Khắc phục yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng

(ĐTTCO) – UBND TPHCM sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn TP từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật nhà nước, quốc phòng, an ninh).

Khắc phục yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng

Đồng thời kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm; triển khai thực hiện Đề án thí điểm thành lập Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận-huyện sau khi Đề án được duyệt. 
Theo đó, UBND các quận-huyện được giao thực hiện tốt công tác tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự xây dựng; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; tăng cường vận động người dân chấp hành quy định pháp luật về xây dựng; thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, cá nhân cố tình không chấp hành. 
Kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, không để công trình vi phạm hoàn thành, đưa vào sử dụng mới tiến hành xử lý; đề xuất xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất trong dự án...
Các sở, ban, ngành được giao tăng cường lực lượng cộng tác viên tại các quận, huyện có tình hình vi phạm trật tự xây dựng phức tạp; lập thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; triển khai đến các tổ chức, hộ gia đình cá nhân (người sử dụng đất) về đăng ký nhu cầu sử dụng đất hàng năm; xây dựng các tiêu chí về phân loại xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm còn tồn đọng.
Tăng cường kiểm tra, giám sát về hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn, có biện pháp chế tài mang tính răn đe đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng; phố biến “Sổ tay hướng dẫn xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM”.
Đề xuất giải pháp chế tài nhằm nâng cao hiệu lực quan lý về trật tự xây dựng; nghiên cứu áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm...

Bình MInh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Ấn tượng thế giới nghỉ dưỡng L’Alyana Senses World Phú Quốc

(ĐTTCO)-Với những hình ảnh tự nhiên đầy quyến rũ, dịch vụ ấn tượng, ẩm thực tinh tế, lễ giới thiệu L’Alyana Senses World đã chạm đến ngũ quan của đông đảo khách tham dự, đưa vào hành trình tìm về vẻ đẹp bản nguyên của một thế giới nghỉ dưỡng hùng vĩ với vô vàn trải nghiệm cho mọi thế hệ, mọi phong cách sắp xuất hiện ở Phú Quốc.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.