Khập khiễng hạ tầng ĐBSCL

Trên đường bộ, xe tải trọng lớn không lưu thông được vì cầu yếu. Tàu lớn không thể ra vào hệ thống 15 cảng biển trên sông Hậu vì luồng Định An bị bồi lắng nghiêm trọng. Đó là những khó khăn các doanh nghiệp ở ĐBSCL đang phải gánh chịu, đồng thời là một trong những trở ngại lớn khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại khi đầu tư vào ĐBSCL.

Tình trạng đường bộ, đường thủy các tỉnh ĐBSCL đã được phản ánh nhiều năm qua, nhưng động thái giải quyết của các cấp chính quyền, bộ ngành liên quan còn khá chậm chạp. Điều này đang khiến hàng hóa nông sản xuất khẩu của ĐBSCL bị giảm sức cạnh tranh.

Ông Huỳnh Trung Quang, Tổng giám đốc Công ty Thép Tây Đô, bức xúc: “Hạ tầng giao thông hiện nay ở Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung có quá nhiều điều bất hợp lý.

Các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường từ TP Cần Thơ đến Khu công nghiệp Trà Nóc 1, Trà Nóc 2  rất khó khăn do tải trọng cho phép của cầu Trà Nóc (trên Quốc lộ 91) chỉ 23 tấn, trong khi đường cho chở 30-40 tấn. Tương tự, trên tuyến đường 91B (tuyến tránh trung tâm TP Cần Thơ) đi An Giang, Kiên Giang, có cầu Số 1, Số 2 chỉ cho phép tải trọng từ 15-20 tấn.

Các doanh nghiệp vận tải chở kiểu gì cũng vi phạm”. Sự khập khiễng trong xây dựng cầu, đường trên khiến các doanh nghiệp luôn thấy ngán ngại khi đầu tư tại Cần Thơ. Chưa hết, nếu đường bộ vướng cầu yếu thì vận tải đường thủy lại mắc kẹt bởi luồng Định An bị bồi lắng nghiêm trọng, tàu 5.000 tấn ra vào rất khó khăn. Cũng vì thực trạng này, hệ thống 15 cảng biển trên sông Hậu phải hoạt động cầm chừng.

Ông Phan Thành Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cảng Cần Thơ nói: “Cảng Cần Thơ nằm giữa rốn hàng hóa và đủ khả năng tiếp nhận tàu vài chục ngàn tấn, nhưng đi đường bộ vướng cầu, đi đường thủy vướng luồng Định An. Thế nên thời gian qua, hệ thống cảng ở Cần Thơ đều hoạt động kém hiệu quả.

Các doanh nghiệp xuất khẩu lớn phải vận chuyển lên các cảng ở TPHCM, Vũng Tàu”. Còn ông Võ Minh Tiến, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ, cho biết: “Có rất nhiều đơn vị lớn như doanh nghiệp xăng dầu đều có tổng kho xăng dầu tại Cần Thơ, nhưng phải dùng sà lan chuyển dầu từ TPHCM về do tàu lớn không vào tổng kho được”.

Điều đáng nói, năm nào Nhà nước cũng chi ngân sách hàng chục tỷ đồng để nạo vét luồng Định An, xong hiệu quả không cao, tàu trên 10.000 tấn vẫn không vào được. Một trong những nguyên nhân nạo vét kém hiệu quả do sử dụng các tàu nạo vét cũ, công nghệ lạc hậu, công suất thấp”.

Khập khiễng hạ tầng ĐBSCL ảnh 1

 Cần sớm nạo vét "thông" luồng Định An cho tàu có tải trọng lớn
vào hệ thống cảng biển trên sông Hậu.

Theo thống kê của Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ, hệ thống 15 cảng biển trên sông Hậu chỉ khai thác chưa đến 50% công suất, trong khi nhiều cảng khác hoạt động cầm chừng. Hiệu quả khai thác kém thể hiện rõ qua số lượng hàng hóa hàng năm thông qua 2 cảng biển trọng điểm lớn nhất ĐBSCL là Cần Thơ, Cái Cui rất thấp và có xu hướng giảm trong những năm gần đây.

Cụ thể năm 2010 là 1,7 triệu tấn, 2011 đạt 1,3 triệu tấn và năm 2012 còn 1,2 triệu tấn. Trong khi đó cảng Cái Cui có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 20.000 tấn, cầu tàu dài 500m, công suất hiện nay có thể bốc dỡ 2,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Hạ tầng cảng cũng đang được đầu tư hoàn thiện, có dịch vụ kinh doanh hàng hải logistics.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ, vừa qua về việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nông thủy sản ĐBSCL, ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, bức xúc: “Nếu luồng Định An mở ra cho tàu 20.000 tấn ra vào được sông Hậu, ngay lập tức giảm 10-15% chi phí xuất khẩu, tức giá nông sản sẽ tăng lên nhờ tác động này. Hạ tầng thuận lợi cũng sẽ thu hút đầu tư trong và ngoài nước, theo đó 5-7 năm sẽ vào lấp đầy các khu công nghiệp đang bỏ trống hiện nay tại nhiều tỉnh ĐBSCL”.

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: “Về dự án nạo vét cửa Định An, chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần và mới đây Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) cũng đã đưa Cảng Cái Cui của Cần Thơ là 1 trong 4 cảng ưu tiên khai thác, đưa tàu lớn vào, cùng với đó là giải pháp cụ thể để nạo vét luồng Định An. Riêng về những cây cầu yếu trên các trục đường ở Cần Thơ, đây thực sự là vấn đề vướng mắc chưa thể giải quyết. Chúng tôi đã kiến nghị Bộ GT-VT thực hiện xây mới hoặc nâng cấp. Và Bộ GT-VT đã đưa các công trình vào dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91B, nhưng đến nay nguồn kinh phí chưa giải ngân nên chưa thể triển khai”. 

Bình Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống