Khởi động gói liên kết 4 nhà

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chỉ định 8 NHTM thực hiện thí điểm sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà (chủ đầu tư, nhà thầu, nhà tổ chức cung ứng sản xuất vật liệu xây dựng và NH), gồm: BIDV, VietinBank, Vietcombank, Agribank, MHB, LienVietPost Bank, SHB và NH Xây dựng Việt Nam (VNBC).

Theo NHNN, mục tiêu chính của sản phẩm tín dụng này là góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho BĐS, vật liệu xây dựng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ quá hạn có thể vay vốn.

Chương trình này cũng nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, dự án đầu tư dang dở có đủ vốn triển khai, hoàn thành đúng tiến độ... NHNN cũng yêu cầu 8 NHTM chỉ định tăng cường phối hợp trong việc kiểm soát dòng tiền, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, định kỳ chậm nhất ngày 12 hàng tháng các NH phải báo cáo kết quả triển khai cho NHNN.

Ngày 14-5, Tập đoàn Thiên Thanh (chuyên sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng) và VNBC đã tổ chức công bố “Chuỗi liên kết tài trợ sửa chữa, xây dựng nhà trả chậm” với gói hỗ trợ lên đến 10.000 tỷ đồng, thời gian cho vay lên đến 20 năm.

Theo đó, chương trình này sẽ chính thức triển khai vào cuối tháng 5-2014, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng xây mới, sửa chữa nhà để ở hoặc kinh doanh, cũng như bổ sung vốn cho nhà thầu chính để thanh toán tiền mua vật liệu xây dựng, nhân công cho các nhà thầu phụ khi thi công nhà cho khách hàng. Nguyên tắc cấp tín dụng là đúng đối tượng và mục đích sử dụng vốn nhằm kiểm soát chặt dòng vốn, thu nợ để hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh.

Ông Đỗ Văn Quốc, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh, cho biết khách hàng tham gia chương trình được hưởng các quyền lợi như tư vấn xây dựng, tư vấn thiết kế, lựa chọn vật tư, nhà thầu với chất lượng, giá cả cạnh tranh. Khách hàng có thể vay đến 100% giá trị xây mới, sửa chữa với lãi suất năm đầu tiên 6% và chỉ trả lãi từ khi công trình bàn giao.

Khởi động gói liên kết 4 nhà ảnh 1

Nhiểu công trình nhà ở dở dang sẽ được vay vốn để hoàn thiện

Ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc VNBC, cho biết chương trình hỗ trợ cho người xây, sửa chữa nhà lần này nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường nhà ở, đặc biệt là những dự án dở dang, tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tạo lập chỗ ở cho mình.

Một khi có sản phẩm hoàn chỉnh, dự án sẽ thu hút được dòng tiền mới, khách hàng mới và cả những khách hàng đã đăng ký mua sản phẩm trước đó. Nguồn tiền này sẽ chảy ngược trở lại NH, thay vì để dự án chết đứng và ôm nợ xấu. Với tình trạng tồn kho của ngành vật liệu xây dựng hiện nay, đặc biệt là khối lượng xi măng và sắt thép tồn kho lên tới hàng chục triệu tấn, các nhà sản xuất sẽ giải phóng được một lượng hàng đáng kể nếu các dự án dở dang khởi động trở lại.

Về phía NH cũng cam kết triển khai chương trình này với thủ tục nhanh gọn, tài trợ ứng vốn trước cho nhà thầu để công trình được triển khai sớm nhất. 

 CTCP Đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) vừa chính thức công bố: Ông Lê Thành Ân, nguyên Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, trở thành Cố vấn quan hệ quốc tế và bà Nguyễn Cao Kỳ Duyên, là Đại sứ thương hiệu cho Hưng Thịnh Corp. Sự kiện này nhằm đón dòng vốn nước ngoài khi nhiều chính sách liên quan đến BĐS trong nước đang được sửa đổi, đặc biệt là bà con Việt kiều về mua nhà, đầu tư. Hiện nay Hưng Thịnh Corp đang đầu tư hàng loạt dự án lớn tại TPHCM, Nha Trang, Bình Định… với hàng chục ngàn tỷ đồng.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống