dài vì có sự chỉ đạo chưa thống nhất về điều chỉnh tỷ lệ vốn nhà nước chi phối từ phía TP, các ý kiến khác nhau về tỉ lệ góp vốn giữa các bên có liên quan.
Bên cạnh đó, còn do có nhiều thay đổi giữa ranh quy hoạch được duyệt và ranh cấp đất của Thủ tướng Chính phủ, kênh giới, lộ giới theo quy định hiện hành có nhiều thay đổi cần thiết phải điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết sử dụng đất cho phù họp. 
Song song đó, Công ty Vĩnh Lộc chưa có quyết định công nhận chủ đầu tư, do đó không nộp hồ sơ sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai và các pháp luật liên quan tại Sở Tài nguyên và Môi trường…
Về xác định giá trị lợi thế thương mại, Kết luận Thanh tra chỉ ra việc hợp tác giữa TCT Nông nghiệp Sài Gòn và CTCP Quốc tế C&T trên cơ sở góp vốn bằng tiền (không phải góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất)  và phần diện tích đất 221ha/277ha chưa được cấp giấy chứng nhận cho TCT, nên việc xác định giá trị thương mại là không có cơ sở.
Việc TCT hợp tác với CTCP Quốc tế C&T khi chưa có ý kiến của UBND TP là không đúng, buộc TCT hoàn trả số tiền tạm ứng giá trị thương mại và tiền lãi 289,5 triệu đồng.
Đến nay, dự án vẫn chưa được lập quy hoạch chi tiết, tiến độ triển khai thực hiện quy hoạch 1/2.000 chậm, chưa chọn đơn vị tư vấn. Thiếu sót này thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Bình Chánh. 
Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai và kiểm tra xử lý về hoạt động xây dựng tại khu đất dự án trên địa bàn 3 xã thuộc huyện Bình Chánh còn nhiều hạn chế, thiếu sót, còn để xảy ra tình trạng lấn chiếm, vi phạm. UBND xã Vĩnh Lộc B chưa quản lý phần đất 11,060 ha mà nhà nước đã bồi thường, có kiểm tra, xử lý các công trình lấn, chiếm đất đai, xây dựng tại phần đất thuộc dự án nhưng còn chậm, thiếu cương quyết dẫn đến công trình vi phạm sau khi đã xừ lý vẫn tiếp tục tái phạm, một số công trình vi phạm còn tồn tại.Thiếu sót trên thuộc trách nhiệm của UBND 3 xã Vĩnh Lộc B, Vĩnh Lộc A và Phạm Văn Hai huyện Bình Chánh, các tập thể, cá nhân được giao thực hiện quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện…
Về kiến nghị của Công ty Vĩnh Lộc được tiếp tục thực hiện dự án, Kết luận Thanh tra cho rằng Công ty Vĩnh Lộc là đơn vị được thành lập bởi TCT Nông nghiệp Sài Gòn và Công ty C&T để thực hiện dự án Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc, nhưng đến nay TCT Nông nghiệp Sài Gòn chưa hoàn tất các thủ tục để Công ty Vĩnh Lộc là chủ đầu tư thực hiện dự án. 
Khi được giao làm chủ đầu tư dự án, Thanh tra TP nhận thấy TCT Nông nghiệp Sài Gòn không đủ tiềm lực để thực hiện dự án. Qua làm việc Thanh tra TP, TCT Nông nghiệp Sài Gòn cũng xác định không tiếp tục thực hiện dự án. Do đó, việc Công ty Vĩnh Lộc kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án là không có cơ sở xem xét…
Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và được Chủ tịch UND TP kết luận chỉ đạo: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP xem xét điều chỉnh hoặc thu hồi, hủy bỏ Quyết định 353 của UBND TP vì chưa đầy đủ pháp lý về trình tự, thủ tục, trường họp phải thu hồi thì đồng thời tham mưu UBND TP thu hồi đất của Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh. Tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có thiếu sót trong việc tham mưu ban hành Quyết định 353 chưa đầy đủ pháp lý về trình tự, thủ tục như đã nêu tại phần Kết luận thanh tra. 
Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi có kết quả phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí, kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, triển khai xã hội hóa việc thực hiện dự án trình UBND TP. Tham mưu UBND TP lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hướng xã hội hóa. 
Giao UBND huyện Bình Chánh, khẩn trương lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 của Khu Sinh thái Văn hóa hồ Vĩnh Lộc, xem xét việc điều chỉnh cho phù hợp giữa ranh quy hoạch được duyệt và ranh cấp đất của Thủ tướng Chính phủ, kênh giới, lộ giới, yếu tố liền ranh, liền thửa theo qui định hiện hành. Kiểm tra việc quản lý đất đai, xây dựng, xử lý vi phạm phần đất thuộc dự án tại 3 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai…

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án nhà thấp tầng tại quận 9, TPHCM do Nam Khang làm chủ đầu tư.

Phản hồi bài: Dự án ma hậu quả buông lỏng quản lý

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ngày 16-12-2020 có bài “Dự án ma hậu quả buông lỏng quản lý”, phản ánh một số dự án chưa đủ điều kiện về pháp lý, thậm chí là không có thật nhưng được các chủ đầu tư, sàn môi giới “tung” ra thị trường gây thiệt hại cho khách hàng, làm  ảnh hưởng đến uy tín các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Dự án - đầu tư

Bien Hoa Universe Complex: 1.000 khách hàng chiêm ngưỡng căn hộ mẫu

(ĐTTCO) - Ngày 10-1, CTCP Hưng Thịnh Land (đơn vị phát triển dự án) và CTCP PropertyX (đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền) đã tổ chức lễ khai trương Phòng Kinh doanh và căn hộ mẫu Bien Hoa Universe Complex, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 khách hàng.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống