Khơi thông thị trường bằng liệu pháp tâm lý

Tại buổi tọa đàm “Chất lượng và giá thành nhà ở” do Hiệp hội BĐS TPHCM tổ chức cuối tuần qua, phần lớn ý kiến của doanh nghiệp BĐS cho rằng, ngoài tình hình chung của thị trường gặp khó, lãi suất cao, tâm lý là một trong những nguyên nhân khiến thị trường căn hộ đóng băng.

Giải tỏa tâm lý để “phá băng”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho biết động thái “bán tháo” của một số dự án căn hộ ở TPHCM đã khiến thị trường căn hộ TPHCM hoàn toàn bị ngưng trệ, doanh nghiệp địa ốc đau đầu vì hầu như các dự án bị đóng băng về giao dịch.

Trong khi đó, có một số nhận định thị trường căn hộ còn tiếp tục giảm sâu hơn về mức hợp lý, vì với giá hiện tại, doanh nghiệp BĐS vẫn còn lãi lớn.

Khơi thông thị trường bằng liệu pháp tâm lý ảnh 1

Ông Lê Chí Hiếu trao giải nhất  cho khách hàng trúng 50% giá trị căn hộ
khi mua chung cư TDH Trường Thọ (Thủ Đức). Ảnh: TRÀ GIANG

Ông Châu nói: “Đây là nhận định cảm tính của người không có kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng các dự án. Những nhận định này vô hình trung tạo nên hậu quả nặng nề đối với các doanh nghiệp BĐS và cả thị trường. Bởi lẽ, chỉ doanh nghiệp mới xác định được mình lời hay lỗ”.

Cũng theo ông Châu, trong điều kiện lạm phát tăng cao, chi phí đầu tư một dự án đội lên do ảnh hưởng bởi các yếu tố: tiền bồi thường, tiền sử dụng đất, chi phí vốn (bao gồm lãi suất ngân hàng), chi phí xây dựng, thủ tục hành chính kéo dài. Những chi phí này không dễ tính toán, bởi mỗi dự án có một quy định đầu tư, chi phí khác nhau.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, chi phí đầu tư xây dựng nhà ở hiện nay xấp xỉ 10 triệu đồng/m2, đó là chưa tính đất, tiền đầu tư hạ tầng.

Còn theo ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Nhà Thủ Đức, động thái giảm giá mạnh của vài dự án đã khiến nhà đầu tư, người mua nhà để ở mang nặng tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp.

Tuy nhiên, trên thực tế với mặt bằng giá bán hiện nay, ngay cả chủ đầu tư bán hòa vốn cũng sẽ khó tái đầu tư được vào dự án khác. Doanh nghiệp BĐS đang bị ăn thâm vào vốn. Đặc thù của các dự án từ khi đầu tư đến lúc ra sản phẩm mất 3-5 năm, nên nhiều dự án đôi khi không có lãi.

Theo ông Hiếu, thị trường đang trong giai đoạn sàng lọc chủ đầu tư có nợ xấu, sau đó sẽ  ổn định và hình thành mặt bằng giá mới cao hơn.

“Trong lạm phát giá căn hộ đã tăng lên, chưa kể giá nguyên vật liệu đội lên liên tục theo thời gian. Giải tỏa yếu tố chờ đợi của người mua là một trong những liệu pháp quan trọng để khơi thông thị trường” - ông Lê Chí Hiếu nói.

Giảm giá thành, giữ chất lượng

Các doanh nghiệp có chung nhận định xây nhà ở đạt chất lượng tốt là vấn đề sống còn của doanh nghiệp BĐS. Một số dự án căn hộ giảm giá mạnh thời gian qua không hẳn chất lượng kém, mà có thể do doanh nghiệp bị áp lực vay vốn ngân hàng buộc phải bán giá thấp hơn dự kiến để trả nợ.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng mỗi doanh nghiệp có chiến lược chất lượng khác nhau, trong khi phần lớn doanh nghiệp chú trọng chất lượng bằng cách sử dụng nguyên vật liệu cao cấp, quan tâm đến chất lượng xanh.

Để có được chung cư chất lượng xanh phải có kiến trúc xanh, tiết kiệm được năng lượng, xây dựng được môi trường cộng đồng thân thiện và giá bán, phí quản lý thấp.

Ông Đực cho biết: “Một chung cư chất lượng tốt không đồng nghĩa giá thành cao. Để có thể tạo ra sản phẩm rẻ, phù hợp với nhu cầu và khả năng của người mua nhà trong tình hình khó khăn hiện nay, chúng tôi đi theo hướng đầu tư nhân lực để hạ giá thành. Đội ngũ thiết kế giỏi giúp tiết kiệm trong thiết kế, đặc biệt là tiết kiệm kết cấu…

Chúng tôi có thể giảm đến 2 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nếu thi công hợp lý và quản lý chặt đầu tư, tự sản xuất một số cấu kiện khác chúng tôi có thể giảm thêm 500.000 đồng/m2 nữa. Như vậy chắc chắn chất lượng công trình không giảm, trong khi hạ được giá thành”.

Ông Lê chí Hiếu cho rằng, để giải tỏa tâm lý người mua chờ giá nhà rẻ hơn, các doanh nghiệp cần hướng dẫn khách hàng chọn căn nhà phù hợp với yêu cầu về chất lượng, giá cả thông qua các yếu tố: quy hoạch, thiết kế kiến trúc, đầu tư công trình và ban quản lý tòa nhà.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống