Khách hàng kiện Cotec đòi đất

(ĐTTCO) - Hàng chục khách hàng góp vốn cùng Công ty Cotec theo các hợp đồng góp vốn để xây dựng dự án khu dân cư Phú Xuân mở rộng 6,33ha tại huyện Nhà Bè, TPHCM. Nhưng sau gần 15 năm nhiều khách hàng vẫn chưa nhận được nền, trong khi chủ đầu tư lại đòi tăng thêm giá đất. Chính vì vậy, khách hàng đã đâm đơn ra tòa kiện đòi đất chủ đầu tư.

Giấy trắng mực đen đã rõ

Theo đơn khởi kiện, năm 2003 Công ty Kỹ thuật xây dựng-Vật liệu xây dựng Cotec (Công ty Cotec - trụ sở tại số 35 Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM), đã thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án khu dân cư Phú Xuân mở rộng tại huyện Nhà Bè và kêu gọi góp vốn đầu tư từ các cán bộ công nhân viên trong công ty. Hợp đồng góp vốn được lập giữa Công ty Cotec và cán bộ công nhân viên công ty.  

Sau khi nhận được đơn khởi kiện của người dân, ĐTTC đã nhiều lần liên hệ với ông Đào Đức Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cotec, để làm rõ một số thông tin nêu trên nhưng không được. Thậm chí khi phóng viên theo chân khách hàng đến dự một cuộc gặp giữa khách hàng và đại diện công ty cũng bị “cấm cửa”. ĐTTC sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin.

Sau đó, các nhân viên Công ty Cotec bán lại phần góp vốn này ra ngoài và một số khách hàng mua lại phần góp vốn đó. Hợp đồng nêu rõ sau khi đóng tiền đợt 3, người mua lại được quyền sang tên hợp đồng góp vốn. Việc khách hàng mua lại suất góp vào dự án của cán bộ công nhân viên cũng được Công ty Cotec xác nhận, khi nộp tiền phiếu thu ghi tên người nộp tiền là khách hàng mới chứ không phải tên người trong hợp đồng góp vốn.

 Nội dung hợp đồng góp vốn nêu rõ: Giá và phương thức góp vốn 1,8 triệu đồng/m2. Giá này đã bao gồm tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất, chi phí liên quan đến việc lập dự án đầu tư khu dân cư, các thủ tục pháp lý, thu hồi - giao đất, lập quy hoạch xây dựng chi tiết khu dân cư, chi phí liên quan đến việc đền bù, giải tỏa mặt bằng, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh như: san lấp mặt bằng, hệ thống giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, thảm cỏ, cây xanh… Thời hạn giao nền đất 15-18 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng. Khách hàng được quyền chuyển tên hợp đồng sau khi đã góp ít nhất 50% tổng giá trị góp vốn (sau khi nộp tiền đợt 3) và được bốc thăm xác định lô đất trước khi đóng tiền đợt 3.

Khách hàng kiện Cotec đòi đất ảnh 1

Dự án khu dân cư Phú Xuân sau 15 năm vẫn chưa hình thành.

Cotec trở mặt?

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tính đến nay Công ty Cotec chưa đáp ứng bất kỳ một nội dung nào nêu trên. Dự án được thực hiện quá chậm so với kế hoạch cam kết trong hợp đồng góp vốn. Đồng thời, các thủ tục dự án hầu như vẫn chưa được duyệt, thủ tục hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, chưa có bản vẽ quy hoạch 1/500, thế nhưng Công ty Cotec đã thu tiền đợt 3. Nhiều khách hàng đã nộp số tiền lên đến 60% giá trị hợp đồng cho Cotec, sau đó nhiều lần yêu cầu chuyển tên hợp đồng góp vốn nhưng phía Công ty Cotec không thực hiện và chỉ hứa cho qua chuyện. Thậm chí phía Cotec còn thay đổi nhân sự để “phủi tay” lời hứa của những người giám đốc điều hành trước. Giám đốc sau lên thay nói rằng chưa cam kết gì với khách hàng, nếu có có thắc mắc gì khách hàng tìm người cũ chất vấn.

Trước đó vào tháng 9-2006, khách hàng nhận được Công văn 305/TB của Cotecland mời ký lại hợp đồng góp vốn và thông báo đến tháng 10-2006 sẽ triển khai thi công hạ tầng và sang tên hợp đồng. Tuy nhiên, trong thông báo cũng nêu rõ hợp đồng mới sẽ có những thay đổi, như đơn giá góp vốn 1,8 triệu đồng/m2 chưa bao gồm thuế VAT. Khi tính đơn giá mới phải cộng thêm tiền sử dụng đất 640.000 đồng/m2. Cộng nhiều khoản lại khi này giá tiền đã tăng lên hơn 2,6 triệu đồng/m2. Không đồng tình với những tình tiết mới, khách hàng đã kiến nghị với lãnh đạo Công ty Cotec nhưng chưa được giải quyết. Mới đây nhất, trong cuộc họp với khách hàng, đại diện Công ty Cotec tiếp tục thông báo tiền sử dụng đất đến nay đã tăng lên 1,8 triệu đồng/m2 và yêu cầu khách hàng phải nộp thêm khoản tiền này.

Trước những khuất tất trên, các khách hàng đã khởi kiện Cotec ra tòa yêu cầu phải làm thủ tục sang tên hợp đồng góp vốn cho khách hàng; đồng thời bồi hoàn thiệt hại cho những người tham gia góp vốn vào dự án này do việc thực hiện dự án quá chậm gây ra, với mức thiệt hại tính theo lãi suất ngân hàng và mức độ lạm phát hàng năm đối vối khoản tiền đã nộp; thu hồi đất và giao cho đơn vị khác có đầy đủ năng lực hơn tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, đại diện khách hàng mong muốn các cơ quan chức năng xem xét việc phê duyệt các dự án khác do Cotec làm chủ đầu tư, đánh giá năng lực tài chính, nguồn vốn đầu tư cũng như thời hạn đầu tư… đối với các dự án đang và chuẩn bị giao cho công ty thực hiện.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

(ĐTTCO) - Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. 

Dự án - đầu tư

Cất nóc nhà phố vườn giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

(ĐTTCO) - Sáng ngày 18-1, chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng đơn vị thi công Nam Thinh Group và đơn vị tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes. Đồng thời, hạ tầng toàn bộ dự án cũng được triển khai hết sức quyết liệt và khẩn trương nhằm đảm bảo cho việc kết nối sớm hơn tiến độ trong đầu quý 2/2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống