Khổ nhà thầu nhỏ

 Khổ nhà thầu nhỏ ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 

Tại hội nghị đối thoại với DN về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan, vấn đề gây bức xúc nhất là việc thi công các công trình liên quan đến vốn ngân sách nhà nước đang làm khó nhiều nhà thầu nhỏ.

Ông Hoàng Tiến Triển, Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Tiến Triển, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Nam Định, nêu trường hợp cụ thể của DN mình: DN hoạt động theo mô hình mẹ - con, công ty mẹ ký hợp đồng với chủ đầu tư công trình có vốn từ ngân sách nhà nước trị giá 40 tỷ đồng và giao cho công ty con thực hiện.

Tuy nhiên, DN chỉ mới được thanh toán 8 tỷ đồng, trong khi phải nộp thuế 4 tỷ đồng của tổng giá trị công trình. Vậy công ty con có được giãn thuế theo Nghị định 106 (quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân)?

Giải thích về vấn đề ông Triển thắc mắc, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, khẳng định: Trong Nghị định 106 có quy định trường hợp các nhà thầu xây dựng nhận các công trình của Nhà nước, nếu Nhà nước thanh toán chậm tiến độ khiến DN chưa thể nộp thuế, sẽ vẫn được giãn thuế nếu hợp đồng giao công trình giữa công ty mẹ và con là hợp pháp.

Thế nhưng ông Triển cho biết đã thực hiện các thủ tục, có hồ sơ gửi cục thuế và chi cục thuế địa phương nhưng lại được trả lời rằng DN không nằm trong đối tượng được giãn thuế. Ông Tuấn giải thích thên: Theo Nghị định 106, để được giãn thuế, DN phải có hồ sơ giãn thuế gửi cơ quan thuế trên địa bàn để từ đó trình lên Bộ Tài chính ra quyết định. Trường hợp cục thuế trả lời mà DN chưa đồng ý, có quyền có ý kiến với cấp trên của cục thuế đó”.

Đại diện một DN thuộc Hiệp hội Nhà thầu xây dựng cũng bức xúc phản ánh: Cục Thuế Nam Định có ra văn bản hướng dẫn: Cho dù công trình được cho phép giãn thuế nhưng phải ghi trong kế hoạch dự toán chi ngân sách hàng năm. Như vậy những công trình năm nay do khó khăn nên không bố trí kế hoạch vốn, các DN cũng không được giãn thuế.

Thí dụ thi công một công trình 15 tỷ đồng, năm trước thi công được 5 tỷ đồng, Nhà nước trả 4 tỷ đồng, năm nay còn 1 tỷ đồng, nếu không bố trí kế hoạch thì phần nợ còn lại không được giãn thuế.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Đồng Khởi TPHCM có giá thị trường hàng tỷ đồng/m2, nhưng khung giá đất chỉ 162 triệu đồng/m2, nếu được phép nhân lên 30% hay áp dụng hệ số K giá đất cũng chỉ 442 triệu đồng/m2.

TPHCM kiến nghị bỏ khung giá đất

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký Văn bản 3461/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất. Kiến nghị này nhằm tháo gỡ những bất hợp lý trong việc xác định giá đất khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp được Nhà nước giao đất.

Dự án - đầu tư

Đầu tư thông minh: Xuống tiền nhà phố, sở hữu không gian biệt thự

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid, giới chuyên gia đều có chung nhận định, với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và người mua ở thực, đây là thời điểm vàng để sở hữu bất động sản có giá trị tiềm năng lớn với mức giá tốt.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống