Không đền bù vì đất... trôi sông

Theo phản ánh của ông Nguyễn Minh Hiếu (đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8, TPHCM), hơn 800m2 đất của ông tại phường 7, quận 8 sử dụng hợp pháp, nhưng sau khi CTCP Giấy Vĩnh Tiến thực hiện dự án lại không tiến hành bồi thường theo quy định, lý do là đất đã bị sạt lở, trôi sông.

Chưa đền bù đã tự ý san lấp

Ông Nguyễn Minh Hiếu cho biết ông là chủ sử dụng khu đất có diện tích hơn 7.600m2, được chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ: bà Lê Thị Chiếu (thửa số 579 diện tích 1.189m2, thửa số 46 diện tích 918,6m2), bà Phạm Thị Trang (thửa số 582 diện tích 1.316m2), ông Huỳnh Văn Tư (thửa số 581 diện tích 1.760m2, thửa số 584 diện tích 1.230m2), ông Nguyễn La Thông (thửa số 583 diện tích 196m2), ông Lê Văn Tám (thửa số 580 diện tích 991m2).

Nếu bằng trực quan quan sát khu đất còn lại của ông Nguyễn Minh Hiếu hoàn toàn không có chuyện sạt lở so với kết quả của Phòng Tài nguyên - Môi trường báo cáo, chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo quận để điều tra, xác minh lại để đảm bảo quyền lợi của các bên.

Ông MAI XUÂN NGƠI,
Trưởng Ban bồi thường GPMB quận 8

Năm 2005, vì toàn bộ khu đất trên nằm trong khu vực quy hoạch nên ông Hiếu đã chuyển nhượng cho Công ty Kim Khí 6.747,5m2 thực hiện dự án, phần đất còn lại 825m2 chưa nhận bồi thường.

Sau này Công ty Kim Khí chuyển nhượng lại dự án cho CTCP Giấy Vĩnh Tiến thực hiện dự án Khu sản xuất tập vở - văn phòng phẩm và kho bãi chứa hàng hóa tại phường 7, quận 8.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu: “Toàn bộ khuôn viên đất 7.600m2 của tôi đã bị CTCP Giấy Vĩnh Tiến tiến hành san lấp mặt bằng, kể cả phần đất 825m2 công ty này chưa thỏa thuận đền bù.

Từ năm 2008, tôi liên tục liên hệ với CTCP Giấy Vĩnh Tiến khiếu nại và đề nghị tiếp tục bồi thường phần diện tích còn lại nhưng không được giải quyết với lý do: Vĩnh Tiến đã hợp đồng với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8 để thực hiện công tác bồi thường đối với những hộ còn lại trong dự án”.

Sau đó, ông Hiếu liên hệ với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8 thì nhận được văn bản trả lời số 09/BBT: “Công nhận phần đất 825m2 chưa được bồi thường. Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án đang trình cấp thẩm quyền phê duyệt đơn giá bồi thường theo quy định. Trường hợp có nhu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ sớm thì có thể liên hệ chủ đầu tư để tự thỏa thuận thương lượng giá trị bồi thường, hỗ trợ”.

Ông Hiếu lại liên hệ với CTCP Giấy Vĩnh Tiến nhưng vẫn không được bồi thường vì cho rằng diện tích đất còn lại đã bị sạt lở.

Thực hư chuyện sạt lở

Để biết thực hư chuyện sạt lở, ĐTTC đã đến khu đất dự án của CTCP Giấy Vĩnh Tiến ghi nhận. Thực ra, phần đất còn lại của ông Hiếu hơn 800m2 bị cho là sạt lở, trôi sông đã được CTCP Giấy Vĩnh Tiến cho san lấp thành một mô đất cao tiếp giáp với rạch Bà Tàng.

Ranh đất xác định diện tích đất của ông Hiếu sau khi chuyển nhượng vẫn còn nguyên, hoàn toàn không có hiện trạng sạt lở nhờ được bảo vệ bởi lùm dừa nước dọc rạch Bà Tàng.

Không đền bù vì đất... trôi sông ảnh 1

Cột mốc ranh đất của ông Nguyễn Minh Hiếu vẫn còn. Ảnh: MINH TUẤN

Bà Nguyễn Thị Lợi, một người dân đã sống ở đây 32 năm, cho biết: “Khu đất này trước đây ông Nguyễn Minh Hiếu kinh doanh quán cà phê, khu vui chơi giải trí. Hiện trạng ranh giới khu đất vẫn còn nguyên vẹn. Sau này Công ty Vĩnh Tiến làm một bờ móng con bên trong để bơm cát vào không bị tuột xuống sông".

Còn ông Nguyễn Văn Lắm, một hộ dân sống cạnh đó cũng khẳng định chưa bao giờ thấy tình trạng sạt lở xảy ra mà chỉ có bồi lấp thêm. Trong khi đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 8 và UBND phường 7, quận 8 xác định diện tích chưa bồi thường cho ông Nguyễn Minh Hiếu chỉ còn 249,2m2, còn lại 603,3m2 bị sạt lở do yếu tố tự nhiên gây ra.

Trao đổi với ĐTTC, ông Huỳnh Văn Ngon, Phó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8 cho biết: “Chủ đầu tư cũ là Công ty Kim Khí đã tự thỏa thuận mua đất của người dân, khi còn vướng mắc một số hộ họ chuyển nhượng dự án lại cho CTCP Giấy Vĩnh Tiến. Về nguyên tắc, Vĩnh Tiến phải tự thỏa thuận với người dân để mua đất, nhưng do họ không làm được và đề nghị UBND quận 8 hỗ trợ công tác bồi thường.

Ban bồi thường đã báo cho Hội đồng thẩm định giá TP và cơ quan này cho rằng dự án đã có quyết định thu hồi đất từ lâu, sau 1 năm chậm triển khai sẽ bị thu hồi.

Vì vậy, Hội đồng thẩm định giá không đồng ý làm các thủ tục thẩm định giá và đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường cho ý kiến là có cho CTCP Giấy Vĩnh Tiến tiếp tục thực hiện dự án nữa hay không. Hiện UBND quận 8 đã có công văn gửi Sở Tài nguyên - Môi trường và đang chờ trả lời. Nếu Sở Tài nguyên - Môi trường đồng ý cho dự án tiếp tục thực hiện thì Ban bồi thường sẽ thực hiện các thủ tục bồi thường theo quy định”.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống