Khả quan thị trường

Quý I-2013 giá văn phòng cho thuê tại TPHCM tăng 2,5% so với cuối năm 2012, đạt mức trung bình 450.000 đồng/m2/tháng, dần thoát khỏi vùng đáy của thị trường. Người thuê nhà đang có nhiều lựa chọn ở phân khúc hạng B - nguồn cung có thể đáp ứng diện tích mặt sàn với mọi diện tích khác nhau.

Diện tích thuê mới trong 3 tháng qua đạt 31.873m2, so với quý IV-2012 chỉ đạt 17.133m2. Dù diện tích thuê tăng nhưng phân khúc tòa nhà hạng B vẫn chịu áp lực về tỷ lệ mặt bằng để trống, do nguồn cung của các tòa nhà mới đưa vào hoạt động. Trong quý vừa qua, thị trường văn phòng đón 3 tòa nhà hạng B tham gia.

Trong khi đó, ở phân khúc hạng A tỷ lệ trống đã giảm. Hiện tại, giá thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng sang tại TPHCM đang tiến gần đến mức giá các quốc gia lân cận, trung bình 826.000 đồng/m2/tháng. Trong tương lai thị trường sẽ đón thêm khoảng 70.000m2 với các dự án Saigon Airport Plaza (11.000m2), Times Square (12.704m2), Lim Tower (22.000m2), Le Meridien (9.125m2).

Trước áp lực khai thác dự án, một số dự án cao ốc văn phòng hạng “siêu sang” giá cho thuê chỉ bằng 50% so với dự kiến trước khi đưa vào khai thác nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy.

Cùng thời gian này, thị trường căn hộ cũng ấm hơn. Trong 3 tháng qua, 4 dự án đã đưa ra chào bán với tổng số 784 căn hộ, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó căn hộ cao cấp chiếm 70% và 30% là phân khúc bình dân. Điều này cho thấy các chủ đầu tư đã phần nào lấy lại niềm tin vào thị trường nên mạnh dạn tung hàng ra chào bán.

Các giao dịch cũng khá tốt nhờ giá cả cạnh tranh. Như dự án Happy Valley tại Phú Mỹ Hưng, dù là phân khúc cao cấp nhưng đã bán được 80% trong tổng số 163 căn. Ở phân khúc bình dân có dự án Metro Apartment (quận 2) bán được 85%, Nhất Lan 72%. Giá chào bán đã thực tế và cạnh tranh hơn, căn hộ cao cấp ở mức 26,85 triệu đồng/m2, còn căn hộ bình dân 12,39 triệu đồng/m2.

Đối với thị trường thứ cấp, giảm giá vẫn là hiện tượng phổ biến. So với quý trước, phân khúc hạng sang giá đã giảm 2,2%, cao cấp giảm 0,8%, trung cấp giảm 0,1%, riêng phân khúc bình dân dẫn ổn định cả về giá lẫn nhu cầu.

Hiện có nhà đầu tư sẵn sàng mua ngay một lúc 4-5 căn hộ và thanh toán bằng tiền mặt một lần để được hưởng những chính sách ưu đãi. Một số nhà môi giới có tiềm lực tài chính cũng đang tìm kiếm các dự án thi công dở dang, bị ngưng trệ để hoàn thiện, làm mới và phân phối.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống