Hà Nội

Khó “cán đích” 15.000 căn hộ thu nhập thấp

(ĐTTC) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện chương trình phát triển nhà ở, đặc biệt là mảng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp của TP trong năm 2011.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với tổng quy mô 11.715 căn hộ đã được TP chấp thuận cho phép khởi công và đang triển khai, dự kiến đáp ứng chỗ ở cho gần 40.000 người.

Trong đó, có 6 dự án là: CT1 ở Ngô Thì Nhậm - Hà Đông, Kiến Hưng ở Hà Đông, Sài Đồng ở Long Biên, Đặng Xá ở Gia Lâm và Đại Mỗ ở Từ Liêm, Khu đô thị mới Việt Hưng - Long Biên với gần 4.600 căn hộ được bàn giao.

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc triển khai nhà ở cho người thu nhập thấp đang khó khăn, có nguy cơ không đạt mục tiêu, kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP phê duyệt là 15.000 căn hộ cho người thu nhập thấp đến 2015.

Nguyên nhân do nguồn vốn eo hẹp, chưa có quy định chuẩn mực về thiết kế, công nghệ, quy mô đối với nhà thu nhập thấp (ngoại trừ quy định căn hộ nhà cho người thu nhập thấp không rộng quá 70m2) khiến giá bán nhà có sự chênh lệch gây bức xúc trong dư luận...

Để chương trình phát triển nhà ở được thông suốt trong thời gian tới, hiện tại TP Hà Nội giao Sở Xây dựng tổ chức lập, công bố thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp..., đồng thời xây dựng quy chế, quy định áp dụng.

Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, ban hành bổ sung hoặc sửa đổi các quy định đối với các dự án nhà cho người thu nhập thấp.

Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát về thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư trước khi chủ đầu tư phê duyệt dự án, triển khai các bước thiết kế tiếp theo và phải xây dựng giá bán nhà để được chấp thuận.

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống