Khởi sắc đầy hứa hẹn

Các doanh nghiệp đầu tư-kinh doanh BĐS đón chào năm mới 2015 với niềm tin thị trường sẽ khởi sắc và hứa hẹn nhiều đột phá. Bên cạnh yếu tố chu kỳ, nhiều chính sách mới cũng sẽ tác động tích cực đến lĩnh vực này. ĐTTC đã ghi lại tâm tư một số doanh nhân đang đầu tư-kinh doanh lĩnh vực này trước thềm năm mới 2015.

Ông Phan Thành Huy,  Tổng giám đốc Novaland:

Niềm tin đang trở lại

Tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã bắt đầu triển khai mạnh nhiều dự án. Đó là tín hiệu tốt, bởi thị trường tốt họ mới mạnh dạn triển khai như vậy. Những doanh nghiệp lớn làm ăn căn cơ sẽ tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, như vậy thị trường chắc chắn sẽ có niềm tin trở lại.

Thí dụ, lúc trước chỉ một vài doanh nghiệp làm hoặc doanh nghiệp chụp giật làm kiểu què quặt nên không đủ tạo niềm tin cho khách hàng. Bây giờ, những doanh nghiệp lớn trong nước bước vào thị trường, bên cạnh nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Keppel Land, Hongkongland… cũng quay trở lại. Đó là nền tảng, niềm tin để thị trường phát triển, bởi nhà đầu tư thấy ổn định họ mới làm. Có niềm tin lực cầu sẽ quay lại.

Tôi nghĩ nguồn lực trong dân để mua nhà, đầu tư BĐS không nhỏ, nhu cầu nhà ở cũng rất lớn. Tuy nhiên, một thời gian dài vừa qua nguồn hàng chất lượng không có, nhiều vấn đề trên thị trường xảy ra làm niềm tin người mua mất đi.

Bây giờ niềm tin quay lại thị trường sẽ phát triển. Tất nhiên giữa các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp lớn, sẽ cạnh tranh rất mạnh. Về chính sách vĩ mô, vừa qua Quốc hội đã thông qua một số luật có liên quan trực tiếp đến đầu tư-kinh doanh BĐS tạo môi trường đầu tư kinh doanh BĐS phát triển căn cơ hơn, lành mạnh hơn. Tất nhiên doanh nghiệp cũng cần thời gian để thích nghi.

Vừa qua Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, chính sách đưa ra chưa sát thực tế. Với cảm nhận của người tiêu dùng, tôi thấy nếu không có tiền hỗ trợ kiểu gì cũng khó, trong khi nguyên tắc của ngân hàng phải có tài sản thế chấp và khả năng trả nợ mới cho vay để đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

Do đó ngân hàng khó cho người không có tài sản thế chấp và không chứng minh thu nhập vay. Đối với những dự án lớn, tạm gọi là phân khúc cao cấp, phần lớn khách hàng đều có khả năng tài chính.

Phần lớn doanh nghiệp lớn đều đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Khi đã niêm yết tình hình tài chính, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và các dự án đầu tư đều thể hiện đầy đủ trong báo cáo tài chính, cáo bạch. Còn những doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc không muốn niêm yết để giữ bí mật những vấn đề trên cũng là điều bình thường.

Thực ra doanh nghiệp nợ chưa hẳn đã không tốt, tất nhiên vẫn có những khoản nợ xấu. Nhiều doanh nghiệp có khả năng trả nợ tốt, sử dụng hiệu quả vốn vay, có tài sản thế chấp được ngân hàng giải ngân. Do đó tôi cho rằng, mức độ uy tín của chủ đầu tư là cả một quá trình và đánh giá cần dựa vào thực tiễn đã làm.

Tôi cho rằng, trong năm 2014 niềm tin của nhà đầu tư, người mua nhà đã phục hồi nhưng chưa vững chắc. Lòng tin mất đi giờ muốn củng cố cần thời gian để chính sách đi vào thực tiễn, để chứng minh năng lực doanh nghiệp.

Năm 2015 thị trường sẽ thuận lợi hơn, chúng tôi đặt kế hoạch tăng trưởng khoảng 20%, dựa trên dự phòng, tính toán cạnh tranh thị trường. Novaland tiếp tục tìm kiếm những dự án có vị trí tốt, áp dụng công nghệ mới trong xây dựng, vật liệu mới đẹp hơn nhưng phải rẻ, quản trị chuyên nghiệp hơn… để chất lượng sản phẩm nâng lên nhưng giá thành phải cạnh tranh hơn nữa.

Chúng tôi bám vào trục quy hoạch của TP, nhất là những tuyến đường lớn, khu dân cư kết nối để phát triển dự án. Novaland quan tâm là nguồn cung có phù hợp với thị trường hay không. Chúng tôi bán cái thị trường cần, chứ không phải bán cái mình có.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn:

Trung thành dòng sản phẩm bình dân

Hoàng Anh Sài Gòn (HASG) đi theo dòng sản phẩm thật, giá trị thật cho người có nhu cầu thật. Sản phẩm thật trên thị trường hiện nay không có nhiều, những dự án thi công đúng tiến độ, chủ đầu tư thể hiện đủ năng lực tài chính không nhiều. Những dự án HASG tập trung đưa ra thị trường chủ yếu trên dưới 1 tỷ đồng.

Tổng thể thị trường chung, thời gian gần đây nhiều chủ đầu tư quay lại dòng sản phẩm cao cấp và hầu hết tập trung ở phía Đông TPHCM, phát triển theo các tuyến đường mới, hệ thống metro. Kinh tế vĩ mô 2015 theo tôi chỉ mới tạm ổn, do đó tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung và tăng trưởng tín dụng sẽ dừng lại ở con số khiêm tốn. Nếu van tín dụng cho BĐS mở quá nhiều cũng dễ phát sinh nợ xấu.

Khởi sắc đầy hứa hẹn ảnh 1

Ông Đoàn Chí Thanh (bìa phải) giới thiệu dự án Hưng Ngân Garden (quận 12) với
lãnh đạo Trung ương và đối tác doanh nghiệp.

Thị trường trong năm tới cũng như những năm về sau sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực từ 1-7-2015 sẽ có nhiều tác động tích cực đến thị trường. Một trong những tác động tích cực nhất có thể kể đến là không còn hạn chế diện tích căn hộ tối thiểu và cho phép phân lô bán nền.

Điều này không chỉ giúp tăng cung mà còn giúp tăng sự tiệm cận giữa cung và cầu. Nhiều năm qua, nhu cầu với loại nhà, căn hộ giá thấp khoảng 1 tỷ đồng/căn vô cùng lớn. Mỗi năm TPHCM và Hà Hội có 500.000 tân sinh viên từ các tỉnh đổ về học. 10 năm sau, đó là những khách hàng tiềm năng của phân khúc nhà 1-1,5 tỷ đồng. Do đó HASG tiếp tục trung thành với phân khúc nhà giá bình dân.

Ngoài ra, nhìn từ góc độ đất đai, chúng ta thấy cứ mỗi chu kỳ 10 năm Luật Đất đai được sửa đổi. Và sau Luật Đất đai sửa đổi chúng ta lại thấy thị trường được cải thiện. Điều này được minh chứng từ những lần sửa đổi năm 1993, 2003 và 2013. Ngoài ra, sau thời gian dài khó khăn, năm 2015 là thời điểm chín muồi để thị trường trở lại chu kỳ phát triển mới.

Đỗ Bình Minh (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống