Hy vọng TPHCM sẽ có công trình chống ngập đa năng

(ĐTTCO) - Ngày 28-11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan và Malaysia, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã có chuyến khảo sát thực tế và tham khảo kinh nghiệm tại Trung tâm Điều khiển Smart Tunnel của Malaysia. 
Tại buổi khảo sát, đại điện Trung tâm Điều khiển Smart Tunnel cho biết, đây là công trình đường hầm có hai chức năng, vừa là giao thông vừa kiểm soát nước ngập khi mưa lớn. Đường dài 3km được xây dựng với 3 tầng ngầm dưới lòng đất, trong đó 2 tầng trên dành làm đường giao thông, tầng cuối dùng để chứa nước. Trong trường hợp có lũ lớn, gây quá tải cho tầng cuối thì sẽ cấm giao thông ở 2 tầng trên và đưa 2 tầng này vào chứa nước. 
Hy vọng TPHCM sẽ có công trình chống ngập đa năng ảnh 1 Hồ điều tiết ngập tại  Malaysia.
Dự án được xây dựng ở nơi giao nhau giữa 3 dòng sông và hoàn thành vào năm 2007 sau 4 năm thi công. Hai đầu đường ngầm có 2 hồ điều tiết sâu 14m. Hồ thứ 1 rộng 10ha chứa khoảng 0,6 triệu m3 nước, hồ thứ 2 rộng 22ha chứa 1,4 triệu m3.
Toàn bộ công trình có 22 hố ga, 26 van ngăn nước và 5 máy bơm. Tất cả các khâu từ quản lý đến vận hành đều sử dụng công nghệ thông minh với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tổng vốn đầu tư của công trình là hơn 514 triệu USD. 
Sau khi nghe tổng quan về công trình, đồng chí Trần Lưu Quang cảm ơn trung tâm đã dành thời gian tiếp đón, hướng dẫn đoàn về quy trình xây dựng, ứng dụng công nghệ thông minh, quản lý vận hành… Theo đồng chí Trần Lưu Quang, đây là kinh nghiệm tốt trong chống ngập mà TPHCM có thể tham khảo. 
Chiều cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đã tới thăm và chào xã giao ông Dato’nor Hisham Bin Ahmad Dahlan, Thị trưởng Kuala Lumpur. Trước đó, đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung cư Đại Thành hơn 10 năm qua vẫn chưa xây dựng xong. Ảnh: M.TUẤN

Mua nhà trên giấy, mịt mù tương lai

(ĐTTCO)-Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là hình thức kinh doanh hợp pháp, phổ biến hơn 10 năm qua trên thị trường BĐS. Bên cạnh những ưu điểm, hình thức bán nhà trên giấy vẫn đầy rẫy rủi ro đối với người mua, khi không ít dự án “đắp chiếu”, chủ đầu tư biến mất, tranh chấp kiện tụng ròng rã trong vô vọng.

Dự án - đầu tư

Nam Group ghi dấu ấn tại Dot Property Southeast Asia Awards 2019

(ĐTTCO)-Tại Lễ trao giải thưởng quốc tế Dot Property Southeast Asia Awards 2019 vừa được tổ chức tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan), Nam Group đã vinh dự đón nhận 2 giải thưởng: “Breakthrough Developer - Nhà phát triển BĐS đột phá nhất Đông Nam Á 2019” và “Best Innovative Complex - Tổ hợp BĐS đột phá nhất Đông Nam Á 2019” đối với Tổ hợp Thanh Long Bay. 

Quy hoạch - Đô thị

Dựng lô cốt rào chắn đường tràn lan

(ĐTTCO)-Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm, giáp tết là trên nhiều tuyến đường ở TPHCM lại xuất hiện lô cốt rào chắn để thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, gây ùn tắc giao thông, cản trở việc đi lại và kinh doanh của người dân.

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.