Hướng nào đất nền 2019?

(ĐTTCO) - Năm 2018 thị trường BĐS TPHCM trải qua đợt sốt đất nền và thiết lập mặt bằng giá mới. Trong năm 2019 nhiều chỉ dấu cho thấy đất nền tiếp tục sốt, nhưng hướng nào sẽ “bùng” mạnh?
Nguồn cung BĐS nói chung và đất nền nói riêng dự báo sẽ khan hiếm trong năm 2019 do những quy định bất hợp lý trong đầu tư dự án nhà ở chưa được tháo gỡ, quỹ đất khan hiếm, cộng với tâm lý thận trọng của cán bộ thụ lý hồ sơ.
Thí dụ, hàng loạt dự án nhà ở tại khu Nam đã triển khai từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa cập nhật “Chương trình phát triển nhà ở” của TP - một điều kiện bắt buộc để xem xét công nhận chủ trương đầu tư dự án. Vì vậy, hàng chục dự án “đất hỗn hợp” chưa phải 100% “đất ở” đã được Sở Xây dựng công nhận chủ đầu tư, nay phải chuyển sang Sở Kế hoạch- Đầu tư xem xét làm lại thủ tục.
Bên cạnh đó, một số khó khăn đang khiến doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải gỡ rối, nên không thể tập trung toàn lực để phát triển dự án mới. Xét về phát triển dự án mới, chỉ khu vực phía Đông, chủ yếu là quận 9 còn quỹ đất chưa khai thác. Chính vì thế, quận 9 là một trong những tâm điểm của thị trường đất nền trong năm 2019.
Khu vực Tây Bắc gồm Hóc Môn và Củ Chi nơi còn quỹ đất khá lớn và đang là nơi “dòm ngó” của khá nhiều nhà đầu tư lớn. Đặc biệt, khi Bộ GTVT có chủ trương đầu tư đường cao tốc TPHCM - Tây Ninh cùng với lợi thế vùng đất cao… khu vực này hứa hẹn sẽ là tâm điểm của đất nền trong 2019.
Từ đầu năm 2017 đến tháng 10-2018, đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt giá này còn xuất hiện tại nhiều địa phương, như khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Cơn sốt đi qua đã để lại nhiều hệ lụy cho những người đầu tư thiếu sự chọn lọc, bỏ tiền vào các dự án pháp lý mập mờ… Tuy nhiên cơn sốt cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới tại những dự án pháp lý rõ ràng, đáp ứng nhu cầu thật của khách hàng.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống