Khánh Hòa: Các dự án lớn đều chậm tiến độ

Theo đánh giá chung của các đại biểu tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay tiến độ đầu tư tại 2 khu vực kinh tế lớn của tỉnh là khu kinh tế Vân Phong (KKTVP) và khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) đều rất chậm trễ.

Chỉ triển khai 3,2% vốn đăng ký

Tính đến cuối tháng 11-2011, tại KKTVP - khu kinh tế trọng điểm của miền Trung - có 109 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn tương đương 14,2 tỷ USD. Trong đó, 40 dự án đã đi vào hoạt động, 13 dự án đang triển khai xây dựng, 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, so với vai trò vùng kinh tế động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa và cả khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên, việc triển khai đầu tư các dự án tại khu kinh tế này khá chậm. Vốn thực hiện thấp, hiện chỉ đạt khoảng 460 triệu USD, bằng 3,2% tổng nguồn vốn đăng ký.

Trong đó có các dự án như cảng trung chuyển quốc tế, tổ hợp lọc hóa dầu, khu căn cứ dịch vụ công nghiệp dầu khí…, tuy được coi là động lực của KKTVP nhưng mới chỉ ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Hiện nay đa số dự án lớn đang được xây dựng tại KKTVP như Huyndai-Vinashin, kho xăng dầu ngoại quan… đều được triển khai trước khi có khu kinh tế này. Còn lại hầu hết dự án nhỏ đã đi vào hoạt động đều nằm ngoài quy hoạch các phân khu chức năng, trong đó 21 dự án - chiếm trên 50% đã hoạt động trước khi KKTVP được thành lập.

 Khánh Hòa: Các dự án lớn đều chậm tiến độ ảnh 1

 Một dự án du lịch tại Bãi Dài đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng “treo” nhiều năm nay. 

Được biết, do vốn đầu tư giai đoạn vừa qua chưa đáp ứng được nhu cầu, trung bình chỉ khoảng 130 tỷ đồng/năm nên tiến độ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng chậm và chưa đồng bộ. Một số dự án, dù đã thực hiện thủ tục chỉ định nhà đầu tư theo hình thức BOT nhưng vẫn không kêu gọi được nhà đầu tư.

Và hiện nay, do KKTVP chuyển sang thực hiện thủ tục đầu tư theo hình thức BT nên trên thực tế chưa có dự án nào khởi động.

Cần kiên quyết

Trong khi đó, tại khu du lịch Bãi Dài hiện có 34 dự án đăng ký đầu tư, trong đó 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 15 dự án được cấp giấy phép xây dựng; các dự án này sử dụng 1.250ha đất, tổng vốn đăng ký đầu tư 18.385 tỷ đồng.

Trong khi hầu hết dự án đã quá thời hạn theo quy định nhưng chưa có dự án nào được khởi động. Trước tình trạng “lình xình” này, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo tới 15 nhà đầu tư đã được cấp giấy phép xây dựng tại Bãi Dài phải triển khai thi công trước ngày 31-12-2011, nếu không thi công trước thời hạn chót sẽ bị thu hồi dự án và sẵn sàng trích ngân sách tỉnh hoàn trả tiền sử dụng đất ứng trước của nhà đầu tư.

Đối với 18 dự án chưa được cấp phép xây dựng còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các thủ tục đầu tư đến hết ngày 31-12, kiên quyết thu hồi các dự án của nhà đầu tư không có năng lực, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian thực hiện.

Hàng loạt dự án tại Khánh Hòa đang chậm tiến độ dài hạn và chưa biết sẽ khởi động lúc nào. UBND tỉnh Khánh Hòa đã không ít lần họp bàn giải pháp tháo gỡ, nhưng vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt.

Nhiều chuyên gia nhận định, các dự án đã được cấp phép chậm tiến độ có nguyên nhân chính từ việc chủ đầu tư chờ sang nhượng. Do đó, việc ngăn ngừa dự án bị sang nhượng không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, chống lãng phí mà còn tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh tại địa phương.

Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống